SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

'Quy tắc 5 KHÔNG' khi ăn món dưa hành ngày Tết để không phải đối mặt với bệnh Dạ dày, Ung thư

Thứ bảy, 27/01/2024 14:15

Có câu "Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ", có thể thấy, dưa hành muối là món ăn chống ngấy không thể thiếu trong những ngày Tết, tuy nhiên đây lại là món ăn gây hại nếu ăn sai cách. Hãy lưu ý '5 không' để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

1. KHÔNG ăn quá nhiều dưa hành

Món dưa hành có chứa một lượng muối không nhỏ vì vậy có thể chứa một làm lượng lớn nitrit. Đặc biệt, khi chúng ta ăn kèm dưa hành cùng các món ăn có chứa nhiều đạm và protein sẽ khiến nitrit trong hành tạo phản ứng với các amin bậc hai có trong thực phẩm và tạo thành hợp chất nitrozamin gây ung thư.

Ngoài ra, nếu bạn dùng nhiều dưa hành muối và uống rượu đồng thời sẽ gây nên tình trạng nóng ruột, khiến tình trạng đau dạ này nặng hơn.

Việc sử dụng nhiều một thực phẩm chứa lượng muối cao như dưa hành có thể gây hại cho tim mạch và tuần hoàn. Thêm vào đó, hàm lượng muối dư thừa trong mạch khiến thành mạch cứng hơn, gây tăng huyết áp.

2. Bà bầu KHÔNG NÊN ăn dưa hành

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội): Hành muối chua chua, ngọt ngọt có thể là món ăn chống nghén tốt cho bà bầu. Nhưng nếu phụ nữ mang thai ăn hành muối số lượng lớn sẽ không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, những bà bầu đang bị viêm loét dạ dày thì cần tuyệt đối không ăn hành muối bởi món ăn này có vị chua, khiến dạ dày tiết dịch vị nhiều hơn và làm bệnh tiến triển nặng hơn.

Hơn nữa, hành muối chứa ít dinh dưỡng nên bà bầu chỉ nên ăn ở mức vừa phải, đồng thời nên chọn loại hành muối không chứa chất bảo quản để không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

3. Người bệnh dạ dày KHÔNG NÊN ăn

Hành muối vị chua, có thể gây kích thích vị giác và ảnh hưởng đến vết viêm, loét của người bị đau dạ dày, vì vậy đối tượng này không nên ăn nhiều để tránh tình trạng thêm trầm trọng hơn và khó điều trị.

4. Dưa hành bị hỏng thì KHÔNG nên tiếp tục ăn

Các gia đình nếu thấy hành muối đã bị nổi váng mốc đen, màu khác lạ thì tuyệt đối không được vớt bỏ và tiếp tục ăn bởi trong các váng, mốc này rất có thể sẽ nhiễm một số loại nấm gây hại có chứa độc tố aflatoxin - đây là loại chất gây ngộ độc, đặc biệt là gây ung thư gan rất nguy hiểm.

5. KHÔNG ăn dưa hành muối khi chưa đến độ chua, vẫn còn vị cay hăng (hay còn gọi là muối xổi).

✅ Vậy cần phải ăn hành muối như thế nào mới là đúng cách?

- Hành muối nên được ngâm bằng bình thủy tinh để tránh ô xy hóa.

- Cần bảo quản hành muối ở nơi sạch sẽ, thoáng đãng. Trước khi ăn, cần rửa qua hành muối bằng nước sôi để nguội, nước muối pha loãng rồi sau đó tiếp tục bóc vỏ ngoài, lấy phần trắng nõn để ăn.

- Trước khi ăn hành muối nên rửa qua với nước đun sôi để nguội và vắt bớt nước để giảm lượng axit, lượng muối trong dưa.

- Dưa hành ăn thừa không cho lại vào lọ, sẽ làm hỏng dưa có sẵn trong lọ, dùng muỗng đũa sạch để gắp ra.

- Đối với người có tiền sử bệnh tim mạch, tăng huyết áp nên hạn chế ăn dưa hành muối, vì hàm lượng muối trong dưa nhiều, có thể dẫn đến tăng huyết áp.

Autran (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới