SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Người đàn ông 42 tuổi nhất quyết ăn tỏi sống mỗi ngày để diệt khuẩn và chống lại khối u, sau 3 tháng sức khỏe như thế nào?

Thứ ba, 12/11/2024 07:34

Các hoạt chất trong tỏi quả thực rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên không nên ăn tỏi sống hàng ngày vì điều này có tác động không tốt đến đường tiêu hóa.

Ông Triệu 42 tuổi ở Trung Quốc, luôn có thói quen hút thuốc. Ông thực sự biết rằng nó có hại cho cơ thể nhưng ông không thể bỏ được. Thế nên ông muốn dùng cách khác để bù đắp. Cách đây vài ngày ông đang nghịch điện thoại thì thấy một thông tin trên mạng nói rằng ăn tỏi có thể có tác dụng kháng khuẩn và chống khối u. Ông Triệu muốn cơ thể mình tốt hơn bằng cách này nên ông bắt đầu ăn tỏi sống hàng ngày.

Lúc đầu, vợ ông Triệu không để ý đến điều này, nhưng bà phát hiện ông ăn tỏi hàng ngày nên rất khó hiểu nên hỏi ông: “Anh thích ăn tỏi từ khi nào vậy? Tại sao lại phải ăn tỏi sống mỗi ngày?" Ông trả lời: “Anh đọc trên mạng rằng tỏi có thể kháng khuẩn và chống khối u. Anhchỉ muốn ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe.”

Vợ ông Triệu nghe xong sửng sốt không hiểu, loại tỏi này thật sự có thể ăn được sao? Và có chắc nó có tác dụng như vậy không?

1. Tỏi có tác dụng gì?

Tỏi là nguyên liệu rất phổ biến trong nhà bếp. Nó thường được sử dụng làm nguyên liệu gia vị. Với tỏi, nhiều món ăn sẽ ngon hơn. Vậy cụ thể việc ăn tỏi có tác dụng tích cực gì đối với sức khỏe của chúng ta?

Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp vấn đề về huyết áp, và các nghiên cứu liên quan đã chỉ ra rằng tỏi có tác dụng nhất định đối với huyết áp, chủ yếu là do một trong những thành phần của nó được gọi là allicin. Chức năng chính của chất này là làm giãn mạch máu và cải thiện các vấn đề về tuần hoàn máu nên tỏi vẫn có tác dụng nhất định trong việc hạ huyết áp.

Tỏi có tác dụng chống oxy hóa nhất định, có nghĩa là nó tốt cho sức khỏe mạch máu. Sức khỏe của mạch máu và huyết áp là vấn đề hai chiều nếu mạch máu khỏe mạnh hơn sẽ giúp huyết áp ổn định.

Khi mạch máu bị tổn thương, huyết áp có thể dao động rất lớn. Tỏi cũng có tác dụng nhất định đối với sức khỏe tim mạch, vì nó có tác dụng nhất định đối với huyết áp cao, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Hơn nữa, chất allicin có trong tỏi thực sự có thể làm cho máu lưu thông dễ dàng hơn, đồng thời thay đổi hàm lượng lipoprotein mật độ thấp nên cũng có tác dụng bảo vệ tim. Một điểm nữa là nó có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể là một bước rất quan trọng. Nếu được hấp thụ tốt, tỷ lệ sử dụng của cơ thể sẽ được cải thiện và tỏi có thể giúp cơ thể hấp thụ vitamin B1 tốt hơn. Khi allicin và vitamin B1 trong tỏi gặp nhau sẽ sản sinh ra một chất gọi là allithiamine thô. Sự tồn tại của chất này cho phép hấp thụ 100% vitamin B1.

Tỏi cũng có những tác dụng nhất định đối với sức khỏe làn da, chủ yếu là nhờ sự hiện diện của chất chống oxy hóa. Da của chúng ta là cơ quan lớn nhất trong cơ thể và sức khỏe thường được phản ánh qua tình trạng của da. Nhiều người tập trung vào việc chống lão hóa về mặt chất chống oxy hóa. Tỏi chứa chất chống oxy hóa, có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể và phục hồi độ đàn hồi cho da, từ đó làm chậm quá trình lão hóa. Các chất có trong tỏi có thể ngăn ngừa nhiễm trùng da và loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, giúp làn da ngày càng khỏe mạnh hơn.

Chức năng cuối cùng là tỏi có thể khử trùng và khử trùng, đồng thời có đặc tính kháng khuẩn và kháng vi-rút nhất định. Chủ yếu là do tỏi có chứa các hoạt chất, một là allicin và một là sulfide, có tác dụng ức chế tốt đối với nhiều loại virus và vi khuẩn. Nghiên cứu hiện tại cũng phát hiện ra rằng ăn tỏi thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau.

Liên quan đến vấn đề này, các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã tiến hành một thí nghiệm liên quan. Kết luận của thí nghiệm là những người thường xuyên ăn tỏi có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi thấp hơn 44%. Vào tháng 9/2019, nhóm trưởng khoa Ung thư lâm sàng tại Đại học Bắc Kinh đã xuất bản một bài báo liên quan trên một tạp chí nổi tiếng. Kết luận được rút ra cũng là allicin có tác dụng nhất định trong việc ngăn ngừa và chống lại một số bệnh ung thư.

