Huyết áp cao trong thời gian dài có thể gây hại cho tất cả các cơ quan trong cơ thể. Các cơ quan như tim và thận có liên quan mật thiết nhất đến chức năng của mạch máu, là những cơ quan đầu tiên bị ảnh hưởng. Vì vậy, sức khỏe huyết áp cần được coi trọng và duy trì. Hôm nay, chúng tôi sẽ cho bạn biết hai thủ phạm chính của huyết áp cao là gì.
Chế độ ăn nhiều muối, thủ phạm số một của bệnh cao huyết áp
Muối là nhu cầu nấu nướng của nhiều người, không có muối thì luôn cảm thấy ít hương vị, thậm chí nhiều người thích hương vị nặng còn dùng nhiều muối trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, tác hại phổ biến nhất do chế độ ăn nhiều muối này gây ra là huyết áp cao. Người ta sẽ muốn uống nhiều nước hơn sau khi ăn đồ quá mặn, lượng nước này sẽ tồn tại trong máu và làm tăng lưu thông máu khắp cơ thể, kết quả là mạch máu bị “căng thẳng” và huyết áp tăng cao. Ngoài ra, khi natri (ion) trong cơ thể tăng lên, sức cản ngoại vi của mạch máu cũng sẽ tăng lên, dẫn đến tăng huyết áp. Mạch máu giống như một ống cao su, càng có nhiều nước thì áp lực lên thành ống nước càng lớn, khiến con người khó chịu.
Đường tự do, tác nhân vô hình của huyết áp cao
Đường tự do còn được gọi là đường bổ sung, bao gồm đường cát trắng, đường nâu, đường phèn, xi-rô fructose được thêm vào trong quá trình sản xuất thực phẩm, cùng với các loại đường tự nhiên có trong mật ong và nước hoa quả. Không giống như tinh bột có trong cơm và mì, thành phần fructose trong đường tự do, đặc biệt là siro fructose, là tác nhân gây tăng huyết áp.
Tăng đường huyết có thể gây hại trực tiếp đến các tế bào nội mô mạch máu và các chức năng của chúng, để hạ đường huyết, cơ thể tiết ra quá nhiều insulin cũng phá hủy mạch máu và kích thích co mạch, do đó làm tăng huyết áp. Các loại đường tự do này, đặc biệt là xi-rô fructose, đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều loại đồ uống, bánh mì, bánh quy, kẹo và kem, cũng như trong các món ăn nấu tại nhà khác nhau như thịt lợn kho, trứng bác cà chua và các món ăn nguội.
Vì vậy, để duy trì huyết áp khỏe mạnh hiệu quả, chế độ ăn hàng ngày phải chú ý giảm ăn nhiều natri và đường tự do.
Đường tự do là gì?
Đường tự do là định nghĩa do WHO đề xuất, dùng để chỉ các monosaccharid và disaccharid được các nhà sản xuất, đầu bếp hoặc người tiêu dùng thêm vào thực phẩm, cũng như các loại đường có tự nhiên trong mật ong, xi-rô, nước hoa quả và nước hoa quả cô đặc. T
Mọi người đều biết rằng ăn quá nhiều đường có thể dẫn đến sâu răng, và bằng chứng khoa học cho thấy uống quá nhiều đồ uống có đường cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, thừa cân (hoặc béo phì) và rối loạn lipid máu, vì vậy WHO khuyến cáo rằng, lượng đường bổ sung hàng ngày không được quá 50g, tốt nhất là dưới 25g.
- Tag
- huyết áp cao
- đường
- muối