Theo Đông y, ngải cứu có tính ấm, vị đắng, mùi thơm, chữa được nhiều bệnh, lại có thể kết hợp với thực phẩm chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng thơm ngon.
1. Chữa đau đầu
Ngải cứu được xem là vị thuốc rẻ tiền mà vô cùng hiệu quả đánh bay tình trạng nhức đầu, đau đầu thường gặp. Khi bị đau đầu, bạn chỉ cần lấy một nắm lá ngải cứu, vò và đun nước uống, cơn đau đầu sẽ nhanh chóng qua đi.
Ngải cứu có tác dụng chữa đau đầu rất hiệu quả.
Lý do bởi trong lá ngải cứu có chứa tinh dầu, chủ yếu là cineol, athuyon – có dược tính kháng khuẩn, giảm đau cực tốt. Vì thế, ngải cứu nhanh chóng làm giảm cơn đau đầu hay đau nửa đầu.
2. Tăng cường sức khỏe
Trong dân gian vẫn thường có món gà tần ngải cứu, là món bổ dưỡng phù hợp với mọi lứa tuổi. Món ăn này không những phòng tránh bệnh đau đầu mà còn giúp cơ thể nhanh hồi phục, tăng tuần hoàn máu và tăng cường sức khỏe cho bạn.
3. Tốt cho hệ xương khớp
Các món ăn từ ngải cứu cũng rất có lợi cho xương khớp của bạn, giúp giảm các triệu chứng đau mỏi vai gáy, đau lưng, tăng cường độ dẻo dai cho hệ xương.
4. Giúp an thai
Từ lâu, ngải cứu khi dùng với lượng vừa phải là loại thuốc an thai rất tốt cho chị em phụ nữ. Bạn có thể nấu cháo ngải cứu hoặc ăn ngải cứu trứng gà... giúp an thai và phòng chống suy nhược cơ thể.
5. Chữa kinh nguyệt không đều
Đối với chị em phụ nữ có kinh nguyệt không đều thì ngải cứu cũng là một vị thuốc quý. Ngải cứu có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, trị khí hư và chữa đau bụng do lạnh.