SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Quả roi có rất nhiều lợi ích, nhưng khi ăn roi cũng cần lưu ý những điều sau

Thứ năm, 03/06/2021 13:38

Roi (mận) là quả có vị ngon ngọt, ăn sảng khoái, dễ chịu, màu sắc đẹp mắt là sự lựa chọn tuyệt vời để làm quà biếu hoa quả.

Roi được mệnh danh là “Hoàng đế của hoa quả”, có tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nước ép trái cây nhiều chất xơ có tác dụng hỗ trợ nhu động ruột, chống táo bón. Mỗi 100g roi có chỉ 34 calo, cũng giúp giảm cân. Do chứa ít calo, nhiều nước và giá trị GI thấp (chỉ số đường huyết thấp) nên roi đặc biệt thích hợp cho những người giảm cân hoặc tiểu đường. Ngoài ra, quả roi cũng có công dụng thanh nhiệt, bổ thủy, thông phổi, khi thời tiết nắng nóng, cảm thấy khô và nóng, bạn có thể dùng roi để làm món ăn giải khát, thỏa mãn vị giác và cảm giác vừa miệng!

Những lợi ích của quả roi:

- Tăng hệ thống miễn dịch: Quả roi rất giàu vitamin C giúp ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do, chất ô nhiễm và hóa chất độc hại dẫn đến các bệnh về sức khỏe như bệnh tim, ung thư và viêm khớp. Các gốc tự do được phát triển trong cơ thể khi cơ thể tiếp xúc với bức xạ, thuốc lá hoặc khói và trong quá trình phân hủy thực phẩm. Vitamin C tăng cường sản xuất tế bào bạch cầu và cũng hỗ trợ chức năng. Vì vitamin C là một chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các tổn thương oxy hóa, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

- Giảm nguy cơ đột quỵ: Vitamin C trong quả roi giúp giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh về sức khỏe như viêm, tổn thương oxy hóa, sức khỏe tim mạch, xơ vữa động mạch, huyết áp và sức khỏe nội mô.

- Tốt cho tim mạch: Sự kết hợp chất xơ và chất dinh dưỡng trong quả roi rất tốt đối với nồng độ cholesterol, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, hỗ trợ ngăn ngừa các biến chứng tim mạch như đau tim, đột quỵ và các bệnh về tim khác.

- Ngăn ngừa bệnh tiểu đường: Ăn quả roi thường xuyên hỗ trợ giảm mức đường huyết bằng cách tăng cường hoạt động của các enzyme chuyển hóa carbohydrate như glucose-6-phosphate dehydrogenase, hexokinase và glucose-6-phosphatase.

- Tốt cho mắt: Quả roi chứa nhiều vitamin A, một trong những dưỡng chất tốt cho mắt, giúp mắt sáng hơn, giảm nguy cơ bệnh về mắt.

- Tốt cho hệ tiêu hoá: Quả roi giàu chất xơ, giúp bảo vệ chống lại các vấn đề tiêu hóa phổ biến như tiêu chảy và đầy hơi, hơn hết còn giúp kiểm soát cân nặng.

- Ngăn ngừa chuột rút cơ bắp: Quả roi cũng sở hữu một lượng kali, giúp tăng cường sức mạnh của cơ bắp và giảm chuột rút cơ bắp.

- Cung cấp dưỡng chất cho làn da: Vitamin A và vitamin C trong quả roi giúp ngăn ngừa ảnh hưởng từ stress, lão hoá, không khí ô nhiễm. Quả roi có chứa nhiều nước, giúp làn da căng mịn, ngăn chặn hiện tượng mất nước trên bề mặt da.

Những lưu ý khi dùng quả roi:

- Phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều quả roi để tránh đi tiểu nhiều lần (7).

- Quả roi rất dễ bị sâu bệnh gây thối ủng, rụng quả nên thường bị phun hóa chất, đồng thời, rốn quả là nơi dễ tích bụi và các côn trùng như sâu, kiến… Do đó, trước khi ăn cần rửa rạch vỏ quả với nước muối (7).

- Không nên ăn quá nhiều quả roi (nhất là lúc đói) để tránh sót ruột, lạnh bụng, đau bụng, tiêu chảy… Bên cạnh đó, cũng không nên ăn quả roi cùng lúc với dưa chuột (vì enzyme trong dưa chuột sẽ triệt tiêu vitamin C trong quả roi), đồng thời cũng không nên ăn quả roi cùng lúc với tôm (để tránh vitamin C trong quả roi phản ứng với asen pentoxide trong tôm tạo thành chất độc gây buồn nôn, chóng mặt, khó tiêu…).

Autran (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới