Tuy nhiên giá trị dinh dưỡng và hàm lượng một số nguyên tố có trong tỏi tỏi rất phong phú, là những chất rất có lợi cho cơ thể con người.
Theo nghiên cứu, giá trị dinh dưỡng của tỏi đã vượt qua nhân sâm, và nó là một loại kháng sinh phổ rộng thực vật tự nhiên. Vậy thì bạn biết không, cuối cùng những người khăng khăng ăn "tỏi" sẽ nhận được gì? Lợi ích của việc ăn tỏi đối với cơ thể chúng ta là gì? Chúng ta hãy cùng nhau xem xét.
1. Bảo vệ gan
Tỏi là một vị thuốc giải độc và sát trùng rất tốt, tác dụng giải độc của nó không những có thể ngăn chặn tác hại của một số chất có hại đối với gan. Và có thể giảm bớt nhiều gánh nặng cho gan, tỏi cũng có thể làm giảm một số triệu chứng lâm sàng của ngộ độc chì.
Tỏi có chứa allicin, có thể tăng cường chức năng gan, thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở gan, giúp kích hoạt chức năng gan. Ngoài ra, tỏi rất giàu vitamin B1, có thể đóng vai trò quan trọng đối với các enzym tạo ra năng lượng trong cơ thể, đồng thời cũng có tác dụng bảo vệ gan nhất định.
2. Phòng ngừa các bệnh về mạch máu não
Ngày nay, ngày càng có nhiều người mắc các bệnh về tim mạch, mạch máu não, tắc nghẽn mạch máu não ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và an toàn tính mạng của con người, sau khi mắc các bệnh về tim mạch, mạch máu não cần điều trị lâu dài bằng thuốc chắc chắn sẽ ảnh hưởng và gây hại, đặc biệt là cơ quan giải độc của chúng ta: gan và thận.
Ăn một ít tỏi mỗi ngày, bằng cách ăn tỏi, chúng ta có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm mức cholesterol và mức chất béo trung tính trong máu, đồng thời thân thiện với môi trường hơn.
3. Điều tiết Insulin
Ngày nay, nhiều người không chú ý đến việc điều chỉnh cơ cấu chế độ ăn uống, dẫn đến các nguyên tố vi lượng, đặc biệt là selen ngày càng ít, ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp insulin của cơ thể, dần dần làm tăng lượng đường trong máu.
Lúc này có thể bổ sung tỏi đúng cách sẽ giúp bổ sung đầy đủ các nguyên tố vi lượng, từ đó thúc đẩy quá trình tiết insulin và khôi phục lượng đường trong máu về trạng thái khỏe mạnh.
4. Chống mệt mỏi, chống lão hóa
Trong cuộc sống hàng ngày, mọi người ăn nhiều tỏi cũng có thể tăng cường khả năng chống mệt mỏi của cơ thể, sau khi creatinine chứa nó kết hợp với vitamin B trong cơ thể con người, nó có thể đẩy nhanh quá trình chuyển hóa axit lactic trong cơ thể con người, thúc đẩy quá trình phục hồi thể chất. Nó sẽ làm cho những triệu chứng mệt mỏi của con người tiêu tan trong thời gian sớm nhất.
Allicin chứa trong tỏi là một chất chống oxy hóa tự nhiên, ngăn chặn quá trình sản xuất peroxid hóa lipid trong cơ thể con người, đồng thời có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể con người, đồng thời có thể cải thiện hoạt động của các tế bào mô của con người và làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.
Tỏi tuy tốt nhưng những người này nên tránh ăn tỏi:
1. Người bệnh về mắt
Chẳng hạn như lão thị, tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, v.v. Gan huyết hư có thể dẫn đến mờ mắt khô mắt, trong khi tỏi có vị cay nồng dễ khiến gan huyết suy, từ đó làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh về mắt.
2. Bệnh nhân viêm ruột mãn tính
Tỏi có tính cay và kích thích thực vật, dễ kích thích niêm mạc đường tiêu hóa, hơn nữa làm xung huyết và phù nề mạch máu ở thành ruột, làm nặng thêm tình trạng viêm nhiễm.
3. Người tỳ hư, tiêu chảy
Tỏi sống rất dễ gây kích ứng, nếu cơ thể bị viêm ruột hoặc tiêu chảy mà ăn tỏi, tác dụng kích thích của tỏi sẽ khiến niêm mạc ruột xung huyết, phù nề trầm trọng hơn, khiến tình trạng bệnh càng nặng hơn.
4. Người có thể chất yếu
Đối với những người có thể chất yếu hơn, nhu động của đường tiêu hóa thường chậm hơn. Nếu bạn ăn phải thực phẩm gây kích thích như tỏi, nó có thể gây tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa, đầy bụng, khó tiêu và các triệu chứng khác.
Thông thường tỏi sống tốt hơn tỏi nấu chín, tỏi chứa một lượng nhất định protein, chất béo, carbohydrate, vitamin C, kali, canxi, phốt pho, magiê và các khoáng chất và vitamin khác, rất giàu chất dinh dưỡng. Nếu nấu chín tỏi có thể làm mất đi các chất dinh dưỡng nói trên, vì vậy ăn tỏi sống sẽ có lợi cho việc hấp thụ các chất dinh dưỡng nói trên hơn là nấu chín.
Ngoài ra, trong tỏi còn có hợp chất lưu huỳnh, ăn tỏi sống có thể ức chế vi khuẩn ở một mức độ nhất định. Nhưng nếu tỏi được làm nóng, hàm lượng các hợp chất lưu huỳnh sẽ giảm đi. Khi nhiệt độ tăng lên, hàm lượng này sẽ ngày càng ít đi, vì vậy tỏi nấu chín có thể không có tác dụng diệt khuẩn tốt.
Vì tỏi là thực phẩm có tính cay và kích thích nên cần tránh ăn quá nhiều, nếu không có thể gây ra một số kích ứng nhất định đối với đường tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn và các triệu chứng khó chịu khác, các bệnh về dạ dày như viêm dạ dày, loét dạ dày,… Người bệnh nên ăn càng ít càng tốt.
Tỏi mọc mầm thường có thể ăn được, bản thân tỏi có thể dùng làm hạt giống, nảy mầm là hiện tượng tự nhiên bình thường, sau khi tỏi mọc mầm thường phát triển thành mầm tỏi, mầm tỏi cũng là một loại rau ăn được, cho nên mầm tỏi có thể ăn được.
Tỏi mọc mầm thường là do nhiệt độ trong nhà phù hợp và thời gian bảo quản quá lâu. Tỏi có chứa creatinine, vitamin, axit folic và các chất dinh dưỡng khác, có thể phát huy tác dụng chống viêm và diệt khuẩn, đồng thời có tác dụng kích thích tiết axit dạ dày, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa.
Ngoài ra, trong tỏi còn có mầm và củ, nếu bảo quản đủ chất dinh dưỡng ở nhiệt độ thích hợp thì thường sẽ mọc chồi xanh tươi mà trong quá trình mọc chồi không sinh ra chất độc hại, không gây hại cho cơ thể con người. , nên tỏi chồi dài cũng ăn được.
Cần lưu ý rằng trong quá trình bảo quản tỏi, bạn có thể chọn treo ở nơi thoáng gió và khô ráo, tránh nước có thể làm giảm hiệu quả khả năng nảy mầm của tỏi, hoặc chọn cách bóc vỏ tỏi và cắt nhỏ. gốc của đầu tỏi phẳng và Bảo quản kín cũng có thể ức chế sự nảy mầm của tỏi một cách hiệu quả