SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Phải làm gì nếu ăn phải đồ nấm mốc? Thực tế, không phải loại nấm mốc nào cũng gây hại, có loại chúng ta vẫn ăn hàng ngày

Thứ hai, 10/07/2023 21:12

Nấm mốc lần đầu tiên xuất hiện trên hành tinh của chúng ta khoảng một tỷ năm trước. Nó phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt và có thể tồn tại ở hầu hết mọi nơi.

Nấm mốc lây lan qua các hạt nhỏ di chuyển trong không khí. Những bào tử này giống như hạt của cây, mặc dù chúng nhỏ hơn nhiều. Đôi khi chúng bám vào quần áo hoặc lông động vật và di chuyển một quãng đường dài mà không bị chú ý. Chúng có thể tồn tại ngay cả trong một số môi trường không thân thiện và bắt đầu phát triển khi chúng đáp xuống một nơi nào đó có đủ nước, thức ăn và oxy.

Nấm mốc có tất cả các màu sắc của cầu vồng và mỗi màu tượng trưng cho một loại nấm mốc nhất định. Bạn thường có thể tìm thấy nấm mốc màu đỏ hoặc cam ở ngoài trời. Giống hồng thích cư trú trong phòng tắm trên cặn dầu gội đầu và xà phòng. Nấm mốc đen và xanh lá cây là những loại nấm mốc bạn thường gặp nhất trong nhà.

Nấm mốc có ở xung quanh chúng ta mà đôi khi không thể nhìn thấy.

Không giống như thực vật sử dụng quang hợp, nấm mốc phát triển trên các vật liệu mà nó có thể tiêu hóa. Ngay cả một bào tử nấm mốc nhỏ cũng đủ mạnh để gây hại cho nhiều người. Nhưng có hơn 100.000 loại nấm mốc khác nhau trên thế giới và không phải tất cả chúng đều nguy hiểm cho bạn. Bạn nhìn thấy nấm mốc màu xanh lá cây trên bánh sandwich của mình. Nhưng chỉ một phần nhỏ, vì vậy có lẽ bạn chỉ cần cắt bỏ nó? Không, nó sẽ không thành công. Những đốm nhỏ màu xanh lục mà bạn nhìn thấy nằm trên bề mặt và bạn có thể phát hiện ra chúng bằng mắt thường. Có nhiều nấm mốc ẩn bên trong bánh mì. Nhưng nếu đã quá muộn một giây và bạn đã cắn phải một mảng nấm mốc màu xanh tươi - đừng vội chạy vào phòng tắm để chà lưỡi bằng xà phòng diệt khuẩn. Có thể bạn đã từng ăn phải nấm mốc mà không hề biết về nó. Nó dễ dàng phát triển trên các loại thực phẩm xốp mềm như bánh mì, trái cây và rau quả. Vì vậy, chỉ tiêu thụ một chút cũng không sao miễn là bạn có hệ thống miễn dịch mạnh - bạn sẽ tiêu hóa nó như bất kỳ loại thực phẩm bình thường nào. Nếu bạn cảm thấy buồn nôn sau khi ăn nó, rất có thể là do nấm mốc có vị lạ chứ không phải do có một chất độc hại nào đó lan truyền khắp cơ thể bạn.

Vì vậy, điều tốt nhất bạn có thể làm nếu phát hiện bánh mì bị mốc là đừng mạo hiểm sức khỏe của mình và vứt bỏ cả ổ bánh mì. Nấm mốc thích định cư trong thức ăn thừa đã nấu chín như thịt, thịt gia cầm, thịt hầm, ngũ cốc, mì ống, phô mai kem và sữa tươi, sữa chua và kem chua. Nấm mốc dễ xâm nhập vào thức ăn mềm hơn, vì vậy nó cũng thích trái cây và rau quả như dâu tây, dưa chuột, đào và cà chua. Mứt và thạch là một mục tiêu dễ dàng khác của nấm mốc vì nó phát triển mạnh trong thực phẩm ngọt và có đường. Nấm mốc không phải lúc nào cũng là kẻ xấu phá hỏng bữa trưa của bạn. Bạn phải cảm ơn nó vì hương vị tinh tế của các loại phô mai xanh như Gorgonzola, Roquefort và Blue. Camembert và Brie sẽ không ngon nếu không có lớp mốc trắng trên bề mặt. Phô mai có 99,99% là sữa và các nhà sản xuất sẽ phát triển nấm mốc bên trong hoặc bên ngoài phô mai, tùy thuộc vào loại phô mai.

Nhưng nếu bạn phát hiện nấm mốc trên loại phô mai không nên có, chẳng hạn như phô mai cheddar, Parmesan hoặc Swiss, điều đó có nghĩa là nấm mốc được thêm vào bất kỳ loại phô mai nào để tạo mùi vị đã tiếp xúc với oxy và bắt đầu sinh sản cũng như phân hủy chất béo và protein không kiểm soát được. Bạn nên cẩn thận cắt bỏ phần bị ảnh hưởng bằng dao mà không chạm vào khuôn. Phần còn lại của pho mát vẫn còn tốt để ăn. Sẽ không thể sản xuất nước tương nếu không lên men đậu nành, và nó xảy ra nhờ một loại nấm nhất định. Những người hâm mộ xúc xích Ý nên đánh giá cao nấm mốc vì hương vị độc đáo mà nó mang lại cho thịt và giúp thịt không bị khô quá nhanh. Nấm mốc cũng đã cứu sống hàng triệu người. Nấm mốc Penicillium đã giúp đạt được một bước đột phá thực sự trong khoa học y tế khi nó tạo ra loại penicillin nổi tiếng một cách tự nhiên, được nhà nghiên cứu người Scotland Alexander Fleming tình cờ phát hiện vào năm 1928.

Một số loại nấm mốc cũng có thể giúp như một lớp phủ tuyệt vời. Một số người làm vườn dành nhiều năm để cố gắng phát triển mốc lá để sử dụng làm phân trộn. Họ tin rằng nó cải thiện chất lượng đất. Để tránh nấm mốc tấn công bữa trưa của bạn, hãy bọc thực phẩm bằng màng bọc thực phẩm trong tủ lạnh. Đừng giữ thức ăn thừa của thực phẩm dễ hỏng trong hộp của chúng - thay vào đó hãy đặt chúng trong hộp kín. Theo dõi những gì bạn bảo quản trong tủ lạnh - thức ăn thừa không nên để lâu hơn 3 đến 4 ngày. Giữ tủ lạnh của bạn sạch sẽ. Chỉ sử dụng khăn rửa chén, khăn tắm, bọt biển và giẻ lau mới và sạch. Một khi bạn nhận thấy mùi mốc, điều đó có nghĩa là nấm mốc sắp định cư trong nhà bếp của bạn và kế hoạch của nó là làm ô nhiễm thực phẩm của bạn.

Nhưng nếu nấm mốc lan rộng ở những khu vực ẩm ướt trong nhà bạn thì sao? Bạn có thể không nhận thấy bất kỳ hậu quả nào đối với sức khỏe của mình ngay lập tức, nhưng chúng có thể xuất hiện trở lại trong thời gian dài. Khi nấm mốc phát triển, các bào tử và mảnh của nó có thể tạo ra chất kích thích trong không khí trong nhà bạn. Tùy thuộc vào mức độ nhạy cảm của bạn, bạn có thể nhận thấy việc thở trở nên khó khăn. Và vì nấm mốc từ từ nhưng chắc chắn sẽ phá vỡ các vật liệu trong nhà bạn, nên sẽ có nhiều bụi và các hạt khác trong không khí. Khi bạn cố gắng loại bỏ nấm mốc xấu trong nhà, bạn có thể vô tình chạm vào nó mà không có biện pháp bảo vệ nào. Nó sẽ không lấy đi mạng sống của bạn, nhưng đừng để nó nằm trên tay bạn! Trước hết, hãy rửa tay thật sạch bằng xà phòng diệt khuẩn. Làm sạch kỹ giữa các ngón tay và mu bàn tay, đồng thời chà bên dưới móng tay. Nếu bạn không thể chạm tới một số bào tử, hãy dùng tăm. Sau đó, rửa sạch tay bằng dung dịch sát khuẩn mạnh. Bước cuối cùng sẽ là rửa tay bằng xà phòng lỏng dưới vòi nước chảy. Một lần nữa, đừng bỏ qua các khu vực giữa các ngón tay và dưới móng tay của bạn.

Đừng chạm vào mặt cho đến khi tay bạn hoàn toàn sạch sẽ, nếu không muốn vô tình hít phải những bào tử đó. Bạn cũng nên cởi bỏ quần áo đang mặc khi tiếp xúc với nấm mốc và giặt ngay. Không thể chống nấm mốc cho ngôi nhà của bạn, nhưng bạn có thể làm cho nó chống lại kẻ xâm nhập đáng ghét đó. Kiểm tra ngôi nhà của bạn và tìm các khu vực có vấn đề. Đó có thể là lũ lụt trong tầng hầm của bạn, vết nước trên trần nhà hoặc cửa sổ luôn bị ngưng tụ hơi nước. Khắc phục những vấn đề đó và lắp đặt hệ thống thông gió thích hợp trong nhà. Các đơn vị AC và máy hút ẩm sẽ giúp ích. Mở cửa sổ trong khi nấu ăn hoặc tắm vòi sen để giữ độ ẩm bên ngoài. Hãy chắc chắn rằng máng xối trên mái nhà của bạn thường xuyên được làm sạch và sửa chữa. Đầu tư vào một máy đo độ ẩm và theo dõi độ ẩm bên trong. Lý tưởng nhất là từ 30 đến 60 phần trăm.

Luôn lấy quần áo ướt ra khỏi máy giặt trừ khi bạn muốn dùng chung với nấm mốc. Điều tốt nhất bạn có thể làm là treo chúng khô ngoài trời trong không khí trong lành và đợi cho đến khi chúng khô hoàn toàn trước khi cho vào tủ quần áo của bạn. Làm trống các ngăn kéo và tủ quần áo mà bạn hiếm khi mở ra. Không bao giờ để sàn và tường phòng tắm ướt sau khi tắm xong. Và dọn dẹp nhà cửa của bạn thường xuyên - thì nấm mốc khó chịu sẽ không có cơ hội. Đất ẩm trong cây trồng trong nhà của bạn là giấc mơ của mọi loại nấm mốc. Để cứu chúng, đừng tưới quá nhiều nước và để không khí trong lành lưu thông trong phòng nơi cây của bạn sống. Nếu bạn thấy nấm mốc bắt đầu phát triển trên cây trồng của mình, hãy trộn 2 thìa canh giấm trắng và một ít nước vào bình xịt và bôi hỗn hợp này lên cây trồng của bạn. Bạn cũng có thể làm điều tương tự bằng cách sử dụng một thìa baking soda. Có một lầm tưởng phổ biến rằng thuốc tẩy có thể giúp bạn loại bỏ nấm mốc. Trên thực tế, nó chỉ giúp bạn loại bỏ phần có thể nhìn thấy được, nhưng các bào tử sẽ tồn tại và tiếp tục lây lan.

Tùy thuộc vào công việc kiếm sống của bạn, bạn cũng có thể gặp nấm mốc tại nơi làm việc. Không gian thông gió kém, nhà kính, trang trại và thậm chí cả hiệu sách và thư viện đều nằm trong vùng rủi ro ở đây. Giấy có chứa xen-lu-lô và đây là nguồn thức ăn hoàn hảo cho một số loại nấm mốc. Sách cũ để trong phòng ẩm nhiều năm có thể ẩn chứa hàng triệu bào tử nấm mốc. Các quy tắc để bảo vệ bạn trong không gian làm việc cũng giống như đối với ngôi nhà của bạn: lau chùi thường xuyên, làm khô các bề mặt ẩm ướt và nếu không thể, hãy đeo găng tay bảo vệ khi bạn phải tiếp xúc với nấm mốc.

Ánh Dương (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)