So với các loại thịt khác, cá có hàm lượng protein cao hơn và cơ thể dễ hấp thụ và sử dụng hơn. Đây chắc chắn là sự lựa chọn tốt cho những người có nhu cầu bổ sung protein chất lượng cao như trẻ em, phụ nữ mang thai và người già.
Cá có hàm lượng protein cao hơn và cơ thể dễ hấp thụ hơn
Cá rất giàu axit béo không bão hòa, đặc biệt là axit béo omega-3. Axit béo này có nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất của chúng ta. Nó có thể giúp giảm mức chất béo trung tính trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đồng thời, axit béo omega-3 còn có thể cải thiện lưu thông máu và giúp ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông. Điều đáng nói hơn là các dưỡng chất trong cá có tác động tích cực đến sự phát triển trí não và khả năng nhận thức của chúng ta.
Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ thường xuyên cá giàu axit béo omega-3 có thể thúc đẩy sự phát triển trí tuệ của trẻ và cải thiện trí nhớ cũng như khả năng học tập. Đối với người lớn, tiêu thụ cá vừa phải cũng có thể giúp trì hoãn quá trình lão hóa não và giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer.
Các dưỡng chất trong cá có tác động tích cực đến sự phát triển trí não và khả năng nhận thức
Ngoài ra, thịt cá còn rất giàu vitamin D và các khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt… Những chất dinh dưỡng này đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe xương của chúng ta và tăng cường khả năng miễn dịch.
Trong khi hầu hết cá là lựa chọn thực phẩm lành mạnh, một số loại không thích hợp để tiêu thụ thường xuyên vì nó có thể gây ung thư.
Cá da trơn
Thứ nhất, cá da trơn rất dễ bị ký sinh trùng bởi vì chúng thường kiếm ăn dưới nước nên chúng tiếp xúc với nhiều loại chất hữu cơ, bao gồm cả phân của các động vật khác, điều này làm tăng khả năng chúng bị nhiễm ký sinh trùng. Một số loại ký sinh trùng phổ biến như sán lá gan, sán lá phổi… có thể truyền sang người qua cá da trơn.
Cá da trơn rất dễ bị ký sinh trùng như sán lá gan, sán lá phổi…
Thứ hai, cá da trơn cũng dễ bị tích tụ kim loại nặng. Vùng nước nơi chúng sinh sống có thể bị ô nhiễm do công nghiệp, khiến nước chứa các kim loại nặng có hại như thủy ngân, chì và cadmium. Cá da trơn có thể tích trữ các kim loại nặng này trong cơ thể thông qua chuỗi thức ăn, có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu con người tiêu thụ chúng trong thời gian dài.
Cá rô phi
Cá rô phi không chứa nhiều axit béo có lợi mà thay vào đó, loại cá này lại có nhiều axit béo có hại giống mỡ lợn. Do đó, ăn quá nhiều cá rô phi có thể làm tăng cholesterol khiến cơ thể dễ bị dị ứng. Còn đối với những người bị bệnh tim mạch, viêm khớp và hen suyễn thì tốt nhất nên hạn chế ăn loại cá này vì có thể khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Cá rô phi không chứa nhiều axit béo có lợi mà thay vào đó, loại cá này lại có nhiều axit béo có hại giống mỡ lợn
Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cá rô phi có chứa một chất gọi là hydrocarbon thơm hydroxylase, có thể ảnh hưởng đến chức năng đông máu trong cơ thể con người. Vì vậy, đối với những người có xu hướng chảy máu hoặc đang dùng thuốc chống đông máu, ăn cá rô phi có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.
Cá chép bạc
Cá chép bạc là loài cá nước ngọt ở quê, vị nhạt, rất được ưa chuộng vào những năm 1990 vì lúc đó nguồn cung tương đối khan hiếm và ít loài cá ăn được. Ngoài ra, nó tương đối rẻ nhưng thịt tương đối thô, mùi tanh cũng rất nồng. Loại cá này trước đây đáp ứng được nhu cầu ăn cá của người dân nên nhiều người có cảm tình và bây giờ vẫn ăn nhưng chất lượng không còn ngon như xưa.
Đối với cá chép bạc đang được nuôi hiện nay, người nuôi nói chung sẽ rắc phân hóa học vào ao để xúc tác cho sinh vật phù du trong nước phát triển, để cá mè nhận được nhiều dinh dưỡng hơn, vì vậy tốt nhất không nên ăn loại cá này.
Cá dọn bể
Mặc dù bản thân cá dọn bể không có độc nhưng thực sự không nên ăn chúng, bởi cá dọn bể đúng như tên gọi của nó, nó thực sự ăn mọi thứ, kể cả rác thải ở dưới nước. Nó không chỉ ăn trứng cá mà còn ăn phân của những con cá khác, nên thả một con vào bể cá để lọc nước.
Các chất độc hại do cá dọn bể ăn vào sẽ tích tụ và ở lại trong cơ thể, khiến khoang bụng chứa một lượng lớn vi khuẩn và ký sinh trùng. Hơn nữa, hàm lượng kim loại nặng như chì, thủy ngân trong cá cao hơn nhiều so với các loại cá khác, nếu ăn thường xuyên dễ gây đau đầu, hại gan thận. Ngoài ra, ký sinh trùng nếu không được xử lý sạch sẽ sẽ xâm nhập vào cơ thể con người và gây tổn thương hệ thần kinh, thậm chí dẫn đến tử vong. Cá cá dọn bể có khả năng sống sót rất mạnh mẽ, có thể tồn tại trong một thời gian dài ngay cả ở những nơi không có nước.