Từ xa xưa, hạt đen đã được ca ngợi là “thần dược chữa lành mọi bệnh tật” và có thể chữa được “mọi bệnh tật trừ cái chết”. Ngày càng có nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy hạt đen thực sự là loại hạt có tác dụng hiệu quả nhất và được sử dụng như thuốc điều trị rộng rãi trong tự nhiên.
Nigella sativa hay còn gọi là hạt đen, là một loài thực vật có hoa trong họ Mao lương.
Nigella sativa được mệnh danh là “ thần dược chữa lành mọi bệnh tật”.
10 lợi ích sức khỏe vượt trội của hạt đen:
Nigella sativa có tác dụng đáng kể đối với các bệnh hoặc triệu chứng sau:
• Bệnh tiểu đường loại 2: Tiêu thụ hai gram nigella mỗi ngày có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói, giảm tình trạng kháng insulin, tăng cường chức năng tế bào beta và giảm huyết sắc tố glycated (HbA1c).
• Nhiễm H.pylori: Nigella sativa có hoạt tính kháng H.pylori hữu ích về mặt lâm sàng tương đương với liệu pháp diệt trừ ba lần.
• Động kinh: Nigella sativa được biết là có đặc tính chống co giật. Một nghiên cứu năm 2007 trên trẻ em bị bệnh động kinh kháng với các loại thuốc thông thường cho thấy chiết xuất nước làm giảm đáng kể hoạt động co giật.
• Tăng huyết áp: Các nghiên cứu cho thấy bệnh nhân tăng huyết áp nhẹ có thể hạ huyết áp khi dùng 100 mg và 200 mg chiết xuất hạt đen hai lần một ngày trong hai tháng.
• Bệnh hen suyễn: Thymoquinone, một trong những hoạt chất chính trong Nigella sativa, có tác dụng vượt trội hơn thuốc fluticasone trong mô hình động vật mắc bệnh hen suyễn. Một nghiên cứu khác trên người cho thấy chiết xuất nước sôi của nigella sativa có tác dụng chống hen suyễn mạnh mẽ đối với đường hô hấp bị hen.
• Viêm amidan cấp tính: Đặc trưng bởi tình trạng viêm amidan hoặc hầu họng (tức là viêm họng), thường do virus gây ra, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng viên nang hạt đen (uống cùng với nghệ) có thể làm giảm đáng kể chứng đau họng và giảm phản ứng của cơ thể với thuốc giảm đau. nhu cầu.
• Chấn thương do vũ khí hóa học: Một nghiên cứu ngẫu nhiên, có đối chứng giả dược trên người đối với những bệnh nhân bị thương do vũ khí hóa học cho thấy chiết xuất nước sôi của Nigella sativa làm giảm các triệu chứng hô hấp, thở khò khè ở ngực và giá trị xét nghiệm chức năng phổi, đồng thời giảm nhu cầu dùng thuốc.
• Ung thư ruột kết: Các nghiên cứu tế bào cho thấy chiết xuất hạt đen tốt hơn thuốc hóa trị 5-fluorouracil trong việc ức chế sự phát triển của ung thư ruột kết nhưng an toàn hơn. Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng thì là đen có tác dụng ức chế đáng kể bệnh ung thư ruột kết ở chuột mà không có tác dụng phụ rõ ràng.
• MRSA: Nigella sativa có hoạt tính kháng khuẩn chống lại các chủng Staphylococcus vàng kháng methicillin (MRSA) phân lập trên lâm sàng.
• Nghiện/cai nghiện opioid: Một nghiên cứu trên 35 người nghiện opioid cho thấy hạt đen là một phương pháp điều trị hiệu quả cho tình trạng phụ thuộc opioid lâu dài.
16 lợi ích sức khỏe tiềm năng khác của hạt Nigella
1. Ngăn ngừa tổn thương do phóng xạ: Dầu Nigella sativa (NSO) và thành phần hoạt chất thymoquinone của nó có thể bảo vệ mô não khỏi stress nitrosative do bức xạ gây ra.
2. Ngăn ngừa tổn thương do đau tim: Chiết xuất Thymoquinone trong nigella sativa có tác dụng bảo vệ chống lại tổn thương liên quan đến các cơn đau tim thực nghiệm.
3. Ngăn ngừa sự phụ thuộc/độc tính của morphin: Chiết xuất cồn của Nigella sativa làm giảm sự ưa thích nơi điều hòa liên quan đến morphin, một biểu hiện của tình trạng nhiễm độc, phụ thuộc và dung nạp morphin.
4. Ngăn ngừa tổn thương thận liên quan đến bệnh tiểu đường: Chiết xuất thymoquinone từ Nigella sativa có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh thận do tiểu đường thực nghiệm.
5. Ngăn ngừa dính sau phẫu thuật: Trong các mô hình thí nghiệm, việc phủ dầu hạt đen lên bề mặt phúc mạc sau chấn thương phúc mạc có thể làm giảm hiệu quả sự hình thành dính phúc mạc.
