Trong trường hợp này, một số tế bào ung thư có thể xuất hiện, nhưng các tế bào ung thư xuất hiện sẽ không được kích hoạt và chúng sẽ nhanh chóng bị hệ thống miễn dịch của cơ thể tiêu diệt.
Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở nước ta ngày càng tăng trong những năm gần đây và tình hình vẫn còn khá nghiêm trọng, vậy ung thư hình thành như thế nào? Chất gây ung thư nguyên phát là gì? Những thực phẩm cần tránh! Hãy cùng nhau tìm hiểu tiếp theo.
1. Các chất gây ung thư phổ biến là gì?
1. Ảnh hưởng của yếu tố vật lý
Ảnh hưởng của các yếu tố vật lý chủ yếu bao gồm bức xạ cực tím, bức xạ điện, kích thích cơ học, v.v., cũng rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của con người.
Ví dụ, nếu bạn tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím dưới ánh nắng mặt trời trong thời gian dài, bạn sẽ bị ung thư da, hoặc nếu bạn đi khám ảnh thường xuyên thì bức xạ ion hóa trong đó có thể dẫn đến xuất hiện bệnh bạch cầu và ung thư phổi.
2. Yếu tố môi trường
Yếu tố môi trường là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư, trong môi trường sinh hoạt hàng ngày có rất nhiều chất gây ung thư như phóng xạ, nicotin trong thuốc lá, dầu hỏa, khí thải công nghiệp… Nếu nồng độ các chất gây ung thư này trong môi trường tương đối cao thì nguy cơ mắc bệnh ung thư sẽ cao hơn.
3. Hút thuốc và uống rượu lâu dài
Nguyên nhân gây ung thư cũng liên quan đến hút thuốc, uống rượu, các chất có hại như thuốc lá, rượu bia có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người.
Thường xuyên uống nhiều rượu làm tăng áp lực bài tiết rượu lên gan, gây thoái hóa và hoại tử tế bào gan, gây ra gan nhiễm mỡ do rượu, xơ gan và các bệnh khác, tiếp tục phát triển còn có thể gây ung thư gan.
4. Giảm khả năng miễn dịch
Người ta hiểu rằng lý do khiến con người phát triển ung thư có thể liên quan đến chức năng miễn dịch bị suy giảm. Nếu bạn không chú ý đến việc bảo vệ thể chất, thường xuyên ngồi lâu hoặc thức khuya, chức năng miễn dịch của bạn sẽ suy giảm.
Virus, vi khuẩn sau khi xâm nhập vào cơ thể con người sẽ gây bệnh, nhiều bệnh phát triển không kiểm soát, thậm chí gây ung thư.
2. Phát hiện “chất gây ung thư cấp độ 1”, WHO kêu gọi: Hãy ngừng ăn ngay và đừng quá bất cẩn
Năm 1993, aflatoxin được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào loại chất gây ung thư loại I. Aflatoxin là chất chuyển hóa do Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus sinh ra, trong đó aflatoxin B1 là độc tố chính và là chất gây ung thư gan mạnh nhất được phát hiện cho đến nay.
Theo một thí nghiệm, nếu cơ thể ăn vào khoảng 20 gam aflatoxin sẽ gây tử vong, aflatoxin có thể gây ung thư và gây tổn thương vĩnh viễn cho gan.
Sau khi ăn phải một lượng lớn aflatoxin, con người có thể mắc các bệnh lý cấp tính như hoại tử tế bào nhu mô gan, tăng sinh tế bào biểu mô ống mật, thâm nhiễm mỡ ở gan và xuất huyết gan. Triệu chứng ban đầu là sốt, nôn mửa, chán ăn và vàng da, sau đó là cổ trướng, phù nề chi dưới và tử vong nhanh chóng.
Ngoài ra, nó còn gây ung thư và gây đột biến nên không nên ăn đồ bị mốc. Aflatoxin B1 là chất phổ biến nhất trong số các loại thực phẩm bị ô nhiễm tự nhiên, đồng thời nó cũng là chất độc hại và gây ung thư nhất.
B1 là chất gây ung thư nguy hiểm nhất, thường có trong ngô, đậu phộng, hạt bông và một số loại trái cây sấy khô, trong đó đậu phộng và ngô bị ô nhiễm nặng nhất. Aflatoxin cũng có thể được phát hiện trong thực phẩm lên men tự chế biến tại nhà, đặc biệt là trong ngũ cốc, dầu và các sản phẩm ở khu vực có nhiệt độ và độ ẩm cao.
Ở một số vùng nông thôn, vẫn còn nhiều xưởng sản xuất dầu thực vật tự chế nhỏ, những xưởng nhỏ này nhìn chung có tay nghề tương đối đơn giản và chỉ sử dụng những nguyên liệu tốt nhất. Ví dụ như đậu nành, đậu phộng, hạt cải dầu… Có lẽ bản thân xưởng không có ý định sử dụng nguyên liệu bị mốc.
