SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Những món ngon này là 'tổ xán và ký sinh trùng sống', ngay cả khi nấu trong nước sôi chúng vẫn không chết

Thứ sáu, 10/04/2020 21:47

Về vệ sinh thực phẩm, chúng ta thường nghĩ cứ trông sạch, tươi là không có vi trùng. Tuy nhiên, một số thực phẩm chúng ta thường ăn đã trở thành "tổ giun xán" mà khi nấu sôi chúng vẫn tồn tại không bị tiêu diệt.

1. Ốc

Ốc thường xuất hiện ở một số cửa hàng ăn tối, nó cũng là món ăn nhẹ được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, ốc chứa rất nhiều ký sinh trùng, vì vậy ăn ốc thường xuyên có thể dễ dàng gây ra bệnh tiêu chảy ở dạ dày, vì vỏ bên ngoài của ốc cứng và rất khó để tiêu diệt ký sinh trùng ngay cả khi nó được đun trong nước sôi.

Một số ký sinh trùng rất kinh khủng. Ví dụ, trứng của đỉa có thể tồn tại trong ốc. Nếu những quả trứng đó không được nấu chín kỹ và giết chết, nó có khả năng xâm nhập vào cơ thể và sinh sản nghiêm trọng hơn.

2. Con ếch

Những người thích ăn ếch nên chú ý. Có rất nhiều ký sinh trùng trên ếch. Khi thịt ếch phải được làm thật sạch, cả khi nấu ếch, cũng cần phải nấu ở nhiệt độ cao, để có thể tiêu diệt hoàn toàn ký sinh trùng trên ếch.

3. Lươn vàng

Lươn cũng có rất nhiều ký sinh trùng, đặc biệt là ký sinh trùng của tuyến trùng hàm, chúng không chết khi nấu trong nước sôi.

Nói chung, nấu lươn ở nhiệt độ cao 80oC trong 4-5 phút, những ký sinh trùng này sẽ bị giết.

4. Tôm càng xanh

Tôm càng xanh cũng nằm trong danh sách món ăn chứa nhiều ký sinh trùng. Mặc dù con tôm có vị rất ngon, nhưng nên ăn ít để tránh ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của chính bạn.

Nếu ăn tôm càng sống hoặc nấu chín một nửa, sẽ rất có khả năng bị nhiễm Paragonimzheim (một bệnh nhiễm giun ký sinh). Sau khi bị nhiễm trùng, chúng sẽ ký sinh ở phổi của cơ thể người. Bệnh nhân có thể ho, đau ngực hoặc chảy máu. Chảy máu nghiêm trọng có thể gây chảy máu nhiều ở phổi, gây tắc nghẽn và thậm chí tử vong.

Do vậy, để đảm bảo an toàn vệ sinh, khi ăn những món ăn trên cần phải chế biến và nấu chín thật kỹ.

Autran (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)