Quả dâu tằm mọng nước, ít calo (chỉ khoảng 43 calo/100 g). Chúng cũng chứa rất nhiều loại vitamin, các hợp chống oxy hóa, khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Bạn có thể ăn trực tiếp quả tươi hoặc chế biến thành các loại nước ép dâu tằm thơm ngon, bổ dưỡng.
Quả dâu tằm có chứa một lượng đáng kể hợp chất thực vật mà nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng có tác dụng sức khỏe tiềm năng như chống lại bệnh ung thư, lão hóa và thần kinh, bệnh tiểu đường và bệnh nhiễm vi khuẩn.
Công dụng ngạc nhiên của quả dâu tằm
Quả dâu tằm chứa rất nhiều resveratrol, một hợp chất dinh dưỡng chống oxy hóa. Resveratrol chống lại nguy cơ đột quỵ bằng cách thay đổi các cơ chế phân tử trong mạch máu; làm giảm tính nhạy cảm của chúng thông qua các hoạt động giảm của angiotensin (một hệ thống nội tiết tố gây co thắt mạch máu sẽ nâng cao huyết áp). Ngoài ra, resveratrol ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư và sự hình thành khối u.
Loại quả này cũng rất giàu vitamin C,A,E, chất chống oxy hoá tự nhiên mạnh mẽ. Tiêu thụ các loại thực phẩm giàu vitamin C giúp cơ thể phát triển chống lại tác nhân lây nhiễm, viêm và các gốc tự do gây hại cho cơ thể.
Zeaxanthin là những carotenoid có khả năng chống oxy hóa và bảo vệ võng mạc mắt khỏi tia cực tím có hại.
Quả dâu tằm chứa nhiều sắt (chứa 1.85 mg/100 g). Sắt là một thành phần của hemoglobin bên trong các tế bào máu đỏ, có khả năng chuyên chở oxy của máu, ngăn ngừa thiếu máu do sắt.
Nó cũng rất giàu các khoáng chất như kali, mangan và magiê. Kali được biết đến là thành phần quan trọng của tế bào và là chất dịch giúp cơ thể kiểm soát nhịp tim và huyết áp. Mangan kết hợp với enzyme chống oxy hóa superoxide dismut.