SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Những thực phẩm nào càng hâm lại càng không tốt? Hãy báo sớm cho gia đình

Thứ năm, 10/06/2021 06:25

Người đời coi lương thực là của trời cho, chúng ta phải ăn hàng ngày để bổ sung dinh dưỡng và năng lượng để duy trì hoạt động sống bình thường, nhưng câu nói bệnh tật từ miệng mà ra không phải là không có lý, trước hết ăn phải an!

Ăn uống an toàn và yên tâm thực sự có lợi cho sức khỏe. Và khi chúng ta nấu ăn hàng ngày chắc chắn sẽ còn thừa một ít, để tránh lãng phí, nhiều người sẽ để dành bữa sau hâm lại trước khi ăn, tuy nhiên không phải loại thức ăn nào cũng có thể hâm nóng lại, tốt nhất là không nên khi đã sử dụng. Đó là vấn đề sức khỏe, sau khi đọc xong, bạn cũng nên nói với gia đình mình, đặc biệt là người già

Những thực phẩm nào càng không nên hâm lại càng tốt?

Thức ăn hải sản như tôm, cua,... không thích hợp để hâm nóng, nếu để lâu hải sản không ăn sẽ xuất hiện các sản phẩm phân giải chất đạm. Không thích hợp ăn lâu, hải sản đun hai lần sẽ tăng gánh nặng giải độc cho gan, độc tố trong cơ thể tăng cao, nên ăn một bữa là tốt nhất. Xin nhắc lại, các thực phẩm hải sản phải được nấu chín hoàn toàn trước khi ăn, không nên ăn sống để tránh nhiễm ký sinh trùng hoặc vi khuẩn, điều đó không tốt.

Các loại rau lá xanh không thích hợp để hâm lại ăn. Nhiều loại rau có chứa chất nitrat, nếu vi khuẩn trong rau phát triển với số lượng lớn thì vi khuẩn có thể chuyển nitrat thành nitrit, chất này sẽ tiếp tục chuyển hóa khi vào cơ thể. Nếu bạn thường xuyên ăn những loại rau đã được làm nóng hai lần thì dinh dưỡng trong đó cũng giảm đi rất nhiều, lượng muối khi ăn lâu ngày cũng có thể vượt quá tiêu chuẩn.

Trứng luộc lòng đào cũng là món khoái khẩu của nhiều người, tưởng bổ dưỡng nhưng thực chất là trứng sống, lòng đỏ vẫn ở trạng thái lỏng, trong trứng sống có chứa một loại vi khuẩn. Trứng chưa chín có thể không tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn. Nếu bạn để qua đêm và hâm nóng lại, trứng có thể sinh ra nhiều vi khuẩn hơn, vì vậy tốt nhất bạn không nên ăn.

Ngoài rau, đối với phần cơm còn thừa cũng có thể dễ dàng sinh sôi vi khuẩn sau khi để ở nhiệt độ phòng bên ngoài, theo thời gian, vi khuẩn cũng sẽ sản sinh ra nhiều chất độc khác nhau. Việc đun nóng lần thứ hai lúc này sẽ không loại bỏ được độc tố trong cơ thể, còn có nguy cơ xảy ra những điều không tốt cho sức khỏe.

Trên thực tế, mặc dù cơm có thể phát sinh vi khuẩn khi không được bảo quản trong tủ lạnh, nhưng cơm đã được bảo quản khi hâm nóng lại có thể ăn được.

Vì vậy, làm thế nào để chúng ta xử lý đúng cách với thức ăn thừa? Trước hết, hãy giảm tần suất đảo bằng đũa và các bộ đồ ăn khác, sử dụng hộp đựng thức ăn sạch và an toàn để đựng thức ăn thừa và đặt chúng vào khu vực ngăn mát của tủ lạnh. Khuyên bạn nên để thịt thay vì đồ thừa, kho thịt ít ảnh hưởng đến sức khỏe hơn rau củ, khi đun phải đun thật kỹ, không chỉ đun bề mặt đơn thuần.

Mặc dù nguy cơ an toàn của thức ăn thừa còn nóng thấp hơn nhưng tốt nhất bạn không nên hâm nóng lại, không chỉ làm mất đi chất dinh dưỡng, giảm mùi vị mà hàm lượng nitrit dễ dàng vượt quá tiêu chuẩn, ăn thường xuyên có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho cơ thể.

Nhìn chung, đối với những thực phẩm trên, cố gắng không hâm nóng lại, tốt nhất nên ăn hết một lần, không nên nấu quá nhiều một lúc để tránh ăn quá no, ăn quá no không tốt cho sức khỏe. Ngoài thức ăn thừa còn có trà, cà phê để qua đêm,… cũng khuyên các bạn không nên ăn tiếp, nên ăn đồ tươi.

Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới