Điểm đầu tiên: Thời gian "ở cữ" đủ lâu
Việc ở cữ không chỉ là một tháng như thông thường, mà phải mất ít nhất 42 ngày để tử cung và sức khỏe tổng thể của chúng ta phục hồi.
Vì vậy, thời gian ở cữ thông thường tối thiểu là 42 ngày, nhưng đối với các bà mẹ sinh con sau 30 tuổi, đặc biệt đối với trẻ sinh mổ thì thời gia ở cữ là 56 ngày .
Trong thời gian này, mẹ không được mang vác vật nặng, thậm chí không được bế con quá lâu, có thể bế khi cho con bú nhưng không được bế con suốt cả.
Điểm thứ hai: Bổ sung canxi sau sinh
Khi mang thai, tử cung to ra chèn ép các dây thần kinh, mẹ sẽ thường hay bị chuột rút chân, tay, đây là biểu hiện rõ ràng nhất của việc mẹ phải bổ sung canxi.
Nhiều mẹ tích cực bổ sung canxi bằng cách uống sữa hoặc uống viên canxi nhưng sau khi sinh con xong cũng có nhiều mẹ lại quên mất điều này.
Mật độ xương của cơ thể con người chúng ta đạt đến đỉnh cao nhất ở tuổi 35, về mặt y học gọi là "đỉnh xương".
Sau 30 tuổi, khi mang thai và sinh con thì canxi của mẹ sẽ được ưu tiên cho thai nhi, sau khi trẻ sinh ra thì mật độ xương sẽ giảm dần, trong quá trình ở cữ nếu mẹ không bổ sung canxi kịp thời thì mật độ xương của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng. Sau khi bước qua tuổi 35 và khi về già, chúng ta rất dễ bị loãng xương.
Điểm thứ ba: Tăng cường sử dụng ngũ cốc thô, rau và trái cây
Một số phong tục kiêng cữ cũ: Không được ăn rau quả vì lạnh quá sẽ ảnh hưởng đến việc phục hồi sức khỏe sau sinh của mẹ. Không ăn rau củ quả suốt thời gian ở cữ sẽ khiến mẹ dễ bị táo bón.
Trên thực tế, chúng ta phải ăn nhiều ngũ cốc, trái cây và rau quả sau khi sinh, những thực phẩm này đem lại 3 lợi ích sau:
- Ngăn ngừa táo bón
- Bổ sung vitamin C
- Thúc đẩy quá trình hồi phục của cơ thể.
Điểm thứ ba: Chú ý bổ sung sắt sau khi sinh
Ở tuần thứ 36 của thai kỳ, thai nhi sẽ tiếp nhận chất sắt trong cơ thể mẹ qua dây rốn. Khi thai được khoảng 40 tuần tuổi và khi sinh con, cơ thể mẹ sẽ mất rất nhiều máu.
Sau khi sinh, người mẹ sẽ ở trong tình trạng hàm lượng sắt cực thấp, thậm chí có thể bị thiếu máu. Một số biểu hiện rõ ràng nhất của việc thiếu sắt đó là ngồi xổm từ ba đến năm phút, đứng lên sẽ bị chóng mặt.
Trong thời gian ở cữ, mẹ nên chú ý bổ sung sắt: Hàng ngày nên ăn thịt đỏ, thịt nạc, thịt bò, thịt cừu, những loại thịt đỏ này sẽ có hàm lượng sắt cao hơn.
Mỗi tuần nên ăn gan gà, gan vịt, gan lợn từ 2 đến 3 lần, nếu thích ăn huyết động vật, bạn cũng có thể dùng huyết gà, huyết vịt, huyết heo để thay thế.