1. Chảo chống dính - vừa dùng vừa lo
Khi sử dụng chảo chống dính ở nhiệt độ cao, Teflon - chất được phủ lên bề mặt của nhiều loại chảo chống dính kém chất lượng - sẽ bị phân hủy, sinh ra khói độc gây ho, tức ngực, khó thở, thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư.
Teflon là tên thương mại của 2 hợp chất PTFE và PFOA, được phủ lên bề mặt của nhiều loại chảo chống dính. Các hóa chất thoát ra có thể gây ảnh hưởng lâu dài, gây biến chứng sức khỏe như làm tăng nồng độ hormone tuyến giáp, viêm gan,suy yếu hệ miễn dịch. Với thai phụ, các chất khói độc này có thể gây ảnh hưởng tới trọng lượng của thai nhi. Chất độc này theo cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ đã đánh giá là "kiên trì, tích lũy độc tính và tăng cường đến mức độ phi thường".
Tuy các nhà sản xuất đều thường xuyên cảnh báo người tiêu dùng tránh sử dụng nhiệt độ cao khi dùng chảo chống dính nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ trong 2-5 phút trên bếp lửa thông thường, các dụng cụ làm bếp có phủ lớp chống dính đã có thể vượt quá nhiệt độ tạo khó, làm giải thoát khí độc hại.
2. Nấu ăn an toàn với các loại chảo chống dính
- Chảo mới mua về nên rửa sạch qua với nước rửa chén và đun sôi để khử mùi chảo. Phương pháp này có thể giữ cho lớp chống dính bền hơn, lâu bong tróc.
- Sử dụng nhiệt độ thấp nhất khi nấu ăn với chảo chống dính.
- Sử dụng quạt thông gió trong bếp.
- Không sử dụng những sản phẩm quá cũ, lớp chống dính đã bong tróc bởi trong quá trình nấu ăn, các gia vị chua mặn khi tiếp xúc với thành phần bên trong chảo có thể gây hiện tượng oxy hóa, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
- Nếu ngoài chảo, bạn còn sử dụng các loại lò nướng chống dính hiện đại, bãy bỏ qua chức năng tự làm sạch của lò nướng. Cơ chế làm sạch dựa trên việc nung nóng lò dưới nhiệt độ cao, có thể tạo ra khói độc bám lại trên các bộ phận bên trong lò.
- Lựa chọn các sản phẩm nhà bếp làm từ hợp chất thay thế an toàn như chảo làm từ chất ceramic, đá hoa cương, thép không gỉ...