Các nghiên cứu đã kết luận rằng chiết xuất SOD trong dưa vàng giúp thúc đẩy mạnh hoạt động chống oxy hóa và làm giảm căng thẳng.
- Năng lượng: 34 kcal
- Carbohydrates: 8,16 g
- Chất xơ: 0,9 g
- Chất béo: 0,19 g
- Protein: 1,84 g
- Vitamin A: 169 μg
- Beta-carotene: 2020 μg
-Vitamin B1: 0,041 mg
-Viatmin B2: 0,019 mg
- Viatmin B3: 0,734 mg
- Vitamin B5: 0,105 mg
- Vitamin B6: 0,072 mg
- Folate: 21 μg
- Vitamin C: 36,7 mg
- Vitamin E: 0,05 mg
- Vitamin K: 2,5 μg
- Can xi: 9 mg
- Sắt: 0,21 mg
- Magiê: 12 mg
- Phốt pho: 15 mg
- Kẽm: 0,18 mg
Lợi ích:
- Chứa nhiều loại vitamin và nguyên tố vi lượng. - Nó rất hữu ích để sử dụng cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai và thời kỳ mãn kinh. - Tăng cường yếu tố cho sự phát triển của móng tay và tóc, giúp giảm bệnh trầm cảm, tăng cường hệ thống miễn dịch. - Melon giúp dạ dày tiêu hóa tốt. - Nhiều hàm lượng cholesterol. - Giúp nâng cao tâm trạng . Nhiều người so sánh tác dụng của dưa với sô cô la. Nhưng không giống như sô cô la, dưa không làm tặng trọng lượng cơ thể. - Giúp chống lại căng thẳng, mệt mỏi, mất ngủ. - làm giảm khó chịu. - Làm chậm quá trình lão hóa. - làm sạch các chất độc hại trong cơ thể. - Thực phẩm hữu ích để sử dụng cho những người có bệnh sỏi thận và sỏi mật.
Tác hại:
- Không thích hợp cho người cho con bú, vì trẻ có thể bị lạnh bụng. - Những người bị bệnh như: viêm dạ dày, tiểu đường và loét dạ dày tá tràng, không nên ăn quá nhiều dưa hấu. - Không nên ăn dưa ngay trước hay sau bữa ăn. - Dưa nên ăn thích hợp sau khi ăn khoảng hai hoặc ba giờ. - Nếu dưa bổ ra không ăn hết, phải đưa vào tủ lạnh bảo quản.
Cách chọn dưa vàng ngon:
Xem cuống
Khi mua dưa vàng, bạn nên xem phần cuống. Quả dưa già, chín ngon thường cuống đã rụng một cách tự nhiên, gọn gàng tạo thành một chỗ lõm nông, hình tròn và trơn, rìa đường tròn có hình răng cưa. Dưa vàng còn cuống thường chưa đủ độ chín, ngọt.
Xem vỏ dưa
Quả dưa vàng ngon có phần vỏ dày, khô ráo, nổi gồ lên chứ không bằng phẳng trơn mướt, vỏ màu vàng chứ không xanh. Ấn nhẹ lên vỏ dưa, nếu thấy có đàn hồi nhưng không quá mềm là tốt. Còn nếu vỏ cứng thì dưa chưa chín. Dưa vàng cũng là một trong các loại quả bị sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, có thể gây hại, tuy nhiên gần như bạn không thể nhận biết điều đó khi mua.
Dưa mua về rồi, bạn cho vào tủ lạnh một buổi, nếu thấy vỏ dưa mềm dần di, xuất hiện các vùng thâm, đen, thậm chí hơi thối hỏng thì đó là quả dưa có hóa chất bảo quản, vốn phát huy tác dụng ở nhiệt độ cao (như khi xếp lên thùng xe ô tô để vận chuyển). Vỏ dưa vàng dày nên các hóa chất bảo vệ thực vật ít ngấm vào thịt hơn các quả khác. Tuy nhiên bạn hãy cẩn thận khi cắt dưa bởi tay bạn có thể nhiễm hóa chất đấy từ vỏ và sau đó chạm vào phần thịt.
Mùi thơm
Mùi thơm cũng là một dấu hiệu để nhận biết quả dưa đã chín. Tuy nhiên nếu mùi thơm quá ngọt, ấn tay vào thấy mềm nhũn là quả đó đã chín quá, không ngon. Cũng nên tránh những trái dưa có vết thâm hay những đốm màu khác lạ vì đó là những chỗ hỏng, có thể đã lan vào phần ruột. Hình dáng
Nên mua trái có hình Oval (hay tròn), không chỗ bắng hay móp. Tránh mua trái có vết thâm hay những đốm có màu không chuẩn, vì chỗ hư có thể lan vào phần ruột bên trong. Dưa càng thơm càng chin. Tuy nhiên bạn không nên mua dưa quá chin (dưa chin thường có mùi rất ngọt, sờ vào cảm thấy mềm và nhũn ở mọi chỗ và thường có màu vàng sáng) vì nó sẽ nhạt nhẽo và thiếu nước.
Bổ thử
Yêu cầu người bán bổ quả dưa ra thử, nếu ngọt mới mua, hoặc chỉ mua nửa quả… là một trong các cách để đảm bảo không mua phải quả dưa nhạt. Tuy nhiên bạn cũng cần đề phòng một mẹo của người bán hàng: tẩm chất ngọt hóa học lên dao rồi cắt một lát dưa cho bạn thử. Ngoài chuyện bị lừa, bạn còn có thể chịu tác hại của loại chất ngọt không rõ nguồn gốc đó.