Rất bổ nếu ăn đúng
Trai hến là những thực phẩm dễ chế biến thành các món ăn thanh mát, bổ dưỡng. Trong trai hến rất giàu sắt, selen, magiê, canxi, vitamin B12, axit béo…
Chất sắt rất quan trọng để tái tạo tế bào hồng cầu mới; Vitamin B12 giúp hệ thần kinh hoạt động tốt, tổng hợp DNA, ngừa bệnh tim mạch; Chất selen cần thiết cho hệ miễn dịch, giúp tạo các hợp chất chống oxy hóa, chống lại sự hoạt động của các gốc tự do trong máu, giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư, hỗ trợ cho sự hoạt động bình thường của tuyến giáp; magiê và canxi tốt cho xương cốt, tiếp năng lượng cho trao đổi chất ở tế bào.
Axít béo trong trai hến giúp giảm lượngtriglycerides (mỡ trong máu), kìm hãm sự phát triển của các mảng xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và chứng đột quỵ…
Các món ăn từ trai hến rất tốt cho máu và hệ tim mạch, hỗ trợ cho hệ miễn dịch, tăng cường khả năng sinh lý nam giới, giảm thiểu nguy cơ mắc các chứng viêm nhiễm, ngăn ngừa ung thư, tốt cho hệ thần kinh, xương và các hoạt động của tế bào.
Đặc biệt chất kẽm tăng cường miễn dịch, hỗ trợ hồi phục vết thương, tạo tinh dịch, tác động đến sự tiết hoóc môn sinh dục ở nam giới… giúp nam giới duy trì “phong độ phòng the”.
Ai không nên ăn trai?
Theo các nhà khoa học, trong trai có chứa virus Adonovirus có thể gây ra các chứng bệnh ở hệ tiêu hóa và hệ hô hấp như tiêu chảy, phát ban và viêm phổi. Virus này làm tăng nguy cơ mắc các chứng viêm nhiễm ở con người.
Trai không tự tiết ra độc tố, nhưng trong thức ăn của trai hến và các loài nhuyễn thể có một số loại tảo chứa chất độc không thể bị phân hủy khi đã nấu kỹ, nên người ăn vẫn có thể bị trúng độc.
Trong trai hến có thể bị nhiễm các chất kim loại nặng từ nước như thủy ngân, catmi và chì (hầu hết đều là sản phẩm của các ngành công nghiệp).
Ăn phải trai hến bị nhiễm độc, con người cũng sẽ bị nhiễm độc kim loại gây ra những tổn thương về hệ thần kinh và thậm chí gây ra khuyết tật ở thai nhi.
Một số người cần cân nhắc kỹ trước khi ăn trai hến, đặc biệt là những người có cơ thể mẫn cảm có thể bị dị ứng với các protein trong các loại thủy sản.
Bác sĩ khuyến cáo những người mắc bệnh gout cẩn thận khi ăn trai hến và các loại thủy hải sản 2 mảnh vỏ có thể làm bệnh gout tăng nặng (do trong 100g thịt trai chứa 147mg purines - có thể khiến lượng axit uric trong máu tăng lên nhanh, kèm các cơn đau do sưng tấy dữ dội ở các khớp xương).
Lưu ý là sau khi ăn trai hến không nên ăn hoa quả vì dễ bị đau bụng. Hoa quả còn ảnh hưởng đến hấp thụ protein, canxi trong hải sản của cơ thể. Lượng tannin hoa quả kết hợp với protein, can xi sẽ tạo thành canxi không hòa tan kích thích đường tiêu hóa, thậm chí gây ra đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.
Cũng không ăn trai hến với thực phẩm giàu vitamin C vì dễ gây ngộ độc.
Không nên ăn trai hến và uống bia cùng lúc, bởi sẽ làm tăng tốc hình thành axit uric dư thừa tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm... dẫn tới mắc chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm, rất hại cho sức khỏe.
Cần ăn đúng cách mới tốt
Thực phẩm tốt nếu chế biến không đúng cách sẽ có hại. Để tránh bị ngộ độc, tốt nhất nên ngâm trai hến vài giờ để chúng nhả bớt bùn đất, chất thải, rồi kỳ cọ sạch vỏ.
Với trai cần loại bỏ “túi phân” trai - nơi có chứa chất cặn bã chưa kịp thải của trai - sẽ giảm thiểu được rủi ro trúng độc cho người ăn.
Để chọn được trai hến có tươi sống không, cần kiểm tra như sau:
- Dùng tay chạm vào vỏ. Nếu trai tươi sống, vỏ sẽ từ từ khép lại.
- Mùi trai sống thường không quá nồng nặc, hoặc quá tanh. Trai biển có mùi nước biển nhiều hơn.
- Không nên mua trai hến vỏ đã bị sứt, giập, vỡ… vì dễ bị nhiễm các vi khuẩn.
- Trai nuôi mỗi nơi chất lượng mỗi khác, giá trị dinh dưỡng cũng khác nhau, nếu biết rõ nguồn gốc trai hến càng tốt: Trai sông không có nhiều i-ốt như trai biển. Trai nuôi, hoặc đánh bắt ở một số khu vực có các nhà máy công nghiệp, có nguồn nước bị ô nhiễm thường không tốt cho sức khỏe.
- Không nên mua trai hến đông lạnh, hoặc đóng trong túi nilon vì có thể không được tươi ngon, hoặc bị xử lý hóa chất.
Bảo quản trai hến sống: Trai hến có thể sống sau khi vớt khỏi nước 2 - 3 ngày. Muốn trữ tươi cần để nơi thoáng mát, chứa trai hến trong giỏ, hộp đục nhiều lỗ, phủ khăn/giấy ẩm lên trên để giữ ẩm ở nhiệt độ 35 - 40 độ C. Không ngâm trai hến trong nước. Bảo quản trai hến chín: - Luộc, hoặc hấp trai 5 - 7 phút vừa đủ chín, nhưng không bị mất dinh dưỡng, nếu con nào không mở miệng là đã bị chết, không nên ăn. - Rửa trai hến, luộc khoảng 5-6 phút, vớt ra, bỏ vỏ, để nguội rồi gói thịt trai hến vào giấy bạc, bỏ trong hộp nhựa có nắp đậy, để vào ngăn đá tủ lạnh sẽ bảo quản được lâu. Khi nào muốn ăn bỏ ra rã đông, nấu nướng kỹ, ăn nóng. Nên cho thêm chút rượu - gừng vào trong các món nấu từ trai hến sẽ giảm bớt tính hàn của nó. |