SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Một khi đã bị đường huyết cao thì không chỉ đường mà 5 loại thực phẩm này cũng nên tránh xa! để không xúc tác cho bệnh tiểu đường

Thứ tư, 26/04/2023 14:52

Bệnh tiểu đường là nguyên nhân hàng đầu làm tăng lượng đường trong máu, những năm gần đây đời sống người dân được nâng cao, nhiều người hình thành thói quen sinh hoạt, ăn uống không tốt dẫn đến lượng bệnh nhân mắc bệnh đường huyết cao ngày càng nhiều, tuổi tác ngày càng trẻ hơn.

Bệnh nhân tăng đường huyết cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống của mình, họ không thể ăn tùy ý, cần phải kiểm soát lượng thức ăn và loại thức ăn có thể ăn, điều này đã mang lại nhiều phiền toái cho cuộc sống của con người.

Một khi đã bị đường huyết cao thì không chỉ đường mà 5 loại thực phẩm này cũng nên tránh xa! để không xúc tác cho bệnh tiểu đường.

1. Mật ong

Mật ong rất giàu dinh dưỡng, trong mật ong có chứa đường glucose và fructose, dễ được cơ thể hấp thụ nên nhiều người thích ăn mật ong, tuy nhiên nếu thường xuyên ăn quá nhiều mật ong sẽ dễ bị tăng đường huyết, bệnh nhân tăng đường huyết hoặc bệnh nhân tiểu đường sẽ gây tăng huyết áp, chú ý, cố gắng không ăn mật ong, nguy cơ mắc bệnh rất cao, thậm chí gây tử vong.

2. Bánh ngọt

Bánh tuy ngon nhưng thành phần chủ yếu của bánh có chứa đường trắng, trong bánh có hàm lượng calo cao không có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu, sau khi ăn sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao, thậm chí "bánh không đường" được nhiều cơ sở kinh doanh quảng cáo là không phù hợp để ăn, bởi thành phần chính của bánh là tinh bột, sau khi tiêu hóa vẫn sẽ bị phân hủy thành một lượng lớn glucose, người bệnh tăng đường huyết nên cố gắng tránh.

3. Dưa muối, dưa cải

Bất kể là rau ngâm hay dưa cải, vitamin C chứa trong rau đã bị phá hủy một lượng lớn trong quá trình ngâm, vitamin C là dưỡng chất chủ yếu để điều trị bệnh tiểu đường, ngoài ra, rau ngâm, dưa cải muối chứa rất nhiều axit nitrơ. Tiêu thụ quá nhiều muối có thể gây buồn nôn và nôn, đồng thời làm trầm trọng thêm bệnh tiểu đường, vì vậy bệnh nhân tiểu đường và bệnh nhân tăng đường huyết nên cố gắng không ăn dưa chua, dưa cải.

4. Thức ăn nhiều dầu mỡ

Thực phẩm nhiều dầu mỡ chứa nhiều chất béo bão hòa sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol trong cơ thể, thường xuyên ăn nhiều dầu mỡ sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao, từ đó gây ra các bệnh về tim mạch, đe dọa đến sức khỏe con người. Người bệnh tiểu đường, càng ít ăn đồ nhiều dầu mỡ càng tốt, những đồ ăn nhiều dầu mỡ thường gặp bao gồm: bột chiên giòn, thịt mỡ, đồ chiên rán, mỡ lợn,...

5. Khoai lang

Giá trị dinh dưỡng của khoai lang rất cao, trong khoai lang có chứa cellulose, carotene, kali, axit folic, pectin và các chất khác, ăn khoai lang có khả năng kháng bệnh nhất định, là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe được công nhận. Tuy nhiên, hàm lượng đường và chỉ số đường huyết trong khoai lang rất cao, đối với những bệnh nhân có lượng đường trong máu cao và mắc bệnh tiểu đường thì nên ăn ít để tránh nguy hiểm.

Thường xuyên ăn 3 loại rau sau giúp hạ đường huyết:

1. Hành tây

Prostaglandin A và sulfide chứa trong hành tây có tác dụng mở rộng mạch máu, hạ huyết áp và lipid máu, ngoài ra, hành tây còn chứa các chất hữu cơ tương tự như thuốc hạ đường huyết tolbutamide, có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu.

2. Dưa leo

Dưa chuột rất giàu vitamin C, carotene, cellulose và khoáng chất, ngoài ra, hàm lượng đường trong dưa chuột và propanol trong dưa chuột có thể ức chế quá trình chuyển hóa đường thành chất béo, rất thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường.

3. Măng

Măng là loại rau phổ biến, hàm lượng cellulose trong măng cực cao, chất này có thể làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thu glucose ở ruột, giúp kiểm soát lượng đường trong máu sau bữa ăn, người bệnh tiểu đường có thể yên tâm ăn.

Bunny (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)