Nghệ được ví như "thần dược" đối với sức khỏe và sắc đẹp của mọi người, nhất là đối với chị em phụ nữ. Tuy nhiên, những đối tượng dưới đây nên hạn chế hoặc tránh sử dụng nghệ để đảm bảo sức khỏe.
1. Phụ nữ mang thai
Đây là đối tượng đầu tiên được khuyến cáo không nên sử dụng nghệ. Lý do bởi nghệ có thể gây kích thích cổ tử cung, gây ra hiện tượng chảy máu dẫn đến động thai, thậm chí là sảy thai và sinh non nếu liều lượng quá nhiều.
Nghệ không tốt cho phụ nữ đang mang thai.
Chính vì vậy. các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên sử dụng quá nhiều nghệ, và tốt nhất, khi dùng, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước.
2. Người bị thiếu sắt
Đây cũng là nhóm đối tượng không nên sử dụng nghệ, tinh bột nghệ và các sản phẩm từ nghệ với tần suất thường xuyên. Bởi nghệ có chứa nhiều curcumin, mà đây là một hoạt chất mặc đù được biết đến với khả năng giảm viêm, chống oxy hóa nhưng nếu sử dụng quá nhiều cùng có thể gây ra tác dụng phụ là buồn nôn, rối loạn chuyển hóa sắt, gây ra thiếu sắt. Do vậy, những người đang bị thiếu sắt nếu sử dụng nghệ thường xuyên sẽ khiến tình trạng bệnh thêm nặng hơn.
3. Người bị rong kinh
Nghệ có tác dụng khai thông khí huyết, vì vậy chỉ có tác dụng chữa tích huyết, bế kinh chứ không thể chữa rong kinh. Đó là lý do mà những người đang bị rong kinh không được sử dụng nhiều nghệ.
4. Người bị sỏi thận
Nghệ giàu oxalat hòa tan, chất này khi kết hợp với canxi sẽ tạo thành hợp chất oxalat canxi trong cơ thể, làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận trong cơ thể.
Chính vì vậy, những bệnh nhân nên cắt giảm oxalat tối đa trong chế độ ăn uống của mình, còn dưới 40-50 mg nghệ, tương đương với một thìa cafe nghệ.
5. Người đang uống thuốc chống đông máu hoặc liên quan đến tiểu cầu
Một số hợp chất trong nghệ nếu tiêu thụ vào cơ thể quá nhiều có thể làm chậm quá trình đông máu. Bởi thế, nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu hoặc thuốc liên quan đến tiểu cầu thì nên lưu ý khi dùng nghệ. Tốt nhất nên tham khảo tư vấn của bác sĩ hoặc tránh dùng nghệ.
>> Thói quen gây hại cho mắt bạn nên tránh xa