SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Người uống nước đun sôi và người uống nước chè trong thời gian dài, cơ thể ai khỏe mạnh hơn? Bác sĩ đưa ra câu trả lời

Thứ hai, 24/01/2022 07:15

Uống không đủ nước có thể dẫn đến cơ thể thiếu nước, cản trở chức năng của các cơ quan khác nhau trong cơ thể.

Hiện nay, nhiều người quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe hơn và thường áp dụng một số chế độ ăn uống khoa học. Trong đó, nước có vai trò quan trọng đối với cơ thể con người. Uống không đủ nước có thể dẫn đến cơ thể thiếu nước, cản trở chức năng của các cơ quan khác nhau trong cơ thể.

Phát triển thói quen uống nước có thể đạt được hiệu quả cho sức khỏe. Một số người không thích uống nước đun sôi thì có thể uống trà, loại trà chứa nhiều chất dinh dưỡng, vừa cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể vừa bổ sung nước. Nếu so sánh những người uống trà lâu năm với những người thường xuyên uống nước đun sôi thì loại người nào khỏe mạnh hơn?

Người uống nước đun sôi và người uống nước chè trong thời gian dài, cơ thể ai khỏe mạnh hơn? (Ảnh minh họa)

Lợi ích của việc uống nước đun sôi trong thời gian dài là gì?

1. Làm sạch dạ dày

Uống nước ấm sau khi thức dậy vào buổi sáng có thể đánh thức các chức năng khác nhau, cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể con người, giảm áp lực đường tiêu hóa, tống chất độc tích tụ trong cơ thể ra ngoài, chống táo bón, giúp làm sạch dạ dày và đẩy nhanh nhu động ruột.

2. Giúp đỡ nôn nao

Một số người có thói quen uống rượu và thường xuyên say xỉn. Lúc này bạn có thể uống một ít nước đun sôi để có thể làm loãng chất cồn trong cơ thể và giúp bảo vệ gan. Nôn sau khi uống rượu có thể khiến cơ thể mất nhiều nước. Uống nước ấm vào thời điểm này có thể làm giảm khó chịu đường tiêu hóa do say rượu.

3. Làm sạch miệng

Nước đun sôi sạch sẽ không gây kích ứng cổ họng và miệng. Uống nước sau bữa ăn có thể loại bỏ cặn thức ăn trong miệng. Đây là một cách tuyệt vời để làm sạch miệng của bạn. Tập thói quen súc miệng sau bữa ăn có thể làm giảm hôi miệng hiệu quả.

4. Cải thiện năng lượng

Hiện nay, nhiều bạn trẻ thích thức khuya ngủ nướng và hôm sau bị đau đầu, nguyên nhân là do cơ thể không đủ nước. Uống một cốc nước ấm có thể giảm đau đầu và cung cấp năng lượng cho bạn. Vào mùa hè, khí hậu nóng nực, con người dễ bị mất sức, mệt mỏi. Uống nước có thể loại bỏ mệt mỏi một cách hiệu quả.

Uống trà lâu có lợi gì?

Ngăn ngừa hôi miệng

Trà có chứa polyphenol và flo trong trà có thể loại bỏ vi khuẩn sâu răng và vi khuẩn axit lactic trong khoảng kẽ răng, và ức chế sâu răng. Axit palmitic và các thành phần thơm trong trà có thể khử mùi hôi miệng và mùi tanh, ngăn ngừa và cải thiện tình trạng hôi miệng.

Diệt khuẩn và chống viêm

Trà có chứa catechin, có thể ức chế hoạt động của các vi khuẩn như trực khuẩn thương hàn, liên cầu, tụ cầu vàng. Yếu tố gây viêm histamine được đối kháng gián tiếp bởi flavanol để đạt được tác dụng chống viêm. Protein vi khuẩn đông tụ dưới tác dụng của polyphenol trong trà và có tác dụng diệt khuẩn.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Chất polyphenol trong trà có thể thúc đẩy cơ thể chuyển hóa chất béo, giảm độ nhớt của máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Chống ung thư

Polyphenol trong trà có thể ngăn chặn sự tổng hợp của các thành phần gây ung thư khác nhau như natri nitrit, cải thiện chức năng miễn dịch của con người, trực tiếp tiêu diệt tế bào ung thư và đạt được hiệu quả giúp chống ung thư.

Nói chung, dù là uống trực tiếp nước đun sôi hay trà đều có lợi cho cơ thể, nhưng cũng cần nắm vững phương pháp uống đúng cách để tránh gánh nặng không đáng có.

Những lưu ý đối với nước uống và trà là gì?

Tránh uống quá nhiều nước

Uống nhiều nước thường xuyên sẽ làm giảm áp suất thẩm thấu và làm cho các tế bào ngấm vào nước, gây nhiễm độc nước, phù nề tế bào, hôn mê, mệt mỏi, nôn mửa, nhức đầu, đau đầu, chóng mặt và nặng thì hôn mê, co giật, thậm chí tính mạng.

Nấu trong 3 phút trước khi uống

Khi nước được đun sôi đến 90 độ sẽ có 177 microgam cloroform, 191 microgam hydrocacbon halogen hóa, 99 microgam cloroform và 110 microgam hydrocacbon halogen hóa khi nhiệt độ nước là 100 độ, sau khi đun sôi 3 phút sẽ giảm xuống 8,3 microgam cloroform, 9,2 microgam hydrocacbon halogen hóa Các hydrocacbon thay thế và đáp ứng các tiêu chuẩn nước uống an toàn.

Không uống nước đun sôi trong hơn 3 ngày

Nước đun sôi để lại trong thời gian dài dễ bị nhiễm vi khuẩn, sinh ra một lượng lớn nitrit, dễ khiến tim đập nhanh, nhức đầu, nôn mửa, buồn nôn, thiếu oxy mô và các vấn đề khác. Dưới tác động của cơ thể con người, nitrit cũng có thể trở thành nitrosamine làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư dạ dày, gan.

Khi uống trà cần chú ý điều gì?

Tránh trà đậm đặc

Thường xuyên uống quá nhiều chè vằng sẽ làm tăng tính hưng phấn của cơ thể con người và ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hệ thần kinh, tim mạch. Khi người có vấn đề về tim mạch, uống trà đậm đặc có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim, nhịp tim nhanh.

Không uống trà khi say

Uống trà sau khi say rượu, dưới tác dụng của theophylline sẽ làm cho thận có tác dụng lợi tiểu, khiến cho thận chảy ra acetaldehyde chưa phân hủy hết, ảnh hưởng đến chức năng của thận và dễ gây ra các bệnh về thận. Acetaldehyde có thể kích thích nghiêm trọng bệnh tim mạch, và trà cũng có thể kích thích tim, cùng với đó có thể kích thích tim nghiêm trọng và gây hại cho sức khỏe.

Mimi (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới