SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Nhắc nhở: 3 loại gia vị có hại cho gan hơn cả rượu, hoặc đang âm thầm 'ăn mòn' lá gan của bạn, khuyên bạn nên ăn ít

Thứ ba, 11/10/2022 20:43

Gan được mệnh danh là “nhà máy hóa chất” của cơ thể người, có hơn 1.500 phản ứng sinh hóa trong cơ thể người liên quan đến nó, nó được ví như một “nhà máy lớn” liên tục sản xuất ra nhiều loại hormone và hóa chất khác cho cơ thể con người.

Một khi gan bị tổn thương, nó nhất định sẽ có tác động lớn đến cơ thể con người. Ngày nay, số người mắc bệnh gan mãn tính ở nước ta có khả năng cao, số liệu này thật sự rất đáng ngại, vì cái gọi là "bệnh từ miệng mà ra", và sự hình thành của bệnh gan cũng liên quan mật thiết đến ăn uống, và một số điều rất kín đáo trong cuộc sống thói quen hay đang dần “đầu độc” lá gan của bạn, mong bạn nghiêm túc xem xét.

Xin nhắc lại: Ba loại gia vị này hại gan hơn cả rượu, nên khuyên các bạn nên ăn ít đi!

Thứ nhất: nước tương

Nước tương gần như cần thiết khi nấu ăn, nó có thể làm tăng độ tươi và màu sắc, điều này rất quan trọng cho một món ăn. Nhưng nước tương tuy ngon nhưng ăn quá nhiều cũng không hợp. Chúng ta biết rằng nước tương xuất phát từ quá trình lên men đậu nành, và quá trình lên men đậu nành tạo ra một chất gọi là amoni nitrit, là chất gây ung thư.

Gan là nơi giải độc và giải độc chính của cơ thể con người, dù ammonium nitrit được biết là chất độc nhưng nó vẫn được vận chuyển đến gan, với sự gia tăng liên tục của amoni nitrit thì quá trình phân chia của tế bào gan sẽ bị ức chế, và gan sẽ dần bị tổn thương hoặc thậm chí là bị xơ hóa ảnh hưởng đến chức năng bình thường của gan.

Thứ hai: dầu ăn hư hỏng

Trong mắt nhiều người, có câu nói dầu ăn không bị biến chất, dầu ở nhà dùng lâu ngày vẫn không bị biến chất. Nhưng những loại thực phẩm sẽ không bị hư hỏng? Ngay cả dầu ăn không dễ biến chất sẽ bị biến chất sau khi bảo quản lâu ngày hoặc bảo quản không đúng cách, tức là sẽ có mùi hăng.

Khi đã ngửi thấy mùi mặn của dầu ăn thì không nên tiếp tục ăn, vì dầu ăn sau khi biến chất sẽ sản sinh ra độc tố aflatoxin, độc tố này có thể gây ung thư gan với hàm lượng dưới 1mg, rất có hại cho gan rất lớn.

Thứ ba: Gia vị

Mặc dù gia vị không cần thiết để nấu nướng nhưng việc thêm gia vị có thể cải thiện mùi vị của thực phẩm rất tốt, điều này khiến nhiều người lựa chọn thêm gia vị để cải thiện mùi vị của thực phẩm khi nấu và nấu canh, tuy gia vị tốt nhưng không phải vậy thích hợp để tiêu thụ thường xuyên, trong đó chủ yếu liên quan đến một chất có trong gia vị - safrole.

Safrole được liệt vào danh sách chất gây ung thư, ăn một lượng ít thì không sao, nhưng sau một thời gian dài, khi sự tích tụ của safrole trong gan tăng lên, gan rất dễ bị tổn thương, thậm chí là ung thư.

Do đó, đừng thêm quá nhiều gia vị, nhớ kiểm soát lượng.

Với bệnh gan, cơ thể thường có những biểu hiện bất thường này:

1. Mệt mỏi không thể giải thích được, thiếu tập trung, sụt cân;

2. Tóc trắng hai bên thái dương sinh sớm, mụn trứng cá trên mặt;

3. Khô và ngứa mắt , tăng quầng thâm, tăng chất nhờn ở mắt;

4. Hôi miệng khó giải thích và mùi cơ thể, khó giảm bằng cách đánh răng hoặc nhai kẹo cao su;

5. Nốt ruồi nhện xuất hiện trên cơ thể và gan bàn tay xuất hiện các nốt ruồi;

6. Mất ngủ, hay lo lắng, dễ tỉnh giấc vào ban đêm, tính tình không tốt.

Nếu 6 loại bất thường này chiếm nhiều hơn 2 thì hãy đi kiểm tra gan càng sớm càng tốt, gan không đủ sức kéo.

Để bảo vệ sức khỏe của lá gan, hãy kiên trì thực hiện những điều này, nó rất có ích cho gan.

1. Giữ tâm trạng vui vẻ

Cảm xúc của con người có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, ví dụ điển hình nhất là việc thường xuyên tức giận có thể dẫn đến tổn thương gan. Như cái gọi là “khí lớn hại gan”, tức giận sẽ dẫn đến khí trệ của gan, tắc nghẽn phế quản gan, tức giận sôi nổi, lâu dần gan dễ bị tổn thương và sinh bệnh gan.

Vì sức khỏe, hãy giữ tâm trạng vui vẻ mỗi ngày, cười nhiều hơn không những thuận lợi cho cuộc sống mà còn rất có ích cho gan.

2. Bổ sung các yếu tố có lợi cho gan

Có những chất gây hại cho gan, và đương nhiên cũng có những thành phần có lợi cho gan. Những người có gan kém thường có thể uống trong nước hoa cúc xanh hữu cơ. Hoa cúc chi xanh hữu cơ rất giàu selen, flavonoid, choline và các yếu tố khác có lợi cho gan, đảm bảo sức khỏe của gan.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng selen có tác dụng giải độc rất tốt, có thể tăng cường khả năng chống lại các chất độc hại của gan, tránh xơ hóa gan, ngăn ngừa xơ gan. Choline có thể sửa chữa các tế bào gan bị tổn thương, và flavonoid có thể bảo vệ hiệu quả hoạt động của gan và làm giảm hàm lượng lipofuscin trong gan.

Mỗi ngày ngâm một bông hoa để phục hồi tổn thương gan, nếu bạn kiên trì thực hiện thì gan của bạn sẽ ngày càng tốt hơn.

3. Đi ngủ sớm và dậy sớm

Thức khuya và thiếu ngủ lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn nội tiết của con người, khiến quá trình trao đổi chất trong cơ thể con người diễn ra không bình thường, đồng thời cũng sẽ ảnh hưởng đến chức năng gan, cản trở quá trình giải độc của gan tại đồng thời, sự trở lại của máu gan bị ức chế, chức năng bị suy giảm.

Đối với sức khỏe của gan, điều đặc biệt quan trọng là phải đi ngủ sớm và dậy sớm.

Minh Thành (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới