Quả hồng là một loại cây ăn trái thuộc chi Thị. Quả hồng sắc vàng cam đến đỏ cam tùy theo giống; cỡ nhỏ đường kính dưới 1 cm cho tới cỡ lớn đường kính đến 9 cm. Dáng quả hình cầu, hình con cù, hay dạng quả cà chua bẹp. Đài hoa thường dính với quả khi chín.
Quả hồng là một loại cây ăn trái thuộc chi Thị.
Quả hồng có thể ăn tươi hay phơi khô. Quả hồng khô cần hai đến ba tuần phơi ngoài trời rồi sấy thêm trước khi thành phẩm. Quả hồng không chỉ là loại trái cây được nhiều người ưa chuộng mà còn mang tới nhiều lợi ích chosức khỏe, bạn hãy biết để tận dụng nhé!
Tác dụng chữa bệnh của quả hồng
Bảo vệ đôi mắt
Quả hồng chứa nhiều Vitamin A có tác dụng bảo vệ đôi mắt. Ngoài việc ngăn ngừa tổn thương võng mạc, đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng, quả hồng còn giúp mắt tinh và sáng hơn.
Tăng cường miễn dịch
Ăn quả hồng giúp tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh thông thường như cảm cúm, ho và nhiễm trùng do có đặc tính chống viêm.
Tốt cho tiêu hóa
Quả hồng là loại quả rất tốt khi bạn đang ăn kiêng, vị ngọt của quả hồng giúp chống lại cơn đói hiệu quả mà vẫn không có nhiều calories. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, người thừa cân nên bổ sung hồng vào khẩu phần ăn của mình. Ngoài ra, quả hồng còn dùng để chữa rối loạn tiêu hóa nhờ chất keo pectin tự nhiên trong thịt quả hồng. Hồng còn là liều thuốc truyền thống trị các bệnh về dạ dày.
Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch
Quả hồng chứa nhiều đường, hầu hết là đường glucose và fructose, giúp các mạch máu lưu thông, làm khỏe các cơ tim mà vẫn duy trì được lượng đường máu ở mức bình thường.
Giải rượu
Chất tannin trong quả hồng thúc đẩy quá trình tiêu hóa của cơ thể, tăng tốc độ giải rượu, đồng thời hàm lượng vitamin C phong phú trong hồng có tác dụng bảo vệ gan, làm gan hoạt động hiệu quả hơn.
Lưu ý:
- Quả hồng có tính hơi hàn nên những người có tì vị hư hàn, lạnh bụng thì không nên dùng. Nên ăn quả hồng khi đã chín, không nên ăn khi còn xanh vì chất chát trong quả hồng gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.
- Không nên ăn trái hồng khi bụng đói. Hồng có chất tannin (gọi là mủ, một chất trong vỏ trái cây) và chất pectin (hóa chất trong trái cây), hai chất này tác hợp với axit dạ dày sẽ kết hợp lại rồi tạo ra những sạn trái hồng trong dạ dày.
- Không nên ăn luôn vỏ vì trong vỏ chứa nhiều chất tannin.