SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Năm loại “món ăn qua đêm” thường xuyên ăn vào dễ sinh bệnh, nhất là món thứ tư

Thứ bảy, 17/10/2020 13:41

“Món ăn để qua đêm” không chỉ dùng để chỉ những món ăn để qua đêm, mà là cả thức ăn để lâu hơn 8 - 10 tiếng thì khi ăn nên chú ý.

Có hai nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng các thành phần độc hại trong thực phẩm, thứ nhất là do hóa chất trong thực phẩm sinh ra chất gây ung thư, chẳng hạn như nitrit, dù có đun nóng cũng không loại bỏ được. Một lý do khác là sự nhiễm bẩn thứ cấp bởi vi khuẩn lạ. Những món ăn dưới đây đặc biệt có hại nếu để lâu.

Hải sản để qua đêm gây hại cho gan và thận

Cua, cá, tôm và các loại hải sản khác sẽ tạo ra các sản phẩm phân giải protein trong một đêm, có thể làm hỏng các chức năng của gan và thận. Nếu mua quá nhiều, bạn có thể gói hải sản sống vào túi giữ nhiệt hoặc hộp giữ tươi, cho vào tủ lạnh, lần sau nấu chín.

Trứng luộc nửa chừng dễ bị bệnh

Nhiều người thích ăn trứng luộc có lòng đỏ mềm, nhưng loại trứng này chưa được tiệt trùng hoàn toàn, trong trứng có nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt dễ sinh vi khuẩn, sau khi để qua đêm ăn vào sẽ rất nguy hiểm. Nếu trứng được nấu chín kỹ và được đậy kín ở nhiệt độ thấp thì không có vấn đề gì khi ăn chúng qua đêm.

Cẩn thận với nấm nấm trắng (mộc nhĩ trắng)

Cho dù đó là nấm trắng hoang dã hay được trồng nhân tạo, nấm,... rất nhiều nitrat có khả năng vẫn còn. Nếu để lâu, bạn chỉ có thể vứt bỏ nó.

Rau xanh là thứ nguy hiểm nhất qua đêm

Nhìn chung, các loại rau thân và lá có hàm lượng nitrat cao nhất, rau dưa thấp hơn một chút, còn rễ và súp lơ ở giữa. Do đó, nếu bạn mua nhiều loại rau cùng một lúc, bạn nên ăn các loại rau ăn lá trước, chẳng hạn như cải thảo, cải bó xôi. Nếu định nấu nhiều món hơn và ăn nóng vào ngày hôm sau, bạn nên cố gắng chế biến các loại rau ít thân, ít lá và chọn rau hoặc mướp.

Đừng để canh trong hộp kim loại

Để nấu canh rất mất thời gian và công sức, người ta thường đun một nồi to và ăn trong vài ngày. Nếu để canh còn thừa trong nồi nhôm, nồi sắt lâu ngày, các chất có hại cho cơ thể sẽ kết tủa. Cách tốt nhất để bảo quản súp là không cho bất kỳ gia vị nào như muối vào canh. Sau khi canh chín, dùng thìa sạch để múc để bát riêng. Nếu không ăn hết được, tốt nhất bạn nên cất vào tủ lạnh bằng niêu đất để trong tủ lạnh.

Giờ đây, việc mua rau của các gia đình rất thuận tiện. Tốt nhất bạn nên chế biến ít món hơn trong mỗi bữa ăn và cố gắng không ăn thức ăn thừa. Bữa sau ăn thừa sẽ giảm dinh dưỡng. Nó cũng sẽ sản sinh ra các chất có hại cho cơ thể.

Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới