SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Mộc nhĩ có giá trị sức khỏe cao nhưng tuyệt đối không được ăn cùng 5 loại thực phẩm này

Thứ tư, 10/01/2018 10:39

Hương vị tuyệt vời cũng như tác dụng của mộc nhĩ đối với sức khỏe là điều không thể bàn cãi. Nhưng không phải lúc nào mộc nhĩ cũng là sự lựa chọn tốt trong các món ăn.

Mộc nhĩ chứa protein, khoáng chất, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Nguyên liệu này còn có thể làm đẹp da, giảm cholesterol và điều tiết lượng đường trong máu, là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Mộc nhĩ có giá trị sức khỏe cao nhưng tuyệt đối không được ăn cùng 5 loại thực phẩm này

Nuôi dưỡng da

Mộc nhĩ có hàm lượng sắt rất cao, nếu ăn thường xuyên sẽ giúp nuôi dưỡng vẻ đẹp trên da, da hồng hào, dạng ngời, ngăn ngừa thiếu máu, thiếu sắt. Đồng thời các nguyên tố sắt là một trong những yếu tố quan trọng để thúc đẩy tổng hợp melanin.

Phòng bệnh tim mạch

Mộc nhĩ có chứa vitamin K và giàu canxi, magie và các chất khoáng khác, có thể duy trì mức bình thường của các yếu tố đông máu trong cơ thể và làm giảm cục máu đông, để ngăn chặn sự xuất hiện của huyết khối tĩnh mạch và vai trò trong công tác phòng chống xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch.

Làm sạch dạ dày

Mộc nhĩ giàu cellulose có thể thúc đẩy sự hoạt động của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, làm sạch bụi bẩn trong hệ thống tiêu hóa của con người.

Ngăn ngừa sỏi thận, sỏi mật

Mộc nhĩ có tác dụng giải độc rất tốt, nó có khả năng kết dính các chất độc trong cơ thể với nhau để đào thải chúng ra ngoài theo đường tiết niệu hoặc đường tiêu hóa, đồng thời giúp bào mòn các dị vật như sỏi thận đến một kích thước đủ nhỏ để thoát ra ngoài theo đường nước tiểu. Đối với người bị viêm túi mật, ngày nào cũng sử dụng mộc nhĩ, đau bụng, buồn nôn và các triệu chứng khác sẽ được giảm bớt trong vòng 2-5 ngày.

Giúp tiêu hóa chất khó tiêu

Đối với thức ăn cứng, vỏ hạt, các chất khó tiêu hóa. Mộc nhĩ có thể phân tách chúng ra giúp dễ tiêu hóa và hấp thụ.

Chống ung thư

Mộc nhĩ chứa một loạt các chất chống ung thư, tăng cường miễn dịch cho cơ thể, cải thiện cân bằng thực vật đường ruột. Chất keo thực vật sẽ giúp gom các bụi đất, tạp chất trong cơ thể để đào thải ra bên ngoài, giúp kháng khuẩn, ức chế một số tế bào ung thư.

Mặc dù có nhiều lợi ích như vậy nhưng ăn mộc nhĩ không đúng cách cũng rất nguy hiểm.

Mộc nhĩ không thể ăn với vitamin A

Mộc nhĩ có chứa nhiều vitamin giúp con người dễ hấp thụ, tuy nhiên nếu ăn mộc nhĩ kèm với vitamin A sẽ gây tích tụ thuốc chuyển sang dạng khó tiêu cho cơ thể, ngoài ra còn làm cho một số vitamin trong mộc nhĩ bị mất tác dụng.

Mộc nhĩ và ốc không thể ăn cùng nhau

Như nhiều chất béo và cellulose, nó sẽ có những phản ứng bất lợi với các thành phần sinh học của ốc, khi kết hợp sẽ gây khó tiêu, nặng hơn có thể gây ngộ độc

Ăn mộc nhĩ xong không được dùng nước chè

Mộc nhĩ có chứa sắt, trà có chứa axit, khi dùng cùng nhau sẽ gây ra phản ứng hóa học, gây ảnh hướng đến việc hấp thu sắt của cơ thể, do đó gây giảm lượng sắt trong cơ thể, dẫn đến thiếu máu. Vì vậy sau khi dùng mộc nhĩ không nên uống trà, và nếu uống thì nên uống sau ăn khoảng 40 phút.

Mộc nhĩ không dùng chung với củ cải trắng

Mộc nhĩ và củ cải trắng đều là thành phần lạnh, ăn cùng nhau sẽ dẫn đến viêm da, vì mộc nhĩ có một số chất gây dị ứng dễ phát tác nếu ăn cùng với củ cải trắng, tốt nhất là không nên dùng chung.

Mộc nhĩ không thể dùng với thịt vịt

Mộc nhĩ là một loại thực phẩm lạnh, thịt vịt là thành phần điền lạnh, nếu dùng chung sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày có thể gây ra chứng khó tiêu trầm trọng.

>> Mộc nhĩ - thần dược chữa bách bệnh ai cũng nên biết

Hạ Tú (Theo nld.com.vn)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới