1. Thực phẩm nên tiêu thụ trước khi uống rượu
Protein và chất béo lành mạnh
Đồ bạn ăn trước khi uống rượu bia có khả năng ảnh hưởng lớn tới thời gian rượu tác động lên tới não. George F. Koob - tiến sĩ, giám đốc Viện quốc gia về lạm dụng rượu và nghiện rượu cho biết nếu dạ dày chứa nhiều thức ăn, rượu sẽ được hấp thu chậm hơn và người uống phải mất nhiều thời gian hơn để cảm nhận. Còn khi bạn uống rượu lúc dạ dày trống rỗng, bạn sẽ dễ dàng gục ngay trên bàn nhậu.
Rượu bia là loại đồ uống không thể thiếu trong các bữa tiệc. Có rất nhiều thực phẩm để hạn chế tình trạng say rượu và bảo vệ hệ tiêu hóa hiệu quả. Sau đây là một số thực phẩm chị em nên và không nên cho chồng mình ăn trước khi uống bia rượu để hạn chế khả năng gục trên bàn nhậu nhanh chóng.
Những thực phẩm giàu protein và chất béo thậm chí còn hiệu quả hơn trong việc làm chậm sự hấp thụ rượu. Vì lý do đó, chuyên gia dinh dưỡng Claudia T. Felty, phó giáo sư kiêm chuyên gia dinh dưỡng tại New York khuyến cáo chị em nên cho chồng ăn rau củ, ngũ cốc hay các loại hạt.
Rau củ quả
Trái cây và rau có thể đặc biệt quan trọng nếu bạn dự định uống nhiều. Đó là bởi vì những thức ăn dinh dưỡng này là một cách tuyệt vời để tránh mất nước. Trái cây và rau quả cung cấp chất chống oxy hóa và vitamin lành mạnh đồng thời cung cấp một lượng lớn nước. Dưa chuột, cần tây, và dưa hấu là những thực phẩm bạn nên lựa chọn để cung cấp đầy đủ nước trong suốt thời gian nhậu.
Nước
Ngay cả khi bạn đã ăn nhiều loại thực phẩm, bạn vẫn nên bổ sung nước trước khi uống rượu. Lời khuyên dành cho nam giới là hãy là xen kẽ uống rượu với nước lọc. Cách này sẽ giúp bạn tránh say và những dư vị khó chịu còn sót lại sau khi dùng thức uống có cồn nồng độ cao thậm chí giảm thiểu việc uống quá giới hạn. Ngay cả việc sử dụng đá cũng có thể hữu ích.
Để biết bạn có cần bổ sung nước hay không, hãy nhìn vào màu sắc của nước tiểu. Nếu chúng có màu vàng đậm hơn so với màu nước chanh thì nồng độ H2O trong cơ thể bạn đang giảm.
2. Thực phẩm không nên tiêu thụ trước khi uống rượu
Sô cô la, cà chua và gia vị
Uống rượu khi đói bụng có thể gây kích thích dẫn đến hiện tượng trào ngược axit đặc biệt là ở người có bệnh trào ngược dạ dày thực quản hoặc dễ bị ợ nóng. Sô-cô-la, cà chua và một số gia vị có thể là chất kích thích làm tăng sự nghiêm trọng của tình trạng này nếu tiêu thụ trước khi uống rượu. Soda và thức ăn chiên rán cũng có thể gây trào ngược vì vậy trước khi uống rượu, tốt nhất hãy tránh những thực phẩm này.
Cà phê
Cà phê và rượu không phải lúc nào cũng đi kèm được với nhau. caffeine sẽ khiến bạn lầm tưởng bản thân không say, không buồn ngủ và gây nên cảm giác tỉnh táo khi uống rượu. Điều đó có thể khiến bạn uống nhiều hơn - hoặc nghĩ rằng bạn đủ tỉnh táo để lái xe về nhà khi bạn thực sự không. Khi caffein hết tác dụng, bạn có thể ngủ ngay lập tức, điều này đặc biệt nguy hiểm khi đang lái xe.
Muối
Nếu tiêu thụ nhiều muối trong các thực phẩm ăn liền trước khi uống rượu, bạn có thể bị đầy bụng. Hiện tượng này sẽ gây nên cảm giác không thoải mái trong suốt cả bữa tiệc. Đầy bụng cũng đem đến cảm giác no, làm bạn không muốn bổ sung nước cho cơ thể. Điều này gây nên tình trạng mất nước khi tiêu thụ nhiều đồ uống có cồn.