6. Ngăn ngừa nhiễm độc thần kinh liên quan đến bệnh Alzheimer: Chiết xuất thymoquinone từ Nigella sativa có tác dụng bảo vệ ở bệnh nhân tiểu đường thực nghiệm và ngăn ngừa nhiễm độc thần kinh và cảm ứng A-β-1-40 trong các mô hình tế bào chết theo chương trình.
7. Ức chế sự phát triển của ung thư vú: Trong mô hình chuột xenograft ung thư vú, chiết xuất thymoquinone từ Nigella sativa ức chế sự phát triển của khối u và gây chết tế bào theo chương trình (apoptosis).
8. Có đặc tính chống bệnh vẩy nến: Chiết xuất cồn của hạt Nigella sativa có hoạt tính chống bệnh vẩy nến, phù hợp với công dụng làm thuốc trong y học cổ truyền.
9. Ngăn ngừa tổn thương não liên quan đến bệnh Parkinson: Chiết xuất Thymoquinone từ Nigella sativa bảo vệ tế bào thần kinh nuôi cấy khỏi nhiễm độc khớp thần kinh do α-SN gây ra, một hiện tượng bệnh lý trong bệnh Parkinson và có thể thấy trong não của những người mắc chứng mất trí nhớ thể Lewy.
10. Tiêu diệt các tế bào ung thư não glioblastoma cực kỳ hung hãn: Chiết xuất thymoquinone từ Nigella sativa có hoạt tính tiêu diệt tế bào glioblastoma.
11. Tiêu diệt tế bào bệnh bạch cầu: Chiết xuất thymoquinone từ Nigella sativa gây ra apoptosis qua trung gian ty thể trong bệnh bạch cầu lymphoblastic cấp tính trong ống nghiệm.
12. Ức chế sự phát triển của ung thư gan: Chiết xuất thymoquinone từ Nigella sativa ngăn ngừa ung thư do hóa chất gây ra ở mô hình chuột.
13. Ngăn ngừa các tổn thương do tiểu đường: Chiết xuất nước và cồn liều thấp của Nigella sativa có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện quá trình tái tạo các đảo nhỏ tuyến tụy, cho thấy nó có giá trị rất lớn trong điều trị bệnh tiểu đường.
14. Ức chế sự phát triển của tế bào ung thư cổ tử cung: Chiết xuất Thymoquinone từ Nigella sativa có tác dụng chống tăng sinh, apoptosis và chống xâm lấn trên các dòng tế bào ung thư cổ tử cung.
15. Ngăn ngừa tổn thương não do chì gây ra: Chiết xuất Thymoquinone từ Nigella sativa giúp cải thiện tổn thương não do chì gây ra ở chuột Sprague Dawley.
16. Tiêu diệt tế bào ung thư miệng: Chiết xuất thymoquinone từ Nigella sativa gây chết tế bào theo chương trình (apoptosis) trong tế bào ung thư miệng.
Những lợi ích của hạt đen phần lớn vẫn chưa được báo cáo đầy đủ và chưa được sử dụng đúng mức. Tại sao một hạt giống mạnh mẽ như vậy lại không nhận được sự chú ý của hầu hết cộng đồng y tế và dinh dưỡng?
Điều thú vị là, bất chấp điểm mù này, để xác nhận tiềm năng to lớn của nigella sativa như một tác nhân trị liệu, tập đoàn thực phẩm toàn cầu Nestlé có trụ sở tại Thụy Sĩ đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế vào năm 2010 cho việc sử dụng nigella sativa để "ngăn ngừa dị ứng thực phẩm" (Nestlé The số công bố bằng sáng chế quốc tế của công ty là WO2010133574). Cách tiếp cận của Nestlé là một nỗ lực rõ ràng nhằm phù hợp với kiến thức và cách sử dụng truyền thống, tuyên bố rằng hạt giống hoặc chiết xuất thực vật phải trở thành tài sản trí tuệ của Nestlé khi được sử dụng làm nguyên liệu thực phẩm hoặc thuốc.
Theo Tài liệu tóm tắt về Mạng lưới Thế giới Thứ ba vào tháng 7 năm 2012 ( pdf ), “Tuyên bố của gã khổng lồ Thụy Sĩ là không hợp lệ vì việc sử dụng cỏ lúa mạch đen theo truyền thống rõ ràng đã có trước đơn xin cấp bằng sáng chế của Nestlé và đang trong quá trình phát triển. Nghiên cứu học thuật quốc gia đã xác nhận những cách sử dụng truyền thống này và mô tả thêm về các đặc tính y học của nigella sativa theo thuật ngữ khoa học đương đại mà Nestlé tìm cách khẳng định là 'phát minh' của chính mình.
“Nestle tuyên bố bảo vệ các hợp chất kích thích thụ thể opioid, đặc biệt là thymoquinone, và cụ thể hơn là bất kỳ việc sử dụng thymoquinone nào dưới dạng nguyên liệu thực vật nigella sativa (hạt) để điều trị hoặc phòng ngừa dị ứng. Các loại dị ứng thực phẩm đáng lo ngại nhất là khó chịu ở dạ dày và tiêu chảy”.