Tuy nhiên, do dụng cụ không được vệ sinh sạch sẽ thường còn sót lại những nguyên liệu được ép cuối cùng, lúc này có thể gây nấm mốc nên bạn cố gắng không ăn loại dầu thực vật tự chế này nhé.
Aflatoxin thực chất ẩn chứa xung quanh chúng ta và chúng ta thường gặp phải nó trong cuộc sống. Vì vậy, sau khi hiểu rõ điều này, tôi mong rằng khi gặp phải thực phẩm có chứa aflatoxin, bạn có thể vứt bỏ thực phẩm đó kịp thời.
3. Aflatoxin có hại như thế nào?
1. Ngộ độc mãn tính
Sử dụng liều lượng nhỏ aflatoxin trong thời gian dài có thể gây ngộ độc mãn tính, đặc điểm thay đổi chính của tình trạng này là tổn thương mãn tính ở gan. Chẳng hạn như thoái hóa tế bào nhu mô gan, xơ gan,… cũng có thể dẫn đến chậm phát triển, ngoài ra còn có thể gây ung thư.
2. Tổn thương đường tiêu hóa
Aspergillus flavus có thể gây hại lớn cho hệ tiêu hóa của con người, gây ra các triệu chứng của hệ tiêu hóa như buồn nôn, nôn, chán ăn, đầy hơi, đau bụng và tiêu chảy.
Bạn có thể uống nhiều nước hơn để thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp tiêu hóa, giúp làm sạch ruột và đẩy nhanh chất aflatoxin trong cơ thể. Phát triển thói quen sinh hoạt tốt và tránh hút thuốc, uống rượu và ăn cay.
3. Tăng nguy cơ ung thư
Aflatoxin có khả năng gây ung thư cao và cơ quan đích chính của nó là gan. Ngộ độc aflatoxin có thể gây ra các triệu chứng như nôn mửa và đau bụng.
Viêm gan, phù nề và vàng da cũng có thể xảy ra, trường hợp nặng có thể xuất hiện các tổn thương ác tính, chủ yếu gây ra ung thư gan, nhưng cũng có thể gây ung thư dạ dày, ung thư thận, ung thư vú, v.v.
4. 4 loại thực phẩm này dễ sinh ra aflatoxin, hãy ngậm miệng lại và ngừng ăn
1. Quả hạch
Ăn một vài loại hạt mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe, đây là điều mà nhiều chuyên gia dinh dưỡng đang nói. Nhưng tiền đề là chất lượng hạt tốt.
Nếu các loại hạt bị mốc, chúng cũng sẽ sản sinh ra aflatoxin và làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan. Ví dụ như nếu bạn ăn phải hạnh nhân đắng thì rất có thể hạt đó đã bị mốc, lúc này bạn phải kịp thời nhổ ra và súc miệng.
2. Hạt mốc
Hạt hướng dương là món ăn vặt được nhiều người ưa chuộng, tôi tin rằng nhiều người khi ăn hạt hướng dương đôi khi thấy có vị đắng. Những hạt đắng này đều là hạt hướng dương bị mốc, hạt mướp bị mốc sẽ sinh ra aflatoxin trong quá trình bị mốc.
Khi ăn hạt hướng dương nếu gặp hạt mướp đắng không được ăn vào bụng mà phải nhổ ra càng sớm càng tốt và súc miệng bằng nước.
3. Ngâm mộc nhĩ lâu
Trong cuộc sống, khi làm mộc nhĩ thường phải ngâm nấm trước, cần biết không được ngâm mộc nhĩ quá 8 tiếng. Nếu không, nấm sẽ bắt đầu xấu đi và sinh sản rất nhiều vi khuẩn.
Nếu vô tình ăn phải mộc nhĩ đã ngâm lâu, lượng lớn vi sinh vật sinh sản trong nấm sẽ nhanh chóng xâm nhập vào cơ thể con người, dẫn đến suy nội tạng và ngộ độc. Vì vậy, cố gắng không ngâm nấm quá 4 giờ. giờ.
4. Quả thối
Trái cây thối chứa một lượng lớn vi khuẩn, rất có hại cho sức khỏe con người. Độc tố bạch kim trong trái cây thối nặng (thực phẩm từ trái cây) có thể gây tê liệt dây thần kinh, đồng thời cũng là yếu tố nguy cơ dẫn đến suy thận và thúc đẩy quá trình lão hóa sớm.
Ngoài ra còn thường có nguy cơ gây ung thư, nếu quả bị mốc, thối, nhiều loại nấm sẽ tồn tại trong quả thối, đẩy nhanh quá trình sinh sản và sản sinh ra một lượng lớn chất độc hại.