Ngũ cốc
Một ít hạt ngũ cốc sẽ là món điểm tâm nhẹ nhàng đầu tiên cho bạn trong ngày. Cơ cấu hợp lý cho bữa sáng gồm chất đạm, chất béo, carbohydrate theo tỷ lệ 14:25:61. Trong đó, tỷ lệ carbohydrate trong ngũ cốc là lớn nhất.
Tuy nhiên, bạn cũng cần nhớ, nếu bữa sáng ăn quá nhiều bánh mì, cơm, các loại hạt ngũ cốc thì cơ thể vẫn sẽ dư năng lượng không cần thiết. Bữa ăn chỉ có ngũ cốc mà thiếu đạm thì não sẽ hoạt động kém linh hoạt, dễ buồn ngủ. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn một lượng ngũ cốc vừa phải mà thôi. Cũng không nên chọn bánh ngọt làm món ăn đầu tiên của bữa sáng. Chúng sẽ làm tăng nồng độ đường huyết nhanh một hai giờ rồi sau đó tụt xuống sớm. Bạn sẽ có cảm giác mệt mỏi, cồn cào dạ dày và tiếp tục thèm muốn những món ngọt khác để thỏa mãn sự tăng và hụt đường huyết đột ngột.
Sữa chua
Đây được xem là món không nên thiếu trong các bữa ăn sáng. Sau các món chính, bạn nên tập thói quen kết thúc bữa sáng bằng món tráng miệng là sữa chua ăn. Sữa chua ăn được đánh giá là một trong những thực phẩm tốt nhất cho cơ thể con người. Bạn muốn biết vì sao à? Vì với 1-2 hộp sữa chua ăn, bạn đã được cung cấp khoảng 20-25% nhu cầu canxi cơ thể cần mỗi ngày.
Mầm lúa mì
Chỉ cần hai thìa mầm lùa mì có thể cung cấp 15% vitamin E và 10% folate cần thiết hàng ngày cho cơ thể của bạn.
Bưởi
Theo nhiều nghiên cứu, ăn nửa quả bưởi trước mỗi bữa ăn có thể giúp bạn giảm cân nhanh hơn, nhờ vào lượng chất có tác dụng đốt cháy chất béo và mức insulin trong máu. Ngoài ra bưởi còn có tác dụng dưỡng ẩm da, tăng cường khả năng miễn dịch và chống oxy hóa.
Chuối Chuối có rất nhiều tác dụng cho cơ thể, chuối giúp giảm huyết áp, nhuận tràng, giảm chứng thèm ăn và tốt cho trí óc. Trứng Trứng là loại thực phẩm dễ mua, giá cả phải chăng và rất bổ dưỡng. Trứng mang đến nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe như giúp tăng cường trí nhớ, xương chắc hơn và hiệu quả trong việc giảm cân. Bơ Bơ hạnh nhân là nguồn dưỡng chất tuyệt vời thay thế protein. Bơ hạnh chân chứa nhiều chất béo tốt không bão hòa đơn. Tuy nhiên, cần lưu ý món ăn này đối với những người bị dị ứng đậu phộng. Dưa hấu Dưa hấu là loại quả ngon ngọt, chứa nhiều lycopene-a, loại dưỡng chất có nhiều trong các loại quả màu đỏ có tác dụng quan trọng đối với tim mạch, mắt và chống ung thư. Việt quất Ăn quả việt quất thường xuyên có thể giúp cải thiện bộ nhớ và trao đổi chất. Quả việt quất rất nhiều chất chống oxy hóa, loại chất có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể và hệ thống miễn dịch. Dâu tây Dâu tây chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C, hàm lượng acid folic và chất xơ cao. Một nghiên cứu mới đây cho thấy phụ nữ ăn nhiều dâu tây ít có khả năng ít bị đau tim hơn so với những người không ăn. Cà phê Cà phê không chỉ giúp bạn tỉnh táo suốt cả ngày, theo nhiều nghiên cứu, cà phê có tác dụng giảm nguy cơ một số bệnh như tiểu đường và ung thư tuyến tiền liệt. Thậm chí cà phê có thể giúp bạn sống lâu hơn.
Trà Trà cung cấp nhiều chất chống oxy hóa, chứa ít caffeine, giàu chất chống oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch. Nghiên cứu cho thấy uống 5 cốc trà mỗi ngày có thể tăng cường sự trao đổi chất và giúp bạn giảm cân nhanh hơn. Dưa vàng Dưa vàng có nồng độ nước cao hơn các loại dưa khác, giúp cơ thể ngậm nước và giữ cho cơ thể no cho đến trước giờ ăn trưa. Nước cam Uống một ly nước cam mỗi ngày có thể giúp bạn không thường xuyên phải gặp bác sĩ. Trong nước cam có chứa tỷ lệ cao vitamin C, chất rất hữu ích trong việc thúc đẩy hệ thống miễn dịch. Nhờ đó, bạn sẽ ít mắc phải nhiều bệnh phổ biến như cảm lạnh và cúm. Nước ép nam việt quất Nước ép quả nam việt quất giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, tránh nhiễm trùng bệnh tiểu đường. Loại nước trái cây này còn giúp thúc đẩy sức khỏe tim mạch, chống ung thư buồng trứng. Bánh mỳ đen Bánh mỳ đen rất tốt cho những người muốn giảm hoặc giữ cân vì chúng có nhiều chất xơ, ít ngọt và béo hơn bánh mỳ trắng.