Chính vì những kết luận này mà nhiều người cho rằng tỏi có tác dụng kháng khuẩn, chống khối u nên nhiều người chọn ăn tỏi sống để phòng ngừa trước. Cũng giống như ông Triệu là một trong số đó, liệu cách ăn tỏi sống này có thực sự hiệu quả trong việc tiêu diệt và chống khối u?

2. Ăn tỏi để diệt khuẩn và chống lại khối u trong 3 tháng thì sao?

Trên thực tế, các nghiên cứu nêu trên đều được thực hiện trên allicin. Về mặt lý thuyết, kết luận không có vấn đề gì. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu lâm sàng đều được thực hiện trong ống nghiệm và đối tượng nghiên cứu là khác nhau nên không thể chắc chắn liệu nó có tác dụng tương tự đối với con người hay không.

Khi ăn tỏi sống, bạn cũng phải cân nhắc đến tình trạng của bản thân, nếu không vấn đề sẽ càng lớn hơn. Ông Triệu đã gặp vấn đề về dạ dày sau khi ăn tỏi sống trong 3 tháng. Vì dạ dày của ông thường không tốt và việc ăn tỏi sống hàng ngày khiến tình trạng đường tiêu hóa ngày càng nghiêm trọng.

Bác sĩ khuyên ông Triệu sau này nên ăn ít tỏi sống hơn. Vì vậy, khi nói đến việc ăn tỏi sống để khử trùng và chống lại các khối u, bạn vẫn phải cân nhắc đến tình trạng thể chất của bản thân. Ăn tỏi sống điều độ quả thực không có gì sai, nhưng bạn không thể mù quáng.

3. Vậy nên làm gì nếu muốn ăn tỏi tốt cho sức khỏe?

Nếu muốn ăn tỏi tốt cho sức khỏe, điều quan trọng nhất là kiểm soát lượng tỏi ăn vào. Đối với người khỏe mạnh, tốt nhất nên ăn khoảng 3 đến 4 tép tỏi mỗi ngày. Lượng này chỉ phù hợp với những người không mắc bệnh về đường tiêu hóa. Nếu có vấn đề đường tiêu hóa sẽ có cảm giác kích thích và nóng rát rõ rệt.

Trong trường hợp bình thường, tỏi sống quả thực có tác dụng tốt hơn tỏi nấu chín. Tuy nhiên, khi ăn tỏi sống, cách tốt nhất là nghiền tỏi thành bột nhão rồi để yên khoảng 10 đến 15 phút trước khi ăn. Bằng cách này, dinh dưỡng của tỏi được giữ lại, đồng thời khi ăn sẽ không bị kích ứng mạnh. Tất nhiên, không nên ăn tỏi sống khi bụng đói mà bạn vẫn nên chọn cách trộn với thứ gì đó, điều này cũng có thể làm chậm tác động của tỏi lên dạ dày. Nhìn chung, hầu như không thể chỉ dựa vào việc ăn tỏi để chống lại bệnh ung thư.

4. Nếu thực sự muốn phòng ngừa và chống lại các khối u, bạn có thể lựa chọn thực hiện những việc sau

Đối với người lớn, dù là phòng ngừa hay chống khối u thì việc duy trì cân nặng khỏe mạnh hơn là điều cần thiết. Hiện nay có rất nhiều người bị bệnh, nguyên nhân cơ bản là do cân nặng không được kiểm soát tốt.

Thừa cân có nghĩa là có quá nhiều chất béo trong cơ thể, làm tăng nguy cơ ung thư. Ví dụ, ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư thực quản thông thường đều liên quan đến béo phì, vì vậy bạn phải lưu ý đến cân nặng cá nhân của mình. Cũng không được phép để quá gầy, vì sức đề kháng yếu và nguy cơ mắc bệnh sẽ lớn hơn.

Ngoài việc chú ý đến trọng lượng cơ thể tổng thể, bạn cũng nên xem xét chu vi vòng eo của cá nhân mình. Ngày nay, sau khi nhiều người đàn ông bước sang tuổi trung niên, vòng eo tăng quá nhanh. Đây không phải là tình trạng khỏe mạnh và họ cũng dễ mắc bệnh tật.

Chú ý đến chế độ ăn uống hợp lý cũng có thể đóng vai trò ngăn ngừa các bệnh khác nhau. Đối với những người đã bị bệnh, việc duy trì thói quen ăn uống tốt sẽ có lợi cho việc chống lại các khối u.

Tập thể dục chủ yếu là để nâng cao thể lực của cơ thể. Đối với những người không bị bệnh và muốn phòng ngừa thì nên tập thể dục vừa phải mỗi ngày, tốt nhất là mỗi lần ít nhất 30 phút. Đối với những người muốn chống lại các khối u, tập thể dục vừa phải cũng có thể làm cho các tế bào bạch cầu được sản xuất nhanh hơn, từ đó tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại bệnh tật tốt hơn.

Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới