SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Nhau thai đi đâu sau khi sinh? Ăn nhau thai có thực sự là một chất bổ sung tuyệt vời?

Chủ nhật, 07/05/2023 06:09

Sự phát triển của phôi thai cần có dinh dưỡng nên trong tử cung của mẹ sẽ hình thành một bánh nhau, và nhau thai này là nguồn nguyên liệu quan trọng nhất cho sự sinh trưởng và phát triển của em bé trong cơ thể mẹ.

1. Nhau thai là gì? Chức năng ban đầu của nhau thai là gì?

Nhau thai là cơ quan hình thành trong thời kỳ mang thai ở người mẹ động vật có vú và gắn liền với thai nhi. Nhau thai chủ yếu hình thành muộn hơn trong quá trình phát triển phôi thai, thường bắt đầu từ tháng thứ ba đến tháng thứ tư của thai kỳ. Hình dạng, kích thước và cấu trúc của nhau thai khác nhau giữa các loài, nhưng nói chung, nhau thai thường bao gồm màng đệm của thai nhi và màng tử cung lót thành tử cung của người mẹ.

Hình thái và cấu trúc của nhau thai khác nhau giữa các loài khác nhau. Nhau thai thường bao gồm hai phần: màng nhau thai và mô nhau thai.

Màng nhau thai được chia thành hai lớp: lớp ngoài gọi là màng đệm và lớp trong gọi là màng ối. Màng đệm được bao phủ bởi một số lượng lớn các tế bào giống nhung mao, tạo thành mối liên hệ với nguyên bào nuôi trên thành tử cung của mẹ, để máu của thai nhi có thể trao đổi chất với máu của mẹ. Màng ối có nhiệm vụ bao bọc thai nhi và bảo vệ nó khỏi thế giới bên ngoài.

Mô nhau thai bao gồm mô của thai nhi và mô của mẹ, với mô của mẹ chủ yếu bao gồm niêm mạc tử cung trên thành tử cung. Mô bào thai bao gồm một đầu dây rốn thai nhi và phúc mạc thai nhi. Dây rốn là cấu trúc kết nối thai nhi với nhau thai và chứa một mạch rốn và hai động mạch rốn. Các mạch rốn mang oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi, và các động mạch rốn mang chất thải và carbon dioxide ra khỏi thai nhi.

Các chức năng chính của nhau thai là:

1. Cung cấp chất dinh dưỡng: Nhau thai là đầu mối liên lạc quan trọng giữa thai nhi và mẹ, cung cấp dinh dưỡng và oxy cho thai nhi thông qua các chất dinh dưỡng, oxy, hormone và các chất khác trong máu mẹ để hỗ trợ cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi . Đồng thời, nhau thai cũng chuyển các chất có hại như carbon dioxide đến cơ thể mẹ thông qua các chất chuyển hóa của mẹ để bảo vệ thai nhi khỏi tác hại của các chất có hại.

2. Điều hòa miễn dịch: Nhau thai còn có tác dụng điều hòa miễn dịch, có thể cách ly hệ miễn dịch của thai nhi và mẹ, bảo vệ thai nhi khỏi sự tấn công của hệ miễn dịch của mẹ, đồng thời cung cấp kháng thể của mẹ cho thai nhi. để nâng cao khả năng miễn dịch của thai nhi.

3. Điều hòa nội tiết: Nhau thai là cơ quan nội tiết có thể tiết ra nhiều loại nội tiết tố và điều hòa các chức năng sinh lý của thai nhi và mẹ. Ví dụ, nhau thai có thể tiết ra các hormone như gonadotropin màng đệm ở người (hCG), progesterone và estrogen , có thể điều chỉnh trạng thái trao đổi chất và sinh lý của người mẹ, đồng thời cũng có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.

4. Điều hòa yếu tố tăng trưởng: Nhau thai cũng có thể tiết ra nhiều loại yếu tố tăng trưởng, điều hòa sự tăng sinh và biệt hóa của tế bào thai nhi, đồng thời thúc đẩy sự phát triển và trưởng thành của các mô và cơ quan của thai nhi.

5. Chuyển hóa chất thải: Ngoài việc bài tiết các chất có hại, nhau thai còn có thể chuyển hóa chất thải do thai nhi tạo ra, ví dụ như chuyển hóa chất bilirubin của thai nhi.

2. Thuốc bổ nhau thai có thật không? Nhau thai có thần kỳ đến vậy không?

Nói nhau thai bổ người là không có cơ sở khoa học và cũng chưa được y học hiện đại khẳng định. Dưới góc độ y học hiện đại, ăn nhau thai không thể là liều thuốc bổ tuyệt vời mà còn tiềm ẩn những rủi ro, nguy hiểm.

Trên thực tế, câu nói bổ sung nhau thai có thể xuất phát từ sự thờ cúng và thần bí hóa nhau thai của người cổ đại.

Vào thời cổ đại, nhau thai được coi là một loại vật phẩm thần kỳ, người ta tin rằng nó có tác dụng và giá trị dược liệu đặc biệt, có thể điều trị các loại bệnh và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Theo truyền thuyết, ở Trung Quốc cổ đại, một số hoàng đế và quý tộc sẽ lấy nhau thai của mình làm thuốc tiên, vì nghĩ rằng nó có thể kéo dài tuổi thọ và tăng cường sức khỏe.

Ngoài ra, còn có một tập tục dân gian truyền thống là chế biến nhau thai thành rượu nhau thai hoặc canh nhau thai cho sản phụ ăn. Tục lệ này cũng là do người dân tôn thờ và thần bí hóa nhau thai, được cho là chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể giúp người mẹ hồi phục và thúc đẩy quá trình tiết sữa.

Tuy nhiên, cách làm này cũng tiềm ẩn những rủi ro về sức khỏe vì nhau thai có thể mang các chất hoặc vi khuẩn có hại , đồng thời việc nấu nướng, chế biến dễ dẫn đến nhiễm khuẩn.

Minh Thành (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)