Và thực hiện 3 thay đổi trong bữa tối có thể làm giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim, bệnh tim mạch và khiến bạn sống lâu hơn.
1. Ăn tối sớm giúp giảm nguy cơ ung thư
Theo một nghiên cứu của Viện Sức khỏe Toàn cầu tại Đại học Barcelona ở Tây Ban Nha, khoảng thời gian giữa bữa tối và giấc ngủ càng ngắn thì nguy cơ ung thư càng cao. Những người ăn trước 9 giờ tối có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới và ung thư vú ở phụ nữ thấp hơn trung bình 18% so với những người ăn sau 10 giờ tối. Khi thời gian ăn tối và đi ngủ cách nhau hơn 2 giờ, tỷ lệ mắc cả hai bệnh ung thư giảm trung bình 20%.
Và tác hại của việc ăn tối quá muộn không phải chỉ có một. Một nghiên cứu của Đại học Tokyo, Nhật Bản cho thấy khoảng cách giữa bữa tối và giấc ngủ ít hơn ba giờ dễ gây trào ngược dạ dày thực quản, ảnh hưởng đến quá trình sửa chữa niêm mạc dạ dày, lâu ngày có thể dẫn đến ung thư dạ dày; và ăn uống quá muộn sẽ khiến một lượng lớn dịch tiêu hóa tiết ra, làm tăng gánh nặng cho tuyến tụy, lâu ngày có thể dẫn đến viêm tụy, gây ung thư tuyến tụy.
Gợi ý: Cố gắng ăn tối càng sớm càng tốt, nếu tính theo thời gian ngủ từ 11 giờ đến 12 giờ thì thời gian ăn tối tốt nhất là từ 6 giờ đến 7 giờ tối, vì dạ dày đang rỗng. Nếu phải làm thêm giờ, bạn có thể chuẩn bị một số đồ ăn như bánh mì hoặc ngũ cốc, hoặc có thể chọn ăn ở gần đó.
2. Ăn nhiều bữa tối chay, giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Một nghiên cứu của Đại học Y khoa Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc cho thấy những người ăn quá nhiều carbohydrate tinh chế như gạo đánh bóng và mì trắng cho bữa tối và những người không ăn hoặc ăn quá ít ngũ cốc nguyên hạt như ngũ cốc nguyên hạt, có nguy cơ bị đau thắt ngực và bệnh tim lần lượt là 63%, 47%, ăn quá nhiều protein động vật sẽ làm tăng nguy cơ đau thắt ngực và bệnh tim lên 44%.
Nếu bạn thay thế carbohydrate/protein động vật chất lượng thấp bằng carbohydrate/protein thực vật chất lượng cao cho bữa tối, bạn có thể giảm khoảng 10% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng nếu bạn ăn nhiều rau hơn vào bữa tối thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong do ung thư sẽ giảm đi 23% và 37% (24).
Nguyên tắc cũng rất đơn giản, bữa tối nạp ít năng lượng sẽ làm giảm nồng độ glucose và lipid trong máu, từ đó giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. Ngoài ra, chất xơ trong rau có thể tạo ra axit béo chuỗi ngắn thông qua quá trình trao đổi chất của hệ thực vật đường ruột, giúp ích rất nhiều cho quá trình trao đổi chất của tim và phòng chống ung thư.
Gợi ý: Bữa tối không nên quá tinh tế hoặc quá nhiều thịt, nên ăn nhiều đồ chay hơn, tỷ lệ rau, thịt và thực phẩm chính trong bữa tối là khoảng 2:1:1. Nếu bạn không ăn đủ rau cho bữa sáng và bữa trưa, tỷ lệ rau, thịt và cơm trong bữa tối có thể tăng lên 3:1:1 một cách hợp lý.
