Bánh trung thu là loại bánh ngọt truyền thống thường được ăn trong dịp Tết trung thu. Tuy nhiên, bánh trung thu nếu ăn không đúng cách sẽ có thể khiến bạn tăng cân, tăng lượng đường trong máu và thậm chí làm tăng huyết áp.
Bánh trung thu có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe
Và đây là lý do:
Bánh trung thu nhiều calo
Bánh trung thu truyền thống được làm bằng bột mì tinh chế, đường, bơ, dầu thực vật, đậu và lượng đường lớn dù có lòng đỏ trứng hay không.
Một chiếc bánh trung thu đậu đỏ nhỏ (60g) chứa tới 270 calo, gần như tương đương với một bát cơm trắng. Tuy nhiên, vì lòng đỏ trứng còn chứa nhiều chất béo hơn nên bánh trung thu nhân trứng có thể chứa tới 420 calo và trung thu sầu riêng lên đến 800 calo (gần như tương đương với 2,5 bát cơm).
Trung bình nam giới cần 2500 calo/ngày và 2000 calo/ngày đối với phụ nữ, vì vậy ăn một cái bánh trung thu có thể là bạn đã nhận đủ năng lượng cần thiết cho nửa ngày.
Nhiều đường và chất béo xấu
Ngoài lượng calo, bánh trung thu cũng chứa lượng đường và chất béo cao hơn nhiều so với trong gạo. Lượng đường tiêu thụ hàng ngày không nên quá 10 muỗng cà phê, và một chiếc bánh trung thu nhân hạt sen có thể chứa khoảng 16 muỗng cà phê đường và 11 muỗng cà phê chất béo. Hàm lượng chất béo của bánh trung thu chủ yếu là từ dầu thực vật tinh chế, một loại chất béo xấu có thể gây ra hiện tượng đông máu và tăng lượng cholesterol xấu trong cơ thể.
Ăn nhiều bánh trong ngày
Điều này có thể gây bất lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, tăng lipid máu, bệnh tim mạch vành và sẽ làm trầm trọng thêm xơ vữa động mạch cũng như nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Chứa hương liệu nhân tạo và phẩm màu
Ngày nay, bánh trung thu có nhiều hương vị mới thú vị như pho mát, nam việt quất, dâu tây, sô cô la, cà phê, hương vị xoài và những vị khác.
Không giống như các loại bánh truyền thống như nhân hoa sen, đậu đỏ và các loại hạt, những hương vị mới thường trông hấp dẫn hơn và đầy màu sắc, thu hút được các bạn giới trẻ. Tuy nhiên, những chiếc bánh này có thể chứa chất tạo màu và hương liệu nhân tạo và có hàm lượng đường và chất béo cao.
Ăn bánh trung thu sao cho tốt và an toàn
Chia sẻ cho gia đình và bạn bè cùng ăn
Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo không nên ăn quá nhiều bánh trung thu. Khi ăn bánh trung thu, tốt hơn hết là hãy chia bánh thành từng miếng nhỏ và chia sẻ với gia đình, bạn bè để tránh tiêu thụ quá nhiều chất béo và đường.
Không ăn bánh trung thu thay bữa sáng
Một số người thích dự trữ bánh trung thu và ăn thay bữa ăn sáng - điều này đi ngược lại các nguyên tắc cân bằng dinh dưỡng. Ba bữa ăn trong một ngày nên được cân bằng chất béo và protein có lợi. Bánh trung Thu có chứa lượng đường cao, và nếu ăn vào buổi sáng, lượng đường trong máu của bạn sẽ tăng vọt và sau đó sẽ giảm đột ngột vào khoảng thời gian giữa ngày, dẫn đến bạn cảm thấy mệt mỏi và thèm ăn ngọt. Tốt hơn hết là ăn bánh trung thu như một món ăn thêm chứ không phải là bữa ăn chính.
Giảm lượng carbohydrate
Những người thừa cân nên giảm bớt gạo và dầu ăn của họ để cân bằng dinh dưỡng trong ngày nếu ăn bánh trung thu. Vì vậy, những người có tiềm năng rối loạn chuyển hóa, xơ cứng động mạch và bệnh tiểu đường nên ăn bánh trung thu ít hơn.
Uống trà
Trà là thức uống tốt nhất đi cùng bánh trung thu, có thể là trà xanh hay trà ô long. Những loại trà này chứa axit acetic, giúp tiêu hóa và ngăn ngừa tích tụ mỡ trong cơ thể.. Tránh các đồ uống như cola vì chứa nhiều năng lượng và đường, càng làm trầm trọng thêm tác dụng gây béo của bánh trung thu.
Ăn kèm với bưởi
Bưởi là loại quả được ăn nhiều trong dịp Tết Trung thu truyền thống. Nó được khuyến khích ăn cùng bánh trung thu vì có chứa hàm lượng vitamin C cao. Bưởi cũng được biết đến giúp giảm lượng cholesterol và giảm nguy cơ bệnh tim.
Tóm lại, bánh trung thu là món ăn rất ngon nhưng nên ăn ở mức độ vừa phải. Khi mua bánh trung thu, hãy lưu ý về việc ghi nhãn sản phẩm như hàm lượng đường, thành phần và hàm lượng chất béo. Đặc biệt, luôn luôn chọn bánh trung thu có thành phần lành mạnh, tự nhiên và lượng calo thấp để an toàn cho sức khỏe.