Mỡ máu cao (tăng lipid máu) là một trong những vấn đề sức khỏe thường gặp của con người hiện đại, đặc biệt nếu có chế độ ăn uống không hợp lý, thói quen sinh hoạt kém dễ dẫn đến tình trạng mỡ máu tăng cao và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Trứng là một trong những thực phẩm phổ biến trên bàn ăn của chúng ta, rất giàu protein, vitamin và khoáng chất, tuy nhiên đối với một số người bị mỡ máu cao thường gặp câu hỏi: Người bị mỡ máu cao có nên kiêng trứng không?
Có thể bạn chưa biết 4 tác hại lớn của mỡ máu cao đối với cơ thể con người
1. Ảnh hưởng đến tuần hoàn máu
Khi mỡ máu cao xảy ra, bạn nên hiểu rõ nguyên nhân và cải thiện nó một cách hợp lý, vì mỡ máu cao có hại cho sức khỏe con người và có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng, trong đó quan trọng nhất là ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu bình thường.
Khi mỡ máu quá cao, độ nhớt của máu tăng lên đáng kể, lúc này, quá trình lưu thông máu bình thường bị cản trở, dễ dẫn đến việc một số bộ phận quan trọng của cơ thể không được cung cấp máu và chất dinh dưỡng kịp thời.
Để ngăn chặn những mối đe dọa đối với sức khỏe, nồng độ mỡ máu cần được kiểm soát hợp lý để tránh tình trạng cao quá mức sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
2. Gây cao huyết áp
Tăng mỡ máu lâu dài có thể dẫn đến xơ vữa động mạch, giảm chức năng cơ tim, co thắt mạch máu, động mạch và tăng huyết áp tâm thu đơn giản.
3. Gây xơ cứng động mạch
Khi lượng mỡ tích tụ trong cơ thể ở mức độ cao sẽ bám vào mạch máu, thành trong của mạch máu sẽ bị chất béo làm tắc nghẽn, không gian mạch máu bị thu hẹp sẽ gây ra lưu lượng máu chậm lại, thậm chí bị tắc nghẽn. Theo thời gian, tính linh hoạt của mạch máu kém đi, khiến chúng cứng lại, khi máu lưu thông bị tắc nghẽn chắc chắn sẽ xảy ra các bệnh về mạch máu.
4. Gây viêm tụy
Nếu chất béo trung tính quá mức tích tụ trong tuyến tụy ở bệnh nhân tăng lipid máu, các enzyme tuyến tụy được kích hoạt sẽ phân hủy chất béo trung tính thành một lượng lớn axit béo tự do, các axit béo tự do còn lại không liên kết với albumin có độc tính cao và dễ gây tổn thương tuyến tụy, gây viêm tụy cấp.
Người bị mỡ máu cao có nên kiêng trứng?
Mặc dù trứng có chứa một lượng cholesterol nhất định nhưng nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng cholesterol ăn vào ít ảnh hưởng đến mức cholesterol trong máu và các yếu tố thực phẩm liên quan đến nồng độ lipid trong máu chủ yếu là axit béo bão hòa, axit béo chuyển hóa,... chứ không phải là cholesterol.
Người bị mỡ máu cao được khuyến cáo không nên ăn quá một quả trứng mỗi ngày, đồng thời nên chú ý đến cách kết hợp và chế biến trứng, ví dụ như không nên ăn chung với các loại thịt nhiều mỡ và giảm các phương pháp nấu ăn nhiều chất béo như chiên. Tốt nhất nên ăn trứng bằng cách hấp, luộc, hầm hoặc nấu súp.
Bác sĩ: Không chỉ trứng mà còn cố gắng ăn ít nhất 3 loại thực phẩm này
1. Thịt mỡ
Đối với người có hàm lượng lipid trong máu cao thì cholesterol và các lipid khác có trong chất béo sẽ tác động rất lớn đến mạch máu, làm nặng thêm tình trạng xơ cứng mạch máu, từ đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Lipid máu cao nên ăn ít chất béo.
2. Đồ chiên
Các món chiên như gà rán, khoai tây chiên, bột chiên que… không chỉ có hàm lượng chất béo cao mà chất dinh dưỡng có trong món ăn cũng sẽ bị phá hủy sau khi chiên ở nhiệt độ cao.
