SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Nhắc nhở: Cố gắng ăn ít nhất có thể “4 bộ phận” của lợn, có thể không tốt cho sức khỏe của bạn

Thứ tư, 12/04/2023 06:00

Chúng ta cũng thường nói “toàn thân con lợn là một kho báu”, nhiều bộ phận có thể ăn được, nhưng ở đây chúng tôi nhắc nhở mọi người rằng bốn bộ phận của con lợn nên ăn càng ít càng tốt, nó có thể gây hại cho sức khỏe và ruột già cũng nằm trong danh sách.

Cách ăn thịt heo đúng cách

Thịt lợn cũng có những đặc điểm và mùi vị khác nhau tùy theo các bộ phận khác nhau, chẳng hạn như thịt ba chỉ, thịt thăn,... Nói chung, hàm lượng carbohydrate trong thịt lợn rất cao, nhưng nó cũng chứa protein, chất béo và các chất khác mà cơ thể con người cần, ăn một ít hợp lý có thể nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.

Tuy nhiên, thịt lợn dù ngon đến đâu thì bạn cũng nên biết cách ăn đúng cách nhé! Trước hết không nên ăn quá nhiều chất béo, có thể điều độ hoặc ăn nhiều thịt nạc, như vậy có thể ngăn ngừa hấp thu quá nhiều chất béo dẫn đến béo phì.

Bốn bộ phận của lợn ăn càng ít càng tốt

1. Ruột già

Nhiều người rất thích ăn lòng heo trong cuộc sống hàng ngày, bởi vì nó giàu chất béo nên ăn rất ngon! Nhưng đối với heo ruột già là bộ phận giúp heo tiêu hóa và vận chuyển phân, vì sao ăn ít lại liên quan đến vai trò của chính nó.

Ruột già của lợn thường chủ yếu chứa phân lợn, trong quá trình vận chuyển nếu có một lượng phân nhất định có thể dễ bị một số vi khuẩn gây ô nhiễm, nếu không sạch sẽ còn đọng lại một số chất độc rác thải nên có hại cho sức khỏe! Hàm lượng mỡ trong ruột già lợn rất cao sẽ dẫn đến mỡ máu tăng cao.

2. Thịt cổ heo

Cổ heo cũng được rất nhiều người ưa thích nhưng các chuyên gia dinh dưỡng chuyên nghiệp nhắc nhở mọi người rằng cổ heo dù ngon đến đâu cũng nên ăn ít lại.

Điều này là do cổ lợn là một phần của các hạch bạch huyết. Chức năng chính của bạch huyết là chuyển hóa một số chất độc và rác thải trong cơ thể, một số chất độc và có hại tương đối cao! Nếu thường xuyên ăn thịt cổ lợn, bạn cũng có thể ăn phải những chất độc hại này, từ đó sinh ra bệnh tật.

3. Phổi lợn

Hương vị của phổi heo cũng rất ngon và món phổi heo xào sả ớt này cũng được rất nhiều người yêu thích! Nhưng chúng ta đều biết rằng, dù sao môi trường sống của lợn tương đối kém, không khí lưu thông kém, rất có thể trong quá trình hô hấp sẽ hít phải một số vi khuẩn hoặc vi rút và tích trữ trong phổi.

Đối với phổi lợn, nếu không rửa sạch khi ăn có thể bạn sẽ rước những chất độc này vào cơ thể đấy! Cho dù nấu ở nhiệt độ cao cũng khó có thể làm sạch hoàn toàn tại chỗ nên nhìn chung phổi heo không được sạch cho lắm nên cố gắng ăn ít hoặc không.

4. Da heo

Da heo rất đàn hồi và được cho là giàu collagen. Nhiều người thích ăn da heo, cho rằng hương vị thơm ngon của nó còn có tác dụng làm đẹp, đặc biệt là đối với phụ nữ.

Nhưng trên thực tế, hàm lượng collagen trong da heo rất nhỏ, cho dù có phân tử lớn như vậy cũng không thể bị cơ thể con người trực tiếp hấp thụ, cho nên không có cách nào phát huy tác dụng làm đẹp! Hơn nữa, da heo có hàm lượng calo cao, ăn lâu dài dễ gây béo phì, hoặc gây ra một số bệnh về tim mạch, mạch máu não.

Cuối bài viết: Sau khi đọc bài viết, tôi hy vọng rằng bạn sẽ cố gắng ăn ít hơn hoặc không ăn những phần này khi bạn thường ăn thịt lợn! Đặc biệt nếu bạn mắc một số bệnh mãn tính hoặc có triệu chứng phong ba thì càng phải tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh để cơ thể không bị tổn thương nặng hơn.

Hồ Yên (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)