Vào mùa thu đông cũng là thời kỳ bưởi có nhiều và giàu giá trị dinh dưỡng. Bưởi có giá trị y học cao và còn có tác dụng chữa bệnh. Nói chung, bưởi là loại quả được nhiều người yêu thích.
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, bưởi có tính lạnh, không độc, có tác dụng bổ tỳ vị, làm hết khát, giải rượu. Hơn nữa bưởi rất giàu protein, axit hữu cơ, canxi, phốt pho, magiê, natri và các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho cơ thể con người. Nó cũng có thể giúp giảm lượng đường trong máu, hạ lipid máu, giảm cân và có tác dụng làm đẹp và chăm sóc da.
Bưởi có nhiều loại nhưng giá trị đều dinh dưỡng rất cao, trong thời tiết hanh khô của mùa thu đông, ăn bưởi có thể giải cảm, tiêu khát và duy trì sức khỏe.
Ăn bưởi thường xuyên có rất nhiều lợi ích nhưng bạn cần chú ý một số vấn đề sau
Một số lợi ích khi ăn bưởi
1. Giảm ho
Bưởi chứa nhiều nước đặc biệt thích hợp dùng vào mùa thu đông, nhiều người bị phổi khó chịu, ho nhiều đờm, bạn cũng có thể ăn thêm bưởi để giúp giữ ẩm cổ họng. Vỏ bưởi cũng có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, xua tan đờm và tán khí, tắm bằng vỏ bưởi thường xuyên cũng có thể làm dịu các vấn đề về ho.
2. Ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não
Vỏ bưởi có chứa chất hesperidin, có tác dụng hỗ trợ nhất định trong việc phòng chống các bệnh tim mạch và mạch máu não, đặc biệt thích hợp ăn vào mùa thu đông, trong vỏ bưởi có chứa flavonoid giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.
3. Chống oxy hóa, dưỡng da
Vào thời tiết hanh khô của mùa thu đông, làn da rất dễ bị thiếu nước, nếu không chú ý chăm sóc da lúc này rất dễ bị mẩn đỏ, sưng tấy và ngứa ngáy do thiếu nước. Nếu không chăm sóc da sẽ dễ bị mẩn đỏ, sưng tấy và ngứa ngáy khó chịu. Ăn bưởi giúp hấp thụ vitamin C, loại bỏ các gốc tự do, có vai trò chống oxy hóa làm đẹp da và chăm sóc da.
4. Loại bỏ vết bẩn
Bưởi rất giàu vitamin C. Ăn nhiều bưởi có tác dụng làm đẹp và dưỡng da, làm mờ vết thâm. Bạn có thể sử dụng bưởi trộn mật ong, rồi dùng để massage da sẽ giúp làm trắng da.
5. Giảm cân
Đối với các bạn nữ trong giai đoạn giảm cân, ăn nửa quả bưởi trước bữa ăn mỗi ngày sẽ giúp các hợp chất trong bưởi thúc đẩy quá trình đốt cháy và tiêu hao chất béo, phát huy tác dụng giảm cân rất tốt.
Tuy bưởi rất tốt nhưng bạn cần chú ý những vấn đề này
1. Người cao huyết áp không nên ăn bưởi, vì nó có thể tương tác với thuốc mà bệnh nhân cao huyết áp đang uống, làm tăng nhu cầu sử dụng thuốc, giảm nồng độ của thuốc, ảnh hưởng đến sức khỏe.
2. Bưởi là loại quả có tính lạnh, không nên ăn nhiều đối với những người suy nhược cơ thể, đường ruột kém để tránh làm nặng thêm tính lạnh gây đau bụng, tiêu chảy.
3. Người có chức năng gan kém không nên ăn nhiều bưởi, bởi sẽ ảnh hưởng đến quá trình giải độc của gan, dẫn đến suy giảm chức năng gan.
4. Bưởi không được dùng chung với thuốc hạ huyết áp. Bản thân bưởi đã có tác dụng hạ huyết áp, nếu pha thêm nồng độ thuốc hạ huyết áp sẽ làm tụt huyết áp đột ngột, gây chóng mặt, hồi hộp, mệt mỏi, đau thắt ngực.
5. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bạn nữ đã uống thuốc tránh thai ăn bưởi có thể cản trở việc hấp thụ thuốc tránh thai.
6. Bưởi không được ăn cùng với cua, bưởi và cua là những thực phẩm có tính lạnh, nếu dùng chung cả hai sẽ làm tăng tính lạnh, kích thích dạ dày và các bệnh về dạ dày như đau bụng, nôn mửa.