Mùa đông – mùa lạnh giá nhất trong năm đã đến. Thời tiết khắc nghiệt lúc này cũng là nhân tố bất lợi khiến cơ thể chúng ta suy yếu, dễ phải đối mặt với nhiều loại bệnh. Điều nên làm nhất bây giờ chính là chú ý bồi bổ sức khỏe, cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể để chống chọi với mùa đông này.
Những thứ cần ăn
1. Thịt bò
Theo y học cổ truyền phương Đông, thịt bò có tác dụng dưỡng khí, bổ tỳ, tiêu đờm, giảm lạnh. Thịt bò cũng rất tốt cho dạ dày, xương khớp, và là một nguồn protein chất lượng cao cho cơ thể.
2. Củ cải đỏ
Vào những ngày lạnh giá mùa đông, bạn cần chú ý bồi bổ cơ thể để phòng ngừa nhiều loại bệnh.
Người xưa vẫn thường nói: “Đông ăn củ cải, hạ ăn gừng”. Mùa đông là thời điểm tốt nhất để ăn củ cải. Loại củ này không chỉ có tác dụng bổ tim, phổi, dạ dày mà còn giảm ho, tiêu đờm, giải khát. Người Việt vẫn thường chuộng củ cải trắng, nhưng trên thực tế củ cải đỏ cũng rất tốt cho cơ thể. Nó vẫn được biết đến như loại rau củ có hàm lượng canxi cao nhất trong thế giới tự nhiên.
3. Cải thảo
Không phải tự nhiên mà danh họa Trung Quốc Tề Bạch Thạch từng tán tụng cải thảo là “vua của các loại rau”. Cải thảo rất giàu vitamin E, vitamin C, và đặc biệt là canxi. Trung bình, trong mỗi 100 gram cải thảo chưa 43 gram canxi, giúp ngăn ngừa ung thư và cải thiện sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, cải thảo còn có tác dụng giữ ẩm đường ruột, giải độc, làm đẹp da, làm tăng quá trình trao đổi chất trong cơ thể và thanh lọc máu.
Những thứ cần uống
1. Nước táo tàu
Vào những tháng cuối năm, thời tiết giá buốt hanh khô, cổ họng của chúng ta dễ bị kích thích bởi không khí lạnh. Để phòng ngừa viêm họng, hãy uống nhiều nước ấm mỗi ngày. Khi uống nước, bạn có thể thêm vào một ít táo tàu để làm nước táo tàu. Loại nước này giúp bổ khí, giảm đau họng, thúc đẩy lưu thông máu trong cơ thể, giảm các triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt, rất thích hợp để uống vào mùa đông.
2. Hồng trà bồ công anh
Là một loại cây “nhỏ mà có võ”, bồ công anh được xem như một loại kháng sinh tự nhiên cực kì lành tính. Đặc biệt, rễ bồ công anh có giá trị dược liệu rất cao. Hồng trà pha cùng rễ bồ công anh có tác dụng giảm lạnh, làm ấm cơ thể, giải độc, giảm viêm, khử trùng, bảo vệ gan và dạ dày.
Những điều cần làm
1. Giữ ấm cơ thể
Trong mùa đông, điều quan trọng nhất bạn cần làm là giữ cho cơ thể luôn luôn đủ ấm, giảm bớt tác hại của không khí lạnh. Cơ thể được giữ ấm cũng có thể giúp cho máu tuần hoàn đều đặn, phòng tránh được nhiều loại bệnh, đặc biệt là cách bệnh tim mạch.
2. Thường xuyên mát-xa chân
Ngoài việc luôn ủ ấm cho gan bàn chân, hãy giữ cho chân bạn luôn khô ráo và sạch sẽ. Thường xuyên giặt tất, ngâm chân trong nước ấm và thực hiện một số động tác mát-xa, xoa bóp cơ bản cũng có hiệu quả rất tích cực. Ngoài ra, hãy nhớ chọn một đôi giày mềm mại, thoải mái, ấm áp và hút ẩm tốt để di chuyển trong mùa đông này.
3. Dậy sớm mỗi ngày
“Ngày tháng mười chưa cười đã tối”. Mùa đông, khoảng thời gian chúng ta nhìn thấy áng sáng mặt trời bị rút ngắn lại đáng kể. Bởi vậy, theo y học phương Đông, chúng ta cần đi ngủ sớm để dưỡng dương, và dậy sớm để củng cố âm. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mặc dù dậy sớm, bạn cũng không nên tập thể dục quá sớm vào buổi sáng, đặc biệt là những người trung tuổi và những người có tiền sử cao huyết áp.
4. Chú trọng dưỡng thần
Y học phương Đông tin rằng năng lượng và cảm xúc có thể tác động không nhỏ đến nội tạng và khí huyết trong cơ thể người. Hãy chú tâm dưỡng thần vào mùa đông, để tâm trí nghỉ ngơi và thực hành thiền định thường xuyên để thanh lọc tâm hồn và cơ thể.