SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Phát hiện 'đại gia' cholesterol, gấp 10 lần gan lợn, bác sĩ nói thẳng: không tránh ăn, nhồi máu não sớm 'gõ cửa'

Thứ ba, 07/06/2022 06:44

Thực tế, hàm lượng cholesterol trong mực khô rất cao, thậm chí gấp 10 lần gan lợn. Nếu ăn thường xuyên sẽ khiến hàm lượng cholesterol trong cơ thể tăng cao, khiến máu đặc lại và hàm lượng mỡ trong máu vượt quá tiêu chuẩn, lâu dần dẫn đến bệnh mỡ máu.

Ngoài mực khô, hai chất này cũng chứa nhiều cholesterol nên khi ăn cần thận trọng.

1. Trứng bảo quản

Trứng được bảo quản giàu cholesterol như trứng gà. Ăn trứng gà bảo quản thường xuyên dễ dẫn đến tình trạng tăng mỡ trong máu, dễ gây nhớt máu và gây tắc nghẽn lưu thông máu, ảnh hưởng lớn đến lipid máu. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cứ 150g trứng được bảo quản chứa 600hg cholesterol.

2. Óc lợn

Óc lợn thuộc nội tạng của động vật, tuy mùi vị thực sự rất mịn và mềm, nhưng hàm lượng cholesterol trong đó rất cao. Tiêu thụ quá nhiều cũng có thể gây ra bất thường hàm lượng cholesterol và mỡ trong máu, dẫn đến suy giảm chức năng trao đổi chất. Lâu dần dễ khiến máu bị đặc lại, thậm chí hình thành huyết khối làm tắc nghẽn mạch máu, từ đó gây ra các bệnh về tim mạch và mạch máu não.

Lời khuyên của bác sĩ: Muốn cân bằng lipid máu bạn cũng nên thực hiện một trong những điều sau, hoặc tránh xa nhồi máu não

1. Tuân thủ tập thể dục cũng là một trong những cách giảm lipid máu an toàn và hiệu quả. Tập thể dục không chỉ có thể nâng cao khả năng miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể mà còn thúc đẩy quá trình chuyển hóa lipid và giảm lượng lipid máu trong cơ thể. Vì vậy, người ta khuyến cáo những người có lipid máu cao nên tập thể dục hơn nửa tiếng mỗi ngày, có thể ngăn ngừa nhồi máu não xảy ra.

T. Tâm (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)