Nhiều người tò mò không biết tại sao người Nhật lại sống thọ đến vậy. Có người cho rằng "cuộc sống nằm ở việc vận động" và người Nhật sống lâu chắc chắn phải liên quan đến việc tập thể dục. Tuy nhiên, sự thật lại không như vậy.
Theo một cuộc khảo sát của tạp chí nổi tiếng về các quốc gia không thích vận động trên toàn cầu vào năm 2018, Nhật Bản xếp thứ 11. Phân tích cho thấy, hơn 60% người Nhật tham gia vận động ít hơn mức trung bình, chỉ có khoảng 40% người tích cực tập thể dục.
Mặc dù vậy, số người trên 100 tuổi ở Nhật Bản đã tăng liên tục trong 52 năm qua tính đến tháng 9/2022, không ngừng phá vỡ kỷ lục. Một dữ liệu khác từ báo của Nhật Bản cho biết, trong một cuộc khảo sát với 300 người trên 100 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh ung thư chỉ dưới 10%, thấp hơn rất nhiều so với người trưởng thành. Mặc dù mẫu nghiên cứu có phần hạn chế, nhưng cũng phần nào phản ánh tình hình sức khỏe của người cao tuổi tại Nhật Bản.
Bí quyết sống thọ của người Nhật nằm ở thói quen ăn uống. Một nghiên cứu được công bố gần đây đã phân tích dữ liệu ăn uống của 92.000 người Nhật và phát hiện ra rằng thói quen ăn uống của họ khác biệt đáng kể so với các quốc gia khác, với 6 đặc điểm nổi bật.
Ăn ít: Người Nhật có mức tiêu thụ calo trung bình hàng ngày là 2719 calo, thấp hơn hầu hết các quốc gia khác. Mặc dù sự chênh lệch không lớn, nhưng ảnh hưởng tích lũy theo thời gian có thể đáng kể. Việc tiêu thụ ít calo hơn giúp giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ béo phì và bệnh tim mạch.
Ăn tươi: Ẩm thực Nhật Bản thường sử dụng ít dầu mỡ, muối và gia vị, nhấn mạnh việc giữ nguyên vị tự nhiên của thực phẩm. Trong khi đó, cách nấu ăn của các quốc gia khác gắn liền với việc xào, rán, nướng có thể làm mất đi dưỡng chất và tạo ra chất độc hại.
Ăn hải sản: Do là quốc đảo, hải sản, đặc biệt là cá biển sâu, thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn của người Nhật. Cá biển sâu giàu axit béo omega-3, vitamin D, riboflavin, canxi, kẽm và sắt, những chất dinh dưỡng đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe.
Ăn đậu nành: Người Nhật tiêu thụ đậu nành hàng ngày nhiều nhất thế giới, khoảng 28 gram mỗi ngày. Họ không chỉ ăn đậu phụ mà còn ưa chuộng các sản phẩm lên men từ đậu nành như miso và natto.
Ăn rong biển: Người Nhật gần như hàng ngày đều sử dụng các loại rong biển như kombu, nori, wakame và dulse. Rong biển giàu khoáng chất như iốt, kẽm, magiê, canxi, kali và chứa nhiều chất xơ.
Uống matcha: Người Nhật thích uống matcha, một dạng bột trà xanh, hơn là uống trà lá thông thường. Matcha chứa nhiều chất chống ôxy hóa và caffein hơn trà xanh thông thường.s
Bí quyết sống thọ: "Ba tốt và bốn không"
Tâm trạng tốt: Người có tâm trạng tốt thường sống thọ hơn. Các bệnh thường liên quan đến các yếu tố tinh thần không tốt, ảnh hưởng đến chuyển hóa sinh học của cơ thể và giảm khả năng miễn dịch.
Hình thể tốt: Béo phì có thể ảnh hưởng đến gần như tất cả các hệ thống cơ quan trong cơ thể và là nguyên nhân của nhiều bệnh như tiểu đường, gout, bệnh hô hấp, bệnh tim mạch và bệnh tiêu hóa.
Giấc ngủ tốt: Giấc ngủ tốt giúp tăng cường miễn dịch, giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch, thậm chí giảm khả năng trầm cảm.
Không hút thuốc: Hút thuốc có liên quan chặt chẽ với nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư phổi, ung thư miệng, ung thư họng, ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư tụy, ung thư thận, ung thư bàng quang và ung thư cổ tử cung.
Không uống rượu: Uống rượu có liên quan đến cái chết của 2,8 triệu người trên toàn thế giới. Một nghiên cứu trên "The Lancet" cho thấy, lượng rượu tốt nhất cho sức khỏe là không uống.
Không ngồi lâu: Ngồi lâu có thể gây ra rối loạn tuần hoàn máu, đặc biệt là tích tụ ở phần dưới của cơ thể và có thể dẫn đến ung thư trực tràng.
Không làm việc quá sức: Cần chú ý kết hợp làm việc và nghỉ ngơi, đặc biệt khi cảm thấy mệt mỏi, cần cho bản thân thời gian nghỉ ngơi ngay lập tức, điều này giúp duy trì sức khỏe của cơ thể.