SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Một cuộc khảo sát trên 260.000 người của các nhà nghiên cứu Nhật Bản cho thấy, khoai lang đứng đầu về khả năng chống ung thư, có đúng như vậy không?

Chủ nhật, 25/12/2022 21:25

Trong mùa đông gió lạnh, món ngon hấp dẫn nhất chính là khoai lang nướng hè phố, hơi ấm có thể trực tiếp từ tay, miệng truyền đến toàn thân, cảm giác hạnh phúc tràn ngập. So với các loại mì lạnh nướng, thịt xiên và xúc xích khác, nó tốt cho sức khỏe hơn nhiều.

Tôi tin rằng bạn đã nhìn thấy nhiều bảng xếp hạng thực vật chống ung thư trong cuộc sống hàng ngày của mình, và thậm chí coi các loại thực phẩm có trong bảng xếp hạng là lựa chọn cho bữa ăn hàng ngày. Nhưng một số người đang nghĩ, lấy khoai lang làm ví dụ, nếu nó thực sự có thể chống ung thư, tại sao vẫn có nhiều người mắc bệnh hoặc ung thư như vậy? Đó là vấn đề để nói về nó!

Từ kết quả phân tích khoai lang của các nhà nghiên cứu thuộc Viện phòng chống ung thư quốc gia Nhật Bản, trong thí nghiệm, người ta đã phát hiện ra rằng trong khoai lang có một thành phần gọi là deoxyepiandrosterone, phần lớn tồn tại ở dạng liên hợp axit sunfuric trong cơ thể con người. Các chức năng sinh lý của nó mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, deoxyepiandrosterone sẽ tăng theo độ tuổi, đặc biệt là khi con người bước qua tuổi 80, nó có thể đạt đến giá trị thấp nhất, dẫn đến rối loạn hệ thần kinh trung ương, khả năng miễn dịch kém, chuyển hóa lipid máu chậm và các hiện tượng khác.

Về tác dụng sinh học, các phát hiện dịch tễ học liên quan cho thấy deoxyepiandrosterone có thể điều chỉnh khả năng miễn dịch của cơ thể, cải thiện sức khỏe lipid máu, bảo vệ tim mạch, cải thiện cảm xúc tiêu cực và ngăn ngừa loãng xương.

Nhưng những lợi ích nêu trên chỉ giới hạn ở chỗ ai có thể thực sự ăn chất này từ khoai lang chứ không hoàn toàn có nghĩa là ăn khoai lang có thể chống ung thư. Vì người ta chưa phát hiện ra rằng ăn thực phẩm có thể thực sự có tác dụng chống ung thư trong cuộc sống, vì vậy bạn không cần phải mê tín dị đoan.

Khoai lang chỉ là "khoai lang" và sẽ chẳng có điều kỳ diệu nào xảy ra đâu:

Về giá trị dinh dưỡng của khoai lang, cứ 100 gam khoai lang rất giàu vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin E, carotene, chất xơ, sắt, kali và phốt pho, magiê, selen, canxi và các thành phần khác.

Chúng cũng là những chất có trong các loại thực phẩm khác, nếu muốn nói khoai lang nổi bật nhất có lẽ là trên tổng lượng vitamin A và cà rốt, ăn điều độ vào mùa đông có thể giúp mọi người cải thiện thị lực tốt, giảm mỏi mắt, ngăn ngừa cận thị,... là một phần của lương thực chính.

Minh Thành (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)