Công dụng của mận
Mận chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể, phòng tránh nguy cơ mắc các chứng bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư vòm họng...
Chất chống oxy hóa trong mận gọi là "anththocyanins" (chủ yếu được tìm thấy trong trái cây màu đỏ) giúp ngăn ngừa các tế bào gây hại. Mận còn giúp giảm các tác hại do gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa, duy trì sự bóng khỏe của tóc cũng như sự dẻo dai cho cơ thể.
Mận cũng giàu vitamin C có vai trò quan trọng trong việc cải thiện hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể phát triển sức đề kháng, chống lại tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, mận còn giúp tăng khả năng hấp thụ chất sắt trong cơ thể vì hàm lượng vitamin C cao trong trái cây này. Sắt là vô cùng cần thiết cho sự hình thành tế bào máu, ăn mận sẽ cải thiện lưu thông máu trong cơ thể. Vitamin C cũng giúp bảo vệ cholesterol từ các gốc tự do và rất hữu ích cho việc kiểm soát bệnh tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường.
Mận chứa nhiều carotene khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho mắt. Thêm vào đó, trong hạt mận cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, chất béo, phốt pho, sắt, kali... có tác dụng thanh nhiệt giải độc.
Không nên ăn quá nhiều mận
Dù có nhiều công hiệu, các nhà khoa học cũng khuyến cáo không nên ăn quá nhiều mận. Mận là loại quả có nhiều chất chua (axit) có khả năng phân giải Ca-P và chất protein trong cơ thể, nếu như các chất trên bị mất nhiều, có thể sinh bệnh.
Ăn chua quá nhiều sẽ không có lợi cho tiêu hoá. Ngoài ra, vị chua còn làm thối rữa chân răng, đặc biệt răng tuổi nhi đồng, ăn mận nhiều dễ bị sâu răng.
Mận có tính nóng, ăn nhiều sẽ khiến cơ thể bị nóng trong có thể gây phát ban, mụn nhọt, nhất là đối với những người cơ địa có tính nhiệt.