Nho rừng có ở đâu?
Nho rừng còn có nhiều tên gọi khác như nho tía, nho long, nho năm góc, đây là một loại trái cây thuộc họ nho, dạng thân leo và thường mọc thành chùm với lá đơn màu xanh có 5 góc, bên trên mặt lá có phủ lớp lông trắng mịn.
Về hình dáng, nho rừng có kích thước nhỏ hơn hẳn so với những loại nho khác, hơi tròn, vỏ quả dày và có màu đen sẫm. Nho rừng thường có mùi hương rất thơm và mọng nước, khi còn xanh thì sẽ có vị chua nhẹ nhưng khi quả chín sẽ có vị ngọt nhưng hơi chát vô cùng đặc trưng.
Cây nho rừng thường mọc hoang trong các cánh rừng, tập trung chủ yếu là ở vùng núi phía Tây Bắc.
Cây nho rừng thường mọc hoang trong các cánh rừng, tập trung chủ yếu là ở vùng núi phía Tây Bắc, ngoài ra còn xuất hiện ở một số tỉnh miền Trung, miền Nam. Hoa của cây nho rừng thường nở vào tháng 5, tháng 6, đến tháng 7 là cây bắt đầu cho ra trái và thời gian thu hoạch những quả nho rừng chín mọng là vào tháng 9 đến tháng 10. Loại nho này thường được tận dụng để ngâm với đường, ngâm rượu, làm giấm, làm rượu vang,...
Nho rừng có kích thước nhỏ hơn hẳn so với những loại nho khác.
Tác dụng nho rừng là gì?
Theo như nghiên cứu mới đây nhất của những nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc đã chỉ ra rằng quả nho rừng chín có chứa anthocyanin và nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Anthocyanin có tác dụng phòng tránh cũng như hỗ trợ điều trị bệnh ung thư hiệu quả.
Bên cạnh đó, chất này còn có hiệu quả điều trị các bệnh về mắt, tim, phổi, giúp ngăn ngừa bệnh xơ cứng động mạch và chống lão hóa. Thêm nữa, trong quả nho rừng chứa nhiều chất xơ, một hoạt chất rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp giảm cân và tăng cường hệ miễn dịch hữu hiệu.
Cách ngâm nho rừng với đường
Tỷ lệ: 1kg nho - 0.7kg đường
Bước 1: Nho rừng đem rửa sạch khoảng 2 đến 3 nước rồi sau đó ngâm với nước sôi để nguội pha muối loãng trong khoảng 5 phút, cuối cùng vớt ra để thật ráo.
Bước 2: Nho rừng ngắt bỏ cuống, vặt từng trái ra khỏi chùm hoặc chỉ cần cắt tỉa gọn cành, cho vào bình ngâm, xếp thành nhiều lớp, lớp trên cùng là lớp đường để dày chút.
Bước 3: Ngâm hỗn hợp trong khoảng 1 tuần đến 10 ngày, đường tan và nho tiết ra nước thơm ngon. Cất tủ mát uống dần hoặc lọc bỏ quả qua vải hoặc rây lọc lấy riêng nước, đun lửa nhỏ liu riu 30 phút thành siro, để nguội cất tủ được cả năm.