Đa phần chúng ta đều giữ thói quen rửa thịt và tất cả các loại thực phẩm trước khi nấu. Nhưng có những thực phẩm mà chúng ta không nên rửa như: thịt gà, thịt lợn, trứng, nấm...
Thịt gà
Vi khuẩn (salmonella) trên gà sống gây nguy hiểm cho sức khoẻ của chúng ta. Nhiều người nghĩ rằng việc rửa gà trước khi nấu giúp loại bỏ vi khuẩn nhưng điều đó không đúng. Khi rửa gà, vi khuẩn sẽ bám trên tay và bồn rửa. Nếu bạn cho gà vào nấu ngay vi khuẩn sẽ chết. Theo các đầu bếp hàng đầu thì nên cho gà vào đun sôi rồi đổ nước đầu tiên đi, sau đó thay nước và luộc tiếp.
Rửa thịt gà, thịt lợn trước khi nấu: Tưởng đúng nhưng thực chất chúng ta đang làm sai.
Thịt
Cũng giống như thịt gà, bạn không nên rửa thịt tươi (thịt bò, thịt lợn, thịt cừu) bởi điều đó sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan. Bạn có thể loại bỏ vi khuẩn với nhiệt độ cao. Trước khi nấu, bạn sử dụng khăn sạch để thấm sạch nước thịt. Sau đó, sử dụng xà phòng và nước nóng để rửa tay.
Trứng
Có một chất đặc biệt bao phủ lên bề mặt của quả trứng để bảo vệ chúng khỏi bị nhiễm bẩn bởi vi khuẩn. Khi rửa nước, lớp bảo vệ này sẽ biến mất. Bởi vậy, chúng ta không nên rửa trứng.
Mì ống
Mì ống cũng nằm trong số những thực phẩm không nên rửa trước khi nấu. Bạn có thể rửa mì ống sau khi nấu trong trường hợp dùng nó để làm món xào.
Nấm
Bạn không nên rửa nấm dưới vòi nước hoặc ngâm chúng. Tốt nhất, bạn nên lau khô chúng bằng khăn giấy để đảm bảo độ thơm ngon của thực phẩm này.