SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Phát hoảng những tác hại do ăn nhiều dưa hấu

Thứ năm, 19/06/2014 14:05

Nếu không sử dụng dưa hấu một cách khoa học và đúng lượng cần thiết hàng ngày, dưa hấu sẽ trở thành loại thực phẩm gây nguy hiểm đối với sức khỏe của bạn.

Ngoài việc là một món trái cây dùng tráng miệng sau bữa ăn, Dưa hấu còn là loại quả đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trị nóng trong người, khô miệng, ho khan, nó còn là "thần dược" chống ung thư, hỗ trợ cơ và hệ thần kinh, chữa rối loạn thận, giảm cân, tốt cho sức khỏe tim mạch và xương,... là những lợi ích mà dưa hấu đem lại. Và còn rất nhiều lợi ích khác từ loại quả "thần dược này". Bên cạnh những lợi ích sức khỏe, dưa hấu cũng tiềm ẩn một số bất lợi nếu ăn quá nhiều. Dưa hấu thuộc loại thực phẩm sống và nguội, ăn nhiều có thể làm tổn hại tỳ vị, gây ra kém ăn, tiêu hóa không tốt, dễ làm trướng bụng, đi tả. Do dưa hấu có tác dụng lợi tiểu, người viêm loét dạ dày nếu ăn nhiều dưa hấu có thể làm cho toàn bô phần nước cần thiếtđể phục hồi chỗ viêm loét bị đào thải ra ngoài, khiến tình trạng bệnh thêm kéo dài. Trong dưa hấu rất giàu chất chống oxy hóa lycopene. Tuy nhiên, chất này nếu được tiêu thụ quá mức có thể gây ra các vấn đề liên quan đến tiêu hóa, ví dụ như chứng khó tiêu, đầy hơi, buồn nôn và nôn... Những người có sức khỏe đường ruột kém do tuổi tác, bệnh lý... có thể dễ bị rối loạn đường ruột nếu ăn nhiều dưa hấu. Dưa hấu chứa hàm lượng kali cao. Kali có tác dụng ổn định hệ thống tim mạch, giúp phòng bệnh tim nhưng hàm lượng kali cao có thể dẫn đến sự phức tạp của hệ thống thần kinh trung tâm, ảnh hưởng đến nhịp tim, dễ dẫn đến các cơn đau tim. Nó cũng có thể dẫn đến tổn thương thận và ảnh hưởng các dây thần kinh vận động. Nhiều người có thể có dị ứng với dưa hấu và xuất hiện nhiều triệu chứng như phát ban, ngứa, hắt hơi... say khi ăn nhiều dưa hấu.

Ăn quá nhiều dưa hấu cũng làm tăng mức độ của oxit nitric - một loại oxit có tác dụng thư giãn cơ thể. Lượng oxit nitric tăng sẽ làm cho cơ thể trở nên căng thẳng. Ăn nhiều dưa hấu cũng có thể làm giảm huyết áp. Trong nhiều trường hợp, giảm huyết áp quá mức có thể gây thiệt hại cho các động mạch trong cơ thể.

Ăn quá nhiều dưa hấu có thể làm giảm lượng đường trong máu và cuối cùng gây tổn hại ở thận do rối loạn trong việc sản xuất insulin.

Người lao động