3. Bữa tối no 70%, nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp
Người ta thường nói không nên ăn quá nhiều vào bữa tối, thực tế điều này hoàn toàn có cơ sở khoa học. Nếu bạn ăn quá nhiều vào bữa tối không chỉ làm tăng gánh nặng tiêu hóa trong ruột mà còn ảnh hưởng đến giấc ngủ. Nó không có lợi cho việc kiểm soát huyết áp, lượng đường trong máu và cân nặng, thậm chí còn gây tổn thương cho tim.
Theo kết quả sơ bộ của một nghiên cứu được trình bày tại Phiên khoa học của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, những phụ nữ ăn nhiều calo hơn sau 8 giờ tối có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn so với những phụ nữ kiêng ăn sau 8 giờ tối.
Ăn quá nhiều vào bữa tối lại càng gây tử vong cho bệnh nhân tiểu đường. Theo một nghiên cứu trên tạp chí Diab Care 92%, với 69 % tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. Nếu 5% tổng lượng calo của bữa tối được ăn vào bữa sáng, nguy cơ tử vong do bệnh tiểu đường có thể giảm 4% và nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch có thể giảm 5%.
Gợi ý: Lượng calo của bữa tối thường chiếm 30% đến 35% tổng lượng calo cả ngày, nên ăn tối đến khi no 70%. Đầy đủ bảy điểm có nghĩa là không còn cảm giác đầy bụng, không còn cảm giác nặng nề nhưng trạng thái thèm ăn đã giảm.
4. Lâu không ăn tối, cẩn thận 4 bệnh này
Vì có rất nhiều điều cần chú ý khi ăn tối, tại sao bạn không bỏ qua nó? Bạn có thể giảm cân bằng cách này? Ý tưởng này đã bị loại bỏ càng sớm càng tốt.
Một nghiên cứu của Nhật Bản năm 2021 cho thấy trong số những sinh viên đại học bỏ bữa tối trong vòng ba năm, nguy cơ thừa cân hoặc béo phì tăng lần lượt là 74% và 68% đối với nam và nữ. Bỏ bữa tối trong thời gian dài sẽ làm giảm cơ sở trao đổi chất của cơ thể và dễ hình thành vóc dáng dễ béo.
Ngoài việc tăng nguy cơ béo phì, bỏ bữa tối lâu ngày còn có thể dẫn đến các bệnh sau:
1. Hạ đường huyết
Bỏ bữa tối dễ gây hạ đường huyết, việc cung cấp dinh dưỡng cho các cơ quan cũng bị ảnh hưởng, nếu để lâu sẽ khiến sức đề kháng của cơ thể suy giảm, thậm chí suy dinh dưỡng.
2. Sỏi mật
Không ăn tối cho đến sáng hôm sau, đồng nghĩa với việc cơ thể con người sẽ ở trạng thái bụng đói gần 15-18 tiếng, thiếu sự kích thích của thức ăn, túi mật sẽ tích tụ mật trong thời kỳ không tiêu hóa được, và dịch mật lâu ngày sẽ dày lên, dễ hình thành sỏi túi mật.
3. Rối loạn nội tiết
Bỏ bữa tối trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể không nạp đủ protein, da sạm màu, gia tăng nếp nhăn, thậm chí là rối loạn nội tiết.
4. Mất ngủ
Nếu không ăn tối, thức ăn trong dạ dày sau khi được tiêu hóa xong sẽ cảm thấy đói, não liên tục phát tín hiệu đòi ăn, khiến hệ thần kinh luôn ở trạng thái hưng phấn, dẫn đến mất ngủ. Ngay cả khi ngủ, chất lượng giấc ngủ cũng kém.
Ba bữa một ngày đóng một vai trò không thể thiếu đối với sức khỏe của chúng ta, chỉ bằng cách duy trì thói quen ăn uống lành mạnh, chúng ta mới có thể ngăn ngừa tốt hơn sự xuất hiện của các loại bệnh tật . Tôi hy vọng rằng mọi người có thể sắp xếp ba bữa hợp lý, ăn uống lành mạnh và sống lâu!