Đây là mười loại thực phẩm bổ dưỡng giàu sắt có thể giúp tăng hemoglobin, máu khỏe mạnh và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến thiếu sắt.
Mười món ăn bổ dưỡng giàu chất sắt, không thể bỏ qua những món ăn bổ máu này:
1. Gan
Đối với những người không ăn chay, ăn gan là một cách tốt để tăng hàm lượng sắt trong cơ thể. 100 gam gan gà chứa 9 mg sắt. Gan bò không chỉ là nguồn cung cấp chất sắt như gan của các loại động vật khác mà còn chứa ít calo và cholesterol nên rất thích hợp cho những người không muốn tăng cân.
2. Thịt bò
85 mg thịt bò cung cấp 2,1 mg sắt. Có thể nói, thịt bò cũng là một nguồn thực phẩm dồi dào chất sắt, giúp cải thiện lượng huyết sắc tố trong cơ thể. Nếu chọn thịt bò, bạn nên chọn thịt thăn bò vì nó chứa ít chất béo nhất và có thể giúp bạn tránh tăng cân.
3. Ức gà
So với các nguyên liệu khác, ức gà có hàm lượng sắt cao nhất trong các loại thịt gà. Khoảng 100 gam ức gà cung cấp 0,7 mg sắt. Tủy xương, xương ống, gan gà cũng giúp tăng cường hemoglobin cho cơ thể.
4. Hạt bí ngô
100 gam hạt bí ngô chứa 15 mg sắt, tương đương với 83% lượng sắt được khuyến nghị hàng ngày. Ngoài ra, hạt bí ngô còn là nguồn cung cấp axit béo omega-3, giúp giảm cholesterol, từ đó cũng giúp giảm cân.
5. Sô cô la đen
Nếu bạn muốn ăn sô cô la, hãy chọn sô cô la đen, vì ngoài hương vị thơm ngon, sô cô la đen còn có thể giúp bạn tăng cường chất sắt trong cơ thể một cách lành mạnh. Cứ 100gr sô cô la chứa 17 miligam sắt, nhiều hơn 83% so với nhu cầu sắt hàng ngày của cơ thể con người.
6. Đậu lăng
100 gam đậu lăng có thể bổ sung 7,5mg sắt cho cơ thể. Ngoài sắt, đậu lăng là một nguồn cung cấp magiê và vitamin B6 dồi dào, và ít cholesterol. 100 gam đậu lăng chứa 30 gam chất xơ nhưng không có cholesterol nên rất thích hợp cho những người muốn giảm cân.
7. Bông cải xanh
Như chúng ta đã biết, súp lơ xanh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là bổ sung dinh dưỡng và tăng cường chất xơ giúp giảm cân. Nhưng không phải ai cũng biết bông cải xanh còn chứa nhiều chất sắt giúp cải thiện chất lượng máu trong cơ thể. Nếu bạn muốn tăng hàm lượng hemoglobin, hãy ăn bông cải xanh, vì 100 gam bông cải xanh chứa 2,7 mg sắt. Ngoài ra, bông cải xanh còn cung cấp vitamin A, C và magiê.
8. Đậu phụ
Nếu ăn chay, bạn có thể chọn đậu phụ để tăng lượng sắt cho cơ thể. Đậu phụ là một lựa chọn khác để cải thiện lượng sắt và hemoglobin trong máu, vì 100 gam đậu phụ sẽ cung cấp cho bạn 5,4mg sắt.
9. Cá hồi
Cá hồi được coi là siêu thực phẩm vì nó rất giàu axit béo omega-3. Omega-3 có thể giúp ngăn ngừa đông máu và giảm nguy cơ đột quỵ, tim mạch, huyết áp...
Tuy nhiên, cá hồi cũng là một nguồn cung cấp chất sắt dồi dào, với 0,7 mg sắt trên 100 mg cá hồi. Do đó, đừng bỏ qua món ăn rất tốt cho sức khỏe này.
10. Khoai tây
Mặc dù nhiều người vẫn không thích ăn khoai tây, vì cho rằng ăn nhiều có thể gây ung thư, nhưng không thể phủ nhận rằng ăn khoai tây cũng có thể giúp cơ thể bổ sung chất sắt. Trên thực tế, món khoai tây chiên mới là “thủ phạm” mang lại nhiều bất lợi cho sức khỏe vì nó chứa nhiều chất béo bão hòa trong dầu. Để khắc phục, bạn không nên ăn nhiều khoai tây chiên mà nên chế biến theo cách khác, vì trong 100gr khoai tây có chứa 3,2 mg sắt.