Những lưu ý khi sử dụng
Không nên gọt vỏ
Hầu hết mọi người đều có thói quen gọt vỏ trước khi ăn gừng, tuy nhiên có thể bạn không biết trong lớp vỏ ấy cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, giúp bài tiết mồ hôi để hạ nhiệt độ và nâng cao tinh thần hiệu quả. Chình vì vậy, khi ăn bạn chỉ nên rửa sạch rồi thái lát.
Không nên ăn gừng trong thời gian dài
Đối với những trường hợp mắc các bệnh như nhiệt trong, viêm phổi, âm hư hỏa vượng, các bệnh mụn nhọt, hạch phổi, viêm dạ dày, viêm thận, viêm gan, bệnh tiểu đường,Bệnh trĩ, xuất huyết, nhồi máu cơ tim, huyết áp cao hay đã có tiền sử đột quỵ, nhồi máu và thiếu máu cục bộ thì không nên ăn gừng quá nhiều và ăn trong thời gian dài.
Không nên ăn gừng tươi đã bị dập
Gừng tươi khi bị dập sẽ dễ sinh ra một loại chất độc cực mạnh, khi bạn ăn gừng có thể làm biến tính, hoại tử tế bào gan, làm tăng nguy cơ bị bệnh ung thư gan và ung thư thực quản.
Không nên ăn nhiều
Vào mùa hè nóng nức, sự phân tiết dịch vị giảm sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu ăn uống hàng ngày, vì vậy nếu trong bữa ăn có thêm vài lát gừng tươi sẽ giúp bạn thúc đẩy cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên bạn cũng đừng nên lạm dụng mà ăn quá nhiều bởi gừng thuộc loại thức ăn có tính nhiệt.
Không nên kết hợp gừng với các loại thuốc khác
Trong thực tế gừng có thể phù hợp và kết hợp được với nhiều loại thuốc. Nhưng cũng nên cẩn trọng hơn khi dùng thuốc phải có khuyến cáo của bác sĩ. Điều không nên làm là kết hợp gừng với những loại thuốc giảm huyết áp, chống loạn nhịp tim và thuốc kích thích cơ tim.
Vì hoạt tính của những loại thuốc này sẽ tăng lên khi có sự kết hợp với gừng và gây ra tình trạng công thuốc, quá liều. Ngoài ra, gừng cũng không được dùng với thuốc hạ đường huyết vì gừng sẽ làm giảm lượng đường trong máu của bạn, điều này đã được quy định riêng cho bệnh tiểu đường.
Những trường hợp không nên ăn gừng
Những người bị say nắng
Nước gừng tươi nấu với đường đỏ chỉ thích hợp cho những người bị vị hàn phát nhiệt sau khi dầm mưa hoặc bị phong hàn cảm mạo, còn trong trường hợp bị cảm mạo thử nhiệt hay cảm mạo phong nhiệt hoặc bị trúng nắng thì tuyệt đối không nên dùng nước gừng.
Trong trường hợp này không nên ăn gừng vì nó sẽ làm thân nhiệt tăng cao hơn. Tuy nhiên, nếu bị cúm virus mà không sốt hay sốt nhẹ vẫn có thể dùng gừng, nhưng khi đã có dấu hiệu sốt cao và có nguy cơ tổn thương các mạch máu và xuất huyết thì tuyệt đối không được dùng gừng.
Ngoài ra, nước gừng tươi còn giúp trị chứng buồn nôn do lạnh gây ra nhưng nếu buồn nôn do những nguyên nhân khác gây ra thì không nên sử dụng.
Phụ nữ mang thai
Theo kinh nghiệm dân gian, gừng được dùng trong thời gian đầu của thời kỳ mang thai nhằm giảm các triệu chứng buồn nôn, tiết nước bọt và giảm các triệu chứng ngộ độc. Còn trong nửa cuối của thai kỳ nên hạn chế dùng gừng vì nó có thể làm tăng huyết áp gây nguy hiểm cho thai phụ. Và trong thời kỳ cho con bú cũng không nên ăn gừng vì nó có thể được bài tiết vào sữa mẹ gây ra chứng mất ngủ ở trẻ em.
Những người bệnh dạ dày
Đối với người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày, loét tá tràng sẽ được các bác sĩ khuyên không nên ăn gừng, vì trong thành phần của gừng có những chất chủ yếu hoạt động trên các niêm mạc dạ dày. Từ đó, các niêm mạc bị kích thích, bào mòn và gây ra những vết loét. Ngoài ra, khi đã được chẩn đoán có bất kỳ triệu chứng ung thư ở đường tiêu hóa thì chống chỉ định tuyệt đối không được ăn gừng vì nó sẽ kích thích khối u phát triển rất nhanh. Cũng giống như niêm mạc dạ dày, nếu ăn gừng với số lượng nhiều có thể gây ra những viêm, loét bao phủ hết thành ruột và đại tràng.
Những người bệnh gan
Người bị bệnh viêm gan cấp và mãn tính, xơ gan không nên ăn gừng vì nó kích thích sự bài tiết của các tế bào gan, vì những tế bào này sẽ bị hoại tử khi đang trong trạng thái được kích thích. Ngoài ra, người bị sỏi mật cũng được khuyên không nên ăn gừng vì nó sẽ làm cho các viên sỏi bị mắc kẹt trong đó, thậm chí trong nhiều trường hợp cần thiết phải phẫu thuật.
Người bị bệnh trĩ, xuất huyết
Nếu bạn có tiền sử bị rối loạn chảy máu (trong đó có cả chảy máu cam, tử cung…) thì nên hạn chế ăn gừng ở bất kỳ dạng nào bởi nó sẽ làm tăng tình trạng chảy máu. Ngoài ra, bạn không được ăn gừng khi bị đột quỵ, nhồi máu cơ tim, huyết áp cao hay đã có tiền sử đột quỵ, nhồi máu và thiếu máu cục bộ.