Ăn đồ chiên rán trong thời gian dài có thể dẫn đến ăn quá nhiều chất béo, làm nặng thêm tình trạng mỡ máu cao. Hơn nữa, axit béo chuyển hóa trong đồ chiên rán có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, vì vậy những người mắc bệnh mỡ máu cao nên cố gắng tránh ăn những thực phẩm như vậy.
3. Thực phẩm nhiều đường
Thực phẩm nhiều đường là chỉ những thực phẩm chứa lượng lớn đường đơn như sucrose, fructose, mật ong như kẹo, sôcôla, nước ngọt,… Việc ăn quá nhiều thực phẩm nhiều đường sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao, từ đó sẽ tăng tiết insulin, sau đó dẫn đến rối loạn lipid máu. Ngoài ra, thực phẩm nhiều đường dễ gây béo phì và làm tăng gánh nặng lipid máu.
Bị mỡ máu cao, hình thành 4 thói quen quan trọng hơn uống thuốc
1. Chú ý đến giấc ngủ
Muốn hạ thấp chất béo trung tính thì phải chú ý đến giấc ngủ, giấc ngủ ngon rất quan trọng đối với sức khỏe. Duy trì giấc ngủ đầy đủ có thể nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể, đồng thời giúp duy trì cân bằng nội tiết. Hãy bỏ thói quen xấu ở lại thức khuya, giải tỏa căng thẳng kịp thời, kết hợp làm việc và nghỉ ngơi, giá trị chất béo trung tính sẽ giảm dần.
2. Ăn nhiều thực phẩm giảm lipid
Tuân thủ chế độ ăn kiêng cũng có tác dụng hạ lipid nhất định, chẳng hạn như nấm đen, hành tây, nấm, dứa, chanh, cần tây, cà rốt, táo gai, rong biển, tảo bẹ, ngô, vừng và các thực phẩm khác. Một số loại rau, trái cây này rất giàu vitamin C hoặc chất xơ thô, trong đó vitamin C có tác dụng giảm mỡ, chất xơ thô có thể ngăn chặn sự hấp thu cholesterol trong ruột và giúp giảm độ nhớt của máu. Ngoài ra, đậu nành rất giàu lecithin, có tác dụng giảm mỡ, bảo vệ mạch máu rất tốt và có thể ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu.
3. Tham gia các hoạt động ngoài trời
Nếu lâu ngày không tập thể dục, cơ thể sẽ tích tụ nhiều mỡ, bạn có thể tùy theo sở thích của mình mà lựa chọn các bài tập phù hợp như đi bộ nhanh, đi bộ, chạy bộ, nhảy dây... để giảm cân, đốt cháy chất béo và giảm lipid máu.
4. Kiểm soát chặt chẽ cân nặng
Lipid máu cao luôn đi kèm với béo phì, người béo phì dễ bị lipid máu cao, vì vậy, để phòng ngừa mỡ máu cao hiệu quả, bạn nên kiểm soát chặt chẽ cân nặng của mình.
Đặc biệt đối với những người đã thừa cân thì việc giảm cân nên làm theo lời bác sĩ. Đối với người trung niên và người cao tuổi cũng vậy, họ vốn đã có nguy cơ bị mỡ máu cao, nếu không kiểm soát được cân nặng sẽ dễ tăng lipid máu.
3 loại thực phẩm “hạ lipid tự nhiên”, những người có lượng lipid trong máu cao có thể hưởng lợi nếu ăn hợp lý
1. Táo gai
Táo gai có thể coi là một loại trái cây thường xuyên được ăn trong cuộc sống hàng ngày. Loại trái cây này có vị chua và ngọt rất dễ chịu, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu, giảm bớt gánh nặng cho quá trình tiêu hóa.
Ngoài ra, ăn táo gai đúng cách còn có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, loại bỏ tình trạng ứ máu, ngăn ngừa các thành phần lipid dư thừa tích tụ trong máu, nhờ đó sẽ có tác dụng cải thiện tình trạng lipid máu cao.
2. Cá biển
Trên thực tế, không phải bệnh nhân mỡ máu cao không thể ăn thịt, mấu chốt là không ăn quá nhiều. Thịt cá biển rất giàu axit béo không bão hòa, có tác dụng làm giảm lipid máu, bảo vệ sức khỏe mạch máu và cũng là nguồn protein chất lượng cao.
3. Táo
Táo hay còn được ví là “trái cây giảm béo”, ăn táo thường xuyên giúp giảm cholesterol và chất béo trung tính, đồng thời bài tiết chúng ra khỏi cơ thể một cách trơn tru.