Các nhà khoa học đã khảo sát về việc dùng thực phẩm ở 14.000 người hơn 16 tuổi, trong đó có 56% nữ và 44% nam, đồng thời yêu cầu họ trả lời về sự sảng khoái về mặt tinh thần. Kết quả cho thấy tỉ lệ cảm nhận sảng khoái ở người dùng 5 phần rau quả mỗi ngày là 33,5%; ở người dùng từ 3-4 phần rau quả là 31,4%; ở người dùng từ 1-2 phần rau quả là 28,4% và ở người dùng ít hơn 1 phần rau quả chỉ là 6,8%.
Từ kết quả này, nhóm nghiên cứu khẳng định việc dùng nhiều rau quả hằng ngày không chỉ giúp ích cho sức khỏe thể chất mà còn giữ vai trò quan trọng cho sự lành mạnh về tinh thần. Nhóm nghiên cứu khuyến cáo rằng tình trạng ít sảng khoái về tinh thần có liên quan chặt chẽ với bệnh tâm thần trong khi sự sảng khoái khiến con người cảm thấy lạc quan, hạnh phúc, tự tin và dễ thích nghi trong cuộc sống. Tâm trạng sảng khoái không chỉ mang lại lợi ích cho mỗi cá nhân mà còn ảnh hưởng tốt đối với cộng đồng.