SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Muốn nhanh có bầu, chuyên gia khuyên chị em cần '3 tăng 4 giảm'

Thứ sáu, 15/03/2024 14:46

Sau khi kết hôn, hầu như các cặp vợ chồng đã lên kế hoạch có con. Thế nhưng, có những đôi đi khám vẫn 'bình thường' mà mãi vẫn chưa đậu thai. Dưới đây là lời khuyên từ chuyên gia giúp phụ nữ sớm thụ thai, bạn có thể tham khảo.

Nếu muốn sớm đậu thai, bắt đầu thai kỳ khỏe mạnh thì có thể tham khảo 3 nhóm thực phẩm nên ăn và 4 nhóm thực phẩm nên hạn chế dưới đây:

Những loại thực phẩm nên và không nên ăn nếu muốn có thai sớm.

3 thực phẩm nên ăn

- Chăm ăn các loại thực phẩm giàu vitamin C và D

Theo như tìm hiểu, vitamin D vốn có thể cải thiện chức năng buồng trứng. Nó cũng được khuyên dùng để hỗ trợ điều trị buồng trứng đa nang hoặc suy giảm chức năng buồng trứng. Các thực phẩm giàu vitamin D trong tự nhiên có thể kể đến như: cá biển sâu (cá hồi, cá trích, cá mòi…), lòng đỏ trứng, sữa…

Nhất là với trứng, loại thực phẩm này vốn có chứanhiều protein, vitamin B12 và vitamin E. Những thành phần này đều giúp tăng khả năng sinh sản, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi và ngăn ngừa dị tật bẩm sinh.

Còn về vitamin C, thành phần này hoạt động như chất chống oxy hóa, có khả năng chống viêm, góp phần vô hiệu hóa các gốc tự do trong cơ thể - những tác nhân gây hại tế bào trứng. Vitamin C có nhiều trong rau củ quả tươi như bơ, lựu, cà chua, củ cải đường...

- Bổ sung các thực phẩm giàu axit folic và sắt

Axit folic là một loại vitamin không chỉ cần thiết khi mang thai, mà còn rất quan trọng đối với những phụ nữ đang cố gắng thụ thai. Thực phẩm giàu axit folic thường có màu xanh - vì vậy hãy thử ăn nhiều bông cải xanh và rau xà lách.

Bên cạnh đó, về liều lượng sắt cần được bổ sung theo khuyến cáo là 400 mcg axit folic (hoặc tốt hơn nữa là folate) và từ 40 - 80 mg sắt mỗi ngày.

- Nhóm thực phẩm tốt cho nội tiết tố nữ

Việc bổ sung, cân bằng nội tiết tố cũng rất quan trọng trong việc tăng cường khả năng thụ thai và bảo đảm sức khỏe thai nhi. Trong đó, các loại ngũ cốc họ đậu như đậu nành, đậu lăng, đậu rồng, đậu đen là nguồn protein, chất xơ, folate dồi nên có thể kích thích khả năng rụng trứng.

4 thực phẩm nên hạn chế

Chị em thấy đó, có những thực phẩm giúp tăng khả năng thụ thai nhưng cũng không ít món ăn có thể cản trở quá trình này. Nếu muốn sớm đậu thai, bắt đầu thai kỳ khỏe mạnh thì ngoài 3 nhóm thực phẩm nên bổ sung kể trên, cũng có 4 nhóm thực phẩm chị em nên hạn chế ăn hoặc tránh xa, đó là:

- Cá chứa nhiều thủy ngân

Thường những loài cá lớn và sống lâu, sống dưới biển rất sâu sẽ có xu hướng chứa nhiều thủy ngân nhất. Chúng bao gồm cá mập, cá kiếm, cá ngừ tươi, cá chép, cá thu vua, cá ngói từ Vịnh Mexico và cá pike phương bắc…

Bởi ngoài thủy ngân, những loại cá trên cũng rất tích tụ một lượng kim loại nặng nhất định. Khi dung nạp qua đường ăn uống, chúng tích lũy trong cơ thể - và mất rất nhiều thời gian để đào thải. Trong khi đó, các chất này không chỉ làm giảm khả năng thụ thai mà còn có hại cho sự phát triển trí tuệ và hệ thần kinh của thai nhi sau này.

- Nội tạng động vật

Nội tạng động vật là một trong số loại thực phẩm gây vô sinh ở nữ giới bởi chúng đều chứa một lượng kim loại nặng cadmium gây tổn thương các nhiễm sắc thể, khiến việc trở nên có thai trở nên khó khăn hơn. Chị em nên sử dụng ít hoặc tốt nhất không nên sử dụng nội tạng động vật là thực phẩm chính của mình.

- Những loại thực phẩm được chế biến sẵn

Không thể phủ nhận sự nhanh tiện của các loại thực phẩm chế biến sẵn nhưng đáng buồn là nhóm đồ ăn này lại không chứa nhiều các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Chưa kể, các loại thịt chế biến sẵn như giăm bông, xúc xích, thịt nguội… lại nhiều muối và chất béo chuyển hóa. Do đó, nếu bạn ăn thường xuyên có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, kéo dài thời gian rụng trứng và giảm khả năng thụ thai.

Ngay cả khi đang mang thai. Các các sĩ cũng khuyến cáo chị em không nên sử dụng các thực phẩm được chế biến sẵn.

Ngoài ra, thực phẩm chế biến sẵn cũng nhiều đường, làm cho lượng đường trong máu tăng đột biến. Điều này có thể gây viêm, thay đổi nội tiết tố và cản trở quá trình rụng trứng.

- Uống nhiều đồ chứa caffeine

Được biết, việc uống một tách cà phê hay trà mỗi ngày có thể không làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nhưng thói quen uống quá nhiều trong một ngày hay một tuần lại là điều mà bạn nên cân nhắc. Đặc biệt, nếu nạp quá 300mg caffeine vào cơ thể trong một ngày thì nó có thể làm giảm khả năng thụ thai và tăng nguy cơ sảy thai đối với phái nữ.

Chính vì vậy, chị em không nên lạm dụng các loại thực phẩm này. Nếu muốn tăng sự tỉnh táo thì bạn nên cố gắng dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn. Sau khi ăn trưa nên chợp mắt khoảng 15 - 20 phút và dành thời gian ngủ đủ 7 - 8 tiếng mỗi đêm chứ không nên lạm dụng đồ chứa caffeine.

Lưu ý: Một điều rất quan trọng nữa là bạn phải giữ tâm lý thật thoải mái thì "tin vui" sẽ sớm đến.

Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới