Thực phẩm cần bổ sung ở 3 tháng giữa thai kỳ
Ăn thức ăn giàu protein
Trong 3 tháng giữa thai kỳ, bà bầu nên ăn nhiều thức ăn có chứa protein phong phú. Bởi vì, protein là chất cơ bản nhất cấu thành cơ thể thai nhi, cung cấp đủ protein có lợi cho sự sinh sôi nảy nở tế bào não của thai nhi, khiến não thai nhi phát triển tốt.
Đồng thời cũng thỏa mãn những nhu cầu thay đổi về cơ thể của phụ nữ mang thai. Ở giai đoạn này, mỗi ngày bà bầu cần hấp thu 85g protein thì có thể thỏa mãn nhu cầu cần thiết cho cơ thể.
Các thực phẩm giàu protein là thịt bò, thịt lợn, trứng, sữa…
Thực phẩm giàu vitamin
Vitamin A giúp mẹ bầu có sức đề kháng tốt, tốt cho sự phát triển của thai nhi; vitamin B giúp cho sự phát triển của cả mẹ và con, đồng thời giúp mẹ bầu bài tiết sữa tốt sau sinh nở
Cung cấp vitamin C đầy đủ có thể phòng chống bệnh thiếu máu Vitamin D giúp cơ thể mẹ bầu hấp thu canxi và các khoáng chất tốt hơn, thúc đẩy sự phát triển của xương thai nhi và đề phòng loãng xương ở mẹ bầu.
Trong 3 tháng giữa thai kỳ, bà bầu nên ăn những thức ăn có chứa Vitamin phong phú như: xương sườn, lòng đỏ trứng gà, cà rốt, các loại ngũ cốc, lạc, các loại sữa, tôm, các loại rau tươi, hoa quả.
Bổ sung canxi và sắt
Canxi là chất không thể thiếu cho sự phát triển xương của thai nhi, do vậy để thai nhi không bị còi xương thì khi mang thai bạn cần hấp thu đủ canxi. Nếu thiếu canxi, cơ thể phụ nữ mang thai cũng dễ bị loãng xương.
Sắt là chất tạo máu cần thiết cho cơ thể, nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt thì có thể làm giảm tốc độ tăng trọng lượng của thai nhi. Khi thiếu máu nghiêm trọng có thể dẫn tới đẻ sớm, thai chết lưu.
Để bổ sung các loại muối vô cơ cần thiết cho cơ thể, mỗi bữa ăn nên ăn các loại thức ăn như: canh sườn, bột xương, lòng đỏ trứng gà, các loại sữa, các sản phẩm chế biến từ đậu, gan, thận, tim lợn, thịt nạc, rau lá xanh và hoa quả… Nếu cần phải uống thuốc bổ sung canxi, sắt, dầu cá thì phải tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ.
Ngoài ra, tử cung của bà bầu trong giai đoạn này phát triển nhanh chóng, đường ruột bị ép chặt, dễ bị táo bón, bà bầu nên ăn nhiều thức ăn có hàm lượng chất xơ phong phú như: các loại ngũ cốc, các loại đậu, rau cần, cà rốt, củ cải, dâu tây…
Những thực phẩm không nên ăn trong 3 tháng giữa thai kỳ
Có thể nói thời điểm mang thai ở 3 tháng giữa thai kỳ là thời gian bạn có thể ăn uống thoải mái nhất. Tuy nhiên, lưu ý tránh một số thức ăn sau đây:
Phô mai mềm
Các chế phẩm từ sữa được khuyến khích, đặc biệt trong 3 tháng giữa thai kỳ. Tuy nhiên, phô mai mềm làm từ sữa chưa tiệt trùng là những loại thực phẩm nên tránh vì chúng có thể chứa vi khuẩn Listeria - một loại vi khuẩn có hại cho thai nhi, có thể gây sẩy thai, sinh non và nhiễm trùng máu.
Món tái
Tất cả những món nấu không chín kỹ: bò tái, cá sống, sushi, hàu tái chanh… đều cần thiết phải tránh. Bởi chúng có khả năng gây ra ảnh hưởng lớn đến thai nhi.
Phụ gia thực phẩm
Chất phụ gia cần tránh là bột ngọt, bột nêm vì chúng có thể gây rối loạn dạ dày, đau đầu. Phẩm màu nhân tạo cũng phải tránh xa nhất là màu xanh, màu đỏ và vàng. Trong giai đoạn này nếu có thể bạn hãy chế biến tại nhà thay vì hàng quán để có thể kiểm soát lượng phụ gia vào người.