SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Người cao huyết áp không thể ăn gì?

Thứ tư, 08/04/2020 21:23

Nhiều người cho rằng, người bị huyết áp cao cần tránh ăn muối và trứng. Điều đó không hẳn đúng mà bạn cần ăn với lượng vừa phải. Ngoài ra, người huyết áp cao cũng cần tránh ăn những thực phẩm gì?

Người cao huyết áp không thể ăn muối? Điều này có đúng?

Nhiều người cho rằng họ không thể ăn muối vì bị huyết áp cao. Họ cần kiểm soát lượng muối. Ví dụ, hướng dẫn chế độ ăn uống khuyến nghị rằng lượng muối hàng ngày là trong vòng 6g. Bệnh nhân tăng huyết áp tốt nhất là trong vòng 4,5g.

Thành phần chính của muối ăn là "natri clorua". Lý do tại sao bạn ăn ít muối là do ăn quá nhiều ion natri có thể làm tăng thể tích máu, gây ứ nước và natri, và cũng làm tăng mạch máu do nồng độ ion ngoại mạch quá mức. Áp suất thẩm thấu bên ngoài, làm chèn ép các mạch máu, làm nặng thêm các triệu chứng tăng huyết áp, nhưng ngược lại, nếu bạn không ăn muối, thì thiếu một lượng lớn các ion natri có thể không tốt cho cơ thể và các ion của cơ thể bạn không thể cân bằng được. (Áp lực thẩm thấu ngoại mạch khiến cơ thể yếu đi vì huyết áp có thể thấp, vì vậy chúng ta vẫn cần ăn lượng muối thích hợp.)

Người cao huyết áp có ăn được trứng không?

Trứng tất nhiên là có thể ăn được, và ăn một quả trứng mỗi ngày được khuyến khích. Trứng giàu protein chất lượng cao. Protein trong trứng là chất bổ sung protein hiệu quả nhất trong tất cả các loại thực phẩm. Nó được gọi là "protein toàn phần". Ngoài việc cung cấp protein phong phú, trứng còn rất giàu vitamin và khoáng chất tan trong chất béo. Với chất béo và calo thích hợp, nó là một thực phẩm lành mạnh để ăn.

Lòng đỏ trứng có cholesterol cao hơn. Tuy nhiên, bạn không thực sự phải lo lắng về cholesterol trong trứng. 20% nguồn cholesterol thuộc về lượng thức ăn ngoại sinh. Nó được tổng hợp và tiết ra. Khi lượng cholesterol ngoại sinh tăng lên, sự hấp thu sẽ tiếp tục giảm và tác động lên tổng lượng cholesterol sẽ không đáng kể.

Để bảo vệ lipid máu, chúng ta nên bắt đầu với lối sống và thói quen ăn uống lành mạnh. Nhiều nguồn đã chỉ ra rằng, trên thực tế, không có mối quan hệ trực tiếp giữa tăng cholesterol máu và lượng cholesterol hàng ngày. Về thực phẩm cholesterol cao vì thực phẩm chứa cholesterol thường là thực phẩm chiên, nướng, phồng và các thực phẩm kém lành mạnh khác. Nhưng trứng thì khác. Ngoại trừ cholesterol cao, nó hoàn toàn có lợi cho chúng ta. Ăn một quả trứng mỗi ngày, đừng quá lo lắng về việc ảnh hưởng đến lipid máu.

Vậy những thực phẩm nào bệnh nhân tăng huyết áp không thể ăn?

Trên thực tế, hoàn toàn không có thực phẩm nào bạn không thể ăn. Ăn ít thực phẩm mà bạn không nên ăn và ổn định huyết áp. Không có thứ gì tuyệt đối không ăn. Ví dụ, việc ăn muối. Chúng ta có thể ăn ở nhà nhiều để kiểm soát việc thêm gia vị. Giảm số lần ăn ở nhà hàng, các món ăn nên là hấp, luộc, hầm, om, xào, tránh các món chiên, om. Ngoài lượng muối trong ba bữa ăn, bạn cũng nên chú ý đến "muối vô hình" mà bạn có thể vô tình ăn. Ví dụ, các sản phẩm thịt như xúc xích giăm bông, thịt hộp, bánh mì cắt lát,...

Bệnh nhân tăng huyết áp cũng nên chú ý đến việc kiểm soát lượng calo, dầu và đường. Các món ăn chứa nhiều dầu, chất béo cao và thức ăn nhiều đường dễ làm tăng độ nhớt của máu, và cũng có thể do máu trong máu tăng quá mức. Polytriglyceride, cholesterol, glucose và các thành phần khác cắt qua các mạch máu, dẫn đến các vấn đề như xơ vữa động mạch và huyết khối, làm tắc nghẽn mạch máu và gây tăng huyết áp. Các loại thực phẩm như: bụng lợn, thịt mỡ, nội tạng động vật, thực phẩm chiên, lẩu, thịt nướng, nước ngọt có đường tinh luyện, đồ uống lạnh, kẹo, sô cô la, món tráng miệng,... nên hạn chế ăn.

Autran (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới