Củ cải trắng và mật ong có thể trở thành một công thức tuyệt vời giúp giảm ho và giảm đờm
Từ thời xưa, người Nhật đã có thói quen sử dụng mật ong và củ cải trắng để giảm ho, tiêu đờm, ngăn gió lạnh và làm đẹp da. Vì cách làm đơn giản, tự nhiên nên mọi người đều có thể tự làm tại nhà chỉ với hai nguyên liệu: mật ong và của cải trắng.
Củ cải trắng được ví như "nhân sâm" có tác dụng diệt khuẩn hạng nhất
Củ cải trắng rất giàu isothiocyanates nên có vị hơi cay, chất này có thể kích hoạt bạch cầu và làm giảm sự sinh sôi của vi khuẩn.
Bác sĩ y học Trung Quốc Wu Mingzhu cũng chỉ ra rằng củ cải có tính chất ôn hòa, hơi lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tăng cường dạ dày và tiêu hóa thức ăn, giải đờm và giảm ho, làm thông khí và lợi tiểu, sản sinh dịch cơ thể. Bác sĩ cũng gợi ý rằng có thể kết hợp củ cải trắng với đường phèn để tạo thành món “củ cải trắng hầm đường phèn”. Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng củ cải trắng và đường phèn đều có tác dụng làm ẩm phổi, giảm ho, giải đờm và loại bỏ nhiệt bên trong.
Củ cải trắng có nhiều lợi ích cho sức khỏe
Một thìa mật ong trước khi đi ngủ có thể làm giảm cơn ho khan
Mật ong còn là thực phẩm được nhiều người ưa chuộng, có tác dụng diệt khuẩn, ức chế vi khuẩn gây cảm lạnh. Fujiki Ishihara - giám đốc Bệnh viện Kitashagawa Fuji ở Nhật Bản, chỉ ra rằng mặc dù cơ chế tác dụng giảm ho của mật ong vẫn chưa được biết đến một cách khoa học nhưng thực sự có những nghiên cứu chỉ ra rằng “uống một thìa cà phê mật ong trước khi đi ngủ có thể làm giảm ho hiệu quả".
Zou Xiaoling, bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc tại Bệnh viện liên kết Hsinchu thuộc Đại học Y Trung Quốc, chỉ ra rằng mật ong có tính ấm, có thể phát huy tác dụng làm ẩm phổi và giảm ho.
Mật ong có tính dịu nhẹ và thích hợp nhất để giảm ho khan
Công thức trị ho của Nhật Bản: Siro củ cải trắng mật ong
Nguyên liệu: Củ cải trắng, mật ong
Cách làm:
1. Gọt vỏ củ cải trắng và thái hạt lựu.
2. Cho củ cải trắng thái hạt lựu vào lọ thủy tinh, đổ mật ong vào rồi đậy kín.
3. Để ở nhiệt độ phòng trong một đêm cho đến khi nước củ cải trắng chuyển sang dạng siro.
Sau khi làm xong, pha loãng mật ong và siro củ cải trắng với nước ấm, uống ngày 4-5 lần, hôm sau cơn ho sẽ thuyên giảm rõ rệt.