SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Rau mọc đầy đồng vào mùa Đông, có giá rẻ bèo, nhiều canxi hơn cả sữa và trứng, ngừa ung thư cực tốt

Thứ hai, 25/12/2023 05:57

Đây là loại rau có sẵn ở các chợ Việt, nếu thấy, bạn nhớ mua ngay!

Cải bẹ xanh trồng nhiều vào mùa đông, với giá rất rẻ chỉ vài nghìn một cân. Rau cải bẹ thường được muối chua. Vị của chúng đăng đắng ăn giòn. Chính vị đắng giúp cải bẹ chống sâu bệnh nên ít bị phun thuốc. Có nhiều món ngon từ cải bẹ xanh như luộc chấm nước mắm trứng và nấu canh với cá rô đồng thì là.

Theo phân tích dinh dưỡng, cải bẹ xanh có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như 100g rau cải bẹ xanh có tới 118mg canxi trong 100g rau, hàm lượng này gấp 7 lần so với hàm lượng canxi có trong 100 ml nước hầm xương (17mg) và nhiều hơn canxi trong 100ml sữa tươi của nhiều thương hiệu trên thị trường. Do đó cải bẹ xanh cực tốt cho sức khỏe

Cải bẹ xanh trồng nhiều vào mùa đông, với giá rất rẻ chỉ vài nghìn một cân. Rau cải bẹ thường được muối chua. Vị của chúng đăng đắng ăn giòn. Chính vị đắng giúp cải bẹ chống sâu bệnh nên ít bị phun thuốc. Có nhiều món ngon từ cải bẹ xanh như luộc chấm nước mắm trứng và nấu canh với cá rô đồng thì là.

Theo phân tích dinh dưỡng, cải bẹ xanh có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như 100g rau cải bẹ xanh có tới 118mg canxi trong 100g rau, hàm lượng này gấp 7 lần so với hàm lượng canxi có trong 100 ml nước hầm xương (17mg) và nhiều hơn canxi trong 100ml sữa tươi của nhiều thương hiệu trên thị trường. Do đó cải bẹ xanh cực tốt cho sức khỏe

Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư tuyệt vời

Vì cải bẹ xanh có chứa glucosinolates là hợp chất có khả năng giúp bảo vệ các tế bào chống lại tổn thương DNA và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Ngoài ra thành phần lutein cao trong cây cải cũng giúp giảm mắc một số ung thưu như ung thư vú, ung thư ruột kết. Theo nghiên cứu của Đại học West Virginia (Mỹ) cho thấy rau cải bẹ xanh có khả năng chống lại nhiều loại ung thư.

Cải thiện hệ miễn dịch, tăng đề kháng

‏Một bát cải bẹ xanh cung cấp cho bạn ⅓ nhu cầu vitamin C hàng ngày. Vitamin C giúp chống oxy hóa, cải thiện hệ miễn dịch tốt hơn. Hơn nữa trong cải bẹ có nhiều vitamin A là dạng vitamin giúp nâng cao miễn dịch, tăng đề kháng. Đây là 2 vitamin tốt cho cơ thể. Cải bẹ xanh cũng giàu vitamin A giúp hỗ trợ chức năng hệ thống miễn dịch. Cải bẹ giàu cất xơ nên tăng khẳ năng tiêu hóa tốt hơn quét sạch mỡ nội tạng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và nuôi dưỡng hệ vi khuẩn đường ruột tốt hơn.

Tăng cường tầm nhìn thị lực

‏Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn thực phẩm giàu lutein và zeaxanthin có thể giúp chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa trên thế giới.Thành phần lutein và zeaxanthin trong cải bẹ xanh rất cần cho thị lực. Hai hợp chất này bảo vệ võng mạc của bạn khỏi tổn thương oxy hóa, cũng như lọc ánh sáng xanh có hại. ‏

Chống oxy hóa, ngăn già nhanh

Vì có vitamin cao nhất là A, B6, C, E giúp trung hòa gốc tự do làm chậm quá trình lão hóa. Do đó cải bẹ xanh giúp bạn trẻ lâu hơn, ngăn tình trạng già nhanh, hỗ trợ sức khỏe tuyệt vời

Tuy nhiên bạn nên lưu ý: Cải bẹ xanh nhiều oxalic nên khi ăn nhiều cùng lúc có thể tăng nguy cơ sỏi tiết niệu hoặc nên chần trước khi chế biến. Những bệnh nhân bị sỏi nặng thì nên ăn hạn chế, ăn cách ngày.

Gợi ý món ăn từ cải bẹ xanh:

Cải bẹ xanh vị đắng ăn giòn nên có thể chế biến nhiều món ngon

Đơn giản nhất là cải bẹ xanh luộc chấm mắm trứng nhưng lại là món dân dã cực ngon: Đây là món ăn đặc sản trong các nhà hàng phục vụ các món ăn dân dã của Việt nam. Những bẹ cải non, ngồng cải mang đi luộc, cho thêm tí muối để cọng cảnh xanh mướt. Trứng luộc chính tới, đánh với xì dầu hoặc nước mắm làm nước chấm.

Nấu canh cải bẹ xanh với thịt: Cải bẹ xanh khi còn non thì thái nhỏ nấu canh thịt nêm với gừng hoặc nấu canh với cá lóc, cá rô rất ngon. Bạn chỉ cần luộc cá rồi gỡ thịt. Xương cá giã lọc bỏ bã, lấy nước ngọt. Nấu nước xương cá sôi thì cho rau cải bẹ thái nhỏ vào, đun cho mềm thì nêm thì là, gừng lá gừng băm nhỏ. Thịt cá gỡ ra thì mang xào thơm với hành, thì là. Múc canh ra bát, cho thịt cá đã xào lên trên là được món canh cải xanh ngon.

Cải bẹ xanh muối chua: Đây là món dưa muối chua phổ biến ở Việt Nam. Lưu ý bạn chỉ nên ăn khi cải bẹ muối đã ngả vàng, tránh ăn muối xổi sẽ không tốt cho sức khỏe.

Cải bẹ xanh xào: Bạn có thể xào cải bẹ với thịt bò, thịt lợn, tôm mang lại món ăn chống ngán cho gia đình.

Cải bẹ xanh là thứ rau rẻ tiền vì thế bạn nên bổ sung thêm cho thực đơn mùa đông nhé. Tăng cường canxi và vitamin còn giúp cho cơ thể ấm áp và vượt qua mùa đông lạnh giá tốt hơn.

Hoàng Mai (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới