SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Rau sống là món khoái khẩu, nhưng làm sao để ăn mà tránh được nỗi lo nhiễm giun sán, ký sinh trùng?

Thứ tư, 08/11/2023 09:26

Dù rau sống chứa rất nhiều vitamin và dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng khi ăn, bạn cũng nên cẩn trọng vì rất dễ nhiễm giun sán.

Rau sống là ăn kèm xuất hiện ở khá nhiều món ăn. Khoa học chứng minh, lượng chất dinh dưỡng trong rau sống cao hơn so với ăn chín. Thức ăn sau khi nấu chín lượng vitamin A, C sẽ mất đi đáng kể, ngoài ra một số chất khoáng trong rau sẽ hòa tan vào nước trong khi nếu ăn sống, lượng vitamin và khoáng chất hấp thu vào cơ thể sẽ nhiều hơn.

Rau sống là món ăn khoái khẩu của nhiều người.

Tác dụng khi ăn rau sống:

Nâng cao sức khỏe tim mạch

Các nghiên cứu đã chỉ ra người ăn nhiều rau sống có tỷ lệ cao huyết áp thấp hơn 75% đối với người ăn ít rau sống, con số này ở bệnh tim mạch là 42%. Ăn nhiều rau sống giúp giảm lượng cholesterol trong máu, đặc biệt là giảm tình trạng đột quỵ xảy ra.

Tốt cho người bị tiểu đường

Nếu bị tiểu đường thì rau sống chính là lựa chọn tuyệt vời cho bạn do chế độ ăn nhiều chất xơ giúp lượng đường trong máu giảm và tăng độ nhạy của insulin. Ngoài ra một hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhờ ăn rau sống giúp mọi người hạn chế bị táo bón, viêm ruột trong, loét dạ dày...

Giảm cân

Ăn rau sống có giảm cân không là điều được khá nhiều người quan tâm, đặc biệt là phái nữ. Trên thực tế, chế độ ăn kiêng giảm cân không bao giờ thiếu rau sống, vì đây là loại thực phẩm giàu chất xơ, vitamin, giúp người giảm cân không nạp quá nhiều calo mà vẫn no bụng.

Tuy nhiên việc ăn rau sống dễ dẫn tới nhiễm ký sinh trùng, ảnh hưởng đến sức khỏe

Theo các nghiên cứu chỉ ra, 92-100% các loại rau sống đều chứa các ký sinh trùng có hại cho sức khỏe, nếu không rửa sạch rau trước khi sử dụng thì có khả năng cao mắc các bệnh về đường ruột như nhiễm giun sán, tiêu chảy...

Nhiễm giun sán là bệnh lý thường gặp nhất do ăn rau sống không được rửa sạch sẽ với tỷ lệ từ 5 - 7%. Người bệnh nhiễm giun sán có thể bị động kinh, liệt tay chân, rối loạn trí nhớ nếu không được điều trị kịp thời.

Ăn rau sống an toàn

Nhặt rau và rửa rau

Sau khi nhặt sạch rau, loại bỏ những phần không sử dụng được, bạn nên rửa rau qua nhiều lần nước, nếu có thể rửa trực tiếp từng lá rau dưới vòi nước sẽ giúp bạn loại bỏ được đáng kể các chất bẩn, trứng giun sán...

Ngâm rau trong nước muối

Tuy nhiên bạn nên lưu ý một điều rằng không nên ngâm rau quá lâu vì điều này có thể khiến rau bị nát và làm giảm độ ngon.

Vẩy nước

Vì nếu ăn rau sống còn nước rất dễ gây đau bụng, đặc biệt với người già và trẻ em bụng dạ thường yếu hơn so với nhóm người khác.

Lưu ý: Tuyệt đối không ăn các loại rau thủy sinh sống đặc biệt là rau cần, ngổ, muống. Hạn chế tất cả các loại rau sống, nếu ăn tốt nhất rửa sạch dưới vòi nước chảy.

Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới