SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Những người thích ăn thịt hay những người thích ăn chay sống lâu hơn?

Thứ hai, 28/12/2020 07:13

Đôi khi gia đình chúng ta hạn chế ăn nhiều thịt hơn và đổ lỗi rằng chúng ta mắc nhiều bệnh khác nhau vì chúng ta thích ăn thịt. Trên thực tế, người thích thịt và người ăn chay, ai khỏe mạnh hơn?

Đây luôn là một chủ đề được tranh luận không ngừng và chủ đề này cũng nóng như con gà có trước hay quả trứng có trước. Chúng ta đều biết rằng hiện nay, điều kiện sống tốt, nhiều người mắc bệnh mãn tính, các bác sĩ luôn nói rằng nguyên nhân là do chế độ ăn uống không hợp lý. Điều này có nghĩa là nó có liên quan đến việc ăn nhiều thịt hơn không?

Những người thích thịt và những người thích ăn chay, ai khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn?

Thực tế, việc ăn thịt trong thời gian dài có ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ của chúng ta, đặc biệt là các loại thịt đỏ như lợn, gia súc, cừu được chế biến bằng cách chiên, rán, quay. Khả năng gây ung thư của nó thể hiện ở hàm lượng chất béo cao. Thịt đỏ chứa nhiều chất béo, sau khi ăn sẽ làm tăng hàm lượng chất béo trong cơ thể, gây béo phì, tắc nghẽn mạch máu, đồng thời làm tăng độ nhớt của máu và tăng lượng đường trong máu. Thịt đỏ đốt với xì dầu hoặc dầu động vật sẽ làm tăng đờm, người ăn thịt đỏ thường bị ướt và dễ nổi cáu.

Nếu là thanh niên khỏe mạnh thích vận động thì cứ tự tin ăn thịt đỏ, thanh niên chuyển hóa mạnh có thể đẩy nhanh quá trình đốt cháy mỡ thừa sau khi vận động sẽ không mang quá nhiều mỡ vào cơ thể, tuy nhiên người trung niên và cao tuổi béo phì thì hãy kiểm soát việc ăn nhiều thịt, vì tiêu hóa và trao đổi chất không tốt như thời trẻ, ít vận động cũng như các bệnh mãn tính khác, thường xuyên ăn thịt đỏ chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngược lại, những người trung niên và cao tuổi gầy nên bổ sung chất béo một cách hợp lý để có lợi cho sức khỏe.

Ăn không tốt thì đừng ăn thịt?

Không phải vậy, cơ thể chúng ta cần thịt, thịt rất giàu protein và các nguyên tố vi lượng, có thể bổ sung canxi và sắt, tăng cường cơ bắp, vận động khớp chân tay và phát triển trí não. Tất cả mọi thứ đều không thể tách rời thịt. Vì vậy, chúng ta nên kiểm soát lượng thịt tiêu thụ hàng ngày trong khoảng 75 gram, để có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể mà không gây hại cho cơ thể.

Ngay cả khi ăn thịt có ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ thì cũng không thể kết luận trực tiếp rằng ăn thịt khiến tuổi thọ ngắn. Điều này phụ thuộc vào thói quen sinh hoạt của mỗi người. Ví dụ: một người ăn chay, thích hút thuốc và uống rượu, không thích thể thao thì tuổi thọ của anh ta không chắc sẽ sống lâu hơn những người thích ăn thịt. Ngược lại, nếu một người thích ăn thịt thường xuyên tập thể dục và không có thói quen xấu thì vẫn có thể giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Ăn chay không có nghĩa là chỉ ăn chay

Trên mạng có thông tin cho rằng một phụ nữ béo phì bị gan nhiễm mỡ mong thay đổi tình trạng hiện tại bằng cách ăn chay, sau đó, cô từ chối tất cả các loại thịt và chỉ ăn chay rau và trái cây mỗi ngày, cô nghĩ rằng ít calo và ít chất béo hơn sẽ khỏe mạnh, không ngờ tình trạng cơ thể còn tệ hơn trước đó một tháng.

Có rất nhiều người xung quanh chúng ta ăn chay và tin rằng ăn chay rất tốt cho sức khỏe, nhìn bề ngoài trông bạn mảnh mai, đi tiêu đều đặn, ăn nhiều loại thức ăn nhưng không thể duy trì sự cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể lâu dài, dẫn đến suy dinh dưỡng. Rau dù có tốt đến đâu cũng thiếu protein, lecithin, chất béo và các chất dinh dưỡng khác có trong thịt, lâu ngày sẽ dẫn đến thiếu máu và yếu cơ, đồng thời nó cũng làm cơ thể bị lão hóa nhanh hơn.

Vì vậy, ăn thịt hay ăn chay không phải là chọn một trong hai mà là ăn như thế nào cho hợp lý, chỉ cần đảm bảo món ăn phong phú thì dinh dưỡng mới toàn diện, cơ thể khỏe mạnh và sống lâu hơn, đồng thời phải lựa chọn khi ăn thịt. Không có gì sai khi nấu ăn lành mạnh và tập thể dục hợp lý sau bữa ăn